Home Red Glory

Land of the Red
8 ตุลาคม 2548 เปิดอ่าน 10,437 ครั้ง | rss
รถแท็กซี่จอดหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาสีลม บรรยากาศแห่งเงินตรา และความเคร่งขรึมในหน้าที่ของพนักงานเริ่มปั่นป่วนท้องน้อย โดยมีลิฟต์ที่กำลังนำพาไปสู่ชั้น 7 ช่วยป่วนด้วยอีกแรง ด้วยรู้ตัวว่าเรากำลังจะมารอพบเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของธนาคารแห่งนี้

ออกจากลิฟต์แล้ว ยืนรอสักครู่ ชายคนหนึ่งก็เดินเข้ามา เขาสวมเสื้อเชิ้ตขาว ผูกเนกไท กางเกงสแลกสีดำ รองเท้าหนัง พกมือถือรุ่นใหม่ นี่มันมาดหนุ่มแบงก์ชัดๆ "เชิญที่ห้องนี้ครับ" สีหน้าของเขาเรียบเฉย ก่อนจะเดินนำมาที่ห้องด้านข้าง

แวบหนึ่ง อดเผลอคิดไม่ได้ว่า เขาอาจจะเป็นคนที่สามารถอนุมัติให้เรากู้เงินไปปลูกบ้าน ดาวน์รถ อะไรทำนองนั้น เมื่อเข้ามาในห้องแล้ว เขาก็ยื่นนามบัตรให้ ในนั้นระบุว่า สมศักดิ์ กรปรีชา เจ้าหน้าที่ความสัมพันธ์ลูกค้าธุรกิจระหว่างประเทศ ฝ่ายวิเทศพาณิชย์ สายงานบรรษัทธุรกิจ... โอว ทางการกว่าที่คิดไว้เยอะ ถึงไม่น่าเชื่อ แต่ยังไงก็ต้องเชื่อว่า 'สมศักดิ์' คนนี้ ก็คือ 'หนุ่ม' ชายคนเดียวกับที่เราโทรนัดหมายกันว่าจะมาพูดคุยกันถึงเรื่อง...เอ่อ ชมรม เร้ด อาร์มี่ แฟนคลับ

เปล่า เขาไม่ได้จะมาสมัครเป็นสมาชิกกับเรา แต่เจ้าหน้าที่ความสัมพันธ์ลูกค้าธุรกิจฯ คนนี้แหละ คือผู้ก่อตั้งมันขึ้นมากับมือ

Red Army Fanclub หรือ www.redarmyfc.com น่าจะเป็นเวบไซต์ของสาวกปีศาจแดงในเมืองไทยที่ครบครันไปด้วยข้อมูลยิบย่อยต่างๆ ของสโมสร รูปแบบเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย ซึ่งน่าจะสมบูรณ์แบบมากที่สุดแล้ว แต่เชื่อไหมว่า หนุ่ม ผู้บุกเบิกและก่อตั้งเวบไซต์นี้เริ่มต้นชอบพอกับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสโมสรหนึ่งในเกาะอังกฤษอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่างไร?

"อ๋อ ตอนนั้นผมเรียนใกล้จะจบแล้ว ก็เห็นเพื่อนชอบเชียร์บอลกัน ซึ่งส่วนใหญ่เชียร์ลิเวอร์พูล และผมต้องหาทีมที่จะเชียร์สักทีม พอดีวันนั้น แมนฯ ยูฯ ลงเตะก็เลยลองเลือกเชียร์ แมนฯ ยูฯ ตั้งแต่นั้นมา" เรียบง่าย เหมือนไม่ตั้งใจ

แต่ถ้าไม่มีความง่ายในวันนั้น ชมรม Red Army Fanclub ที่มีสมาชิกหลายพันคนทั่วประเทศก็คงไม่เกิดขึ้นได้ สิ่งสำคัญกว่าคือเมื่อเลือกแล้วเรามีความสุขกับมันไหม

"พอเราเริ่มใกล้ชิด บ่อยเข้า เออ มันก็ดีนะ คิดว่าเราคิดไม่ผิด ดูจากการทำทีม หรือลักษณะนิสัยในการเล่นก็คิดว่าทีมนี้ไม่ได้เลวร้าย เหมือนผู้หญิงบางคนที่ดูแรกๆ อาจไม่สวยสักเท่าไหร่ แต่ดูไปทุกวันอาจสวยขึ้นก็ได้ ฟุตบอลก็เหมือนกัน ถ้าเราติดตามแบบว่ารู้ลึกสักนิดหนึ่ง เราจะเห็นว่ามีอะไรน่าสนใจเยอะแยะ" และดูท่าว่าสมศักดิ์ จะไม่ใช่แค่มองผู้หญิงคนนี้ว่าสวยเท่านั้น ไม่อย่างนั้นคงไม่เฝ้าเชียร์ขุนพลผีแดงมาได้ตลอด 15 ปี

จุดเริ่มต้นในการตั้งแฟนคลับแมนฯ ยูฯ ก็น่าจะคล้ายกับทีมอื่นๆ ด้วยความที่มีคนชอบมากขึ้น และการติดต่อนัดหมายแต่ละทีค่อนข้างยุ่งยากจากหลักสิบสู่หลักร้อยและหลักพัน "เรื่องชมรมผมก็ไม่ได้คิดจะตั้ง พูดตามตรง มันเป็นความคิดของเพื่อนผมมากกว่า ที่คิดว่าจะตั้งกลุ่มขึ้นมา แต่ว่าเขาไม่ได้สานต่อในเรื่องรายละเอียดต่างๆ เพราะเมื่อก่อนเวลาไปเชียร์บอลกันทีก็ต้องโทรนัดกันวุ่นวาย สุดท้ายเพื่อนก็มีแค่ไอเดีย ผมก็ไม่อยากให้มันกระจาย จึงเข้าไปสานต่อตรงนี้" หนุ่ม ค่อยๆ บอกเล่า และนั่นจึงเป็นที่มาของเวบไซต์ Red Army Fanclub

"พอคนเยอะขึ้น เราก็ต้องเก็บค่าสมาชิกบ้าง มีที่ทำการเป็นเรื่องเป็นราว มียูบีซีติดเรียบร้อย เป็นจุดศูนย์รวม ก็ไม่ต้องโทรแล้ว สมาชิกก็มีเยอะนะที่ลงทะเบียนอยู่ในพื้นที่ไม่ไกลมาก ก็น่าจะ 2,000 คน แต่ถ้ารวมทั้งเวบไซต์ก็น่าจะหลายพันนะ (หัวเราะ) แต่ตอนนี้ปิดรับสมัครอยู่ เพราะรับไม่ไหวแล้ว เยอะเกิน ค่าใช้จ่ายด้วย เมื่อก่อนเก็บค่าสมาชิก ช่วงหลังมาก็ไม่ได้เก็บแล้ว ใครเป็นแฟนแมนฯ ยูฯ ก็มาสมัครได้เลย" และที่ทำการของแฟนคลับผีแดง ณ ปัจจุบันก็ตั้งอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต

สมศักดิ์ บอกว่ารายได้ที่เข้ามาหล่อเลี้ยงนั้นนอกจากค่าสมาชิกแล้ว ก็ยังมีรายได้จากสปอนเซอร์ แต่ส่วนมากจะเป็นของรางวัล หรืออย่างโรงหนังเมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ ก็พร้อมที่จะสนับสนุนเปิดโรงหนังถ่ายทอดสดการแข่งขันให้เร้ด อาร์มี่ แฟนคลับ เข้าไปเฮกันเมื่อมีศึกนัดสำคัญของปิศาจแดง ลานเบียร์สวนลุม ไนท์ บาชาร์ ก็จัดกิจกรรมดูบอลของแมนฯ ยูฯ อยู่บ่อยๆ ซึ่งสมาชิกในชมรมได้เข้าไปดูโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

"แต่สำหรับคนทำทุกอย่างมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ขนาดจัดแข่งบอลของแฟนคลับกับทีมอื่น ก็ยังต้องมีค่าเช่าสนาม มีค่าอาหาร เครื่องดื่ม" และหลายครั้งที่หนุ่ม ต้องควักกระเป๋าตัวเอง แต่เขาก็เต็มใจ "ผมยังอยากจะพาทีมบอลของเราออกไปไกลกว่านี้ แต่โอกาสยังไม่เอื้ออำนวยนัก ที่เราจะออกไปทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม แต่เราก็ไม่ได้มีเงินทุนอะไรมากมาย เราไม่ได้หาเงินมาได้จากกิจกรรมที่จัด เฉพาะค่าใช้จ่ายของเวบไซต์ และชมรมก็ต้องใช้เงินตัวเองอยู่แล้ว"

บางครั้งสมศักดิ์ ก็นั่งนึกถึงความสุขในการทำตรงนี้... และเขาก็ได้คำตอบว่า เมื่อก่อนเวลาที่เคยเห็นของที่ระลึกจากแมนฯ ยูฯ แล้วอยากได้ หรือการไปดูฟุตบอลที่มีจอใหญ่ในโรงหนังนั้นมันเป็นเรื่องไกลตัวแค่ไหน "เป็นความรู้สึกที่ว่า เรารู้ว่าเราต้องการอะไรมาก่อน พอมาทำชมรมเราก็ยิ่งรู้ว่ายังมีแฟนแมนฯ ยูฯ ที่ต้องการเหมือนเราอีกมากมาย เราก็อยากหาสิ่งเหล่านี้ให้กัน และความสุขก็ตามมาเอง"

แม้ความต้องการของสมาชิกปิศาจแดง จะมีมากกว่ากำลังของชมรม แต่หนุ่มก็ไม่เคยคิดใช้ ประโยชน์จากแฟนคลับนี้ในแง่การสร้าง 'ธุรกิจ' เขาต้องการให้ Red Army Fanclub เป็นศูนย์รวมแฟนแมนฯ ยูฯ ที่เยอะที่สุดในเมืองไทย เอาจริงเอาจังกับทุกกิจกรรมที่ทำ แต่สิ่งเหล่านั้นต้องอยู่บนพื้นฐานของคนรักบอล และอยากจะดูผีแดงเล่นบอลเท่านั้น "จะเอาชื่อแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาขายเหรอ... เราไม่ได้เป็นเจ้าของแมนฯ ยูฯ เราเป็นแค่คนเชียร์บอล และผมก็ไม่อยากเอาจำนวนของสมาชิกมาสร้างมูลค่าอะไรให้กับชมรมน่ะ" สมศักดิ์ยืนยันชัดเจนว่าแฟนคลับของเขาโตในแง่ปริมาณเท่านั้น แต่ไม่ได้มี value ในทางธุรกิจใดๆ

ในการรับสมัครสมาชิกของชมรมนั้น สมศักดิ์ไม่ได้วัดว่าใครจะต้องเป็นแฟนแมนฯ ยูฯ มานานเท่าไหร่ หรือชอบแมนฯ ยูฯ เพราะอะไรก็ไม่สำคัญ ไม่มีการแบ่งระดับ ขอให้เป็นเด็กผีเหมือนกันก็พอ "แต่ผมก็ต้องสอบถามเหมือนกันว่าพวกเขาเป็นแฟนแมนฯ ยูฯ จริงไหม เพราะที่มาป่วนก็เยอะ"

แม้ในเวบบอร์ดของ Red Army Fanclub คนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นจะเป็นแฟนบอลที่ดีของแมนฯ ยูฯ แต่เมื่อใดที่ผู้เล่นในสนามโอลด์ แทรฟฟอร์ด เกิดฟอร์มตกขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง สาวกผีแดงในไทยทั้งเด็กวัยละอ่อน และผู้ใหญ่วัย 50 ก็ไม่วายที่จะออกมาวิพากษ์ทีมโปรด "ผมแฟร์อยู่แล้ว ถึงผมจะมีความเห็นไม่ตรงกับใคร แต่ผมก็ไม่คัดค้าน ซึ่งก็แล้วแต่มุมมอง วิจารณ์ได้ ด่าได้ แต่ต้องมีเหตุผลสนับสนุนด้วย แต่ถ้าคุณไม่มี คุณก็จะถูกแอนตี้อยู่แล้ว" สมศักดิ์ยังคงน้ำเสียงราบเรียบ

มีแฟนคลับแปลกใจไหม ที่เวลาเจอตัวจริงแล้วเห็นคุณเป็นหนุ่มแบงก์? "ไม่สำคัญหรอก เพราะแฟนแมนฯ ยูฯ ก็มาจากหลากหลายอาชีพ บางทีผมไม่ได้บอกว่าตัวเองทำงานอะไร ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องสำคัญหรอก คนอื่นก็คงคิดคล้ายๆ กับผม"

สมศักดิ์บอกว่าแค่ทำอะไรให้คนที่ชอบในสิ่งเดียวกันมีความสุข นั่นก็ถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่แล้ว

mars magazine
RED ARMY FANCLUB


เรด อาร์มี่ แฟนคลับ
รายชื่อสมาชิก VIP และ Official Member ฤดูกาล 2019/20
อัพเดทข้อมูลการซื้อตั๋ว และที่นั่ง สำหรับสมาชิก #ThaiMUSC
วีธีการซื้อตั๋วสำหรับ #ThaiMUSC ในฤดูกาล 2019/20
ขั้นตอนการสมัครสมาชิก VIP (Official Membership) #ThaiMUSC
ไทยอันดับ 8 !! จัดอันดับ Supporters Club ทั่วโลก
FAQ : VIP & Official Membership
รายชื่อสมาชิก VIP และ Official Member ฤดูกาล 2018/19
#LOVEUNITED THAILAND
อัพเดทข้อมูลการซื้อตั๋ว และที่นั่ง สำหรับสมาชิก #ThaiMUSC
วีธีการซื้อตั๋วสำหรับ #ThaiMUSC ในฤดูกาล 2018/19
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 21.00 น.
Live True Premier Football HD1เสื้อเยือนฤดูกาลใหม่ 2019/20 แท้จริงแล้วคือลายอะไร?

30 กรกฏาคม 2562 เปิดดู 538 ครั้ง


เกาะขอบสนามดูซ้อม โอเล่ เซอร์ไพรส์ กรี๊ดน้องน้ำตาล

28 กรกฏาคม 2562 เปิดดู 613 ครั้ง


ลิเวอร์พูล 2 6
อาร์เซนอล 2 6
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2 4
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 4
ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน 2 4
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 2 4
บอร์นมัธ 2 4
เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด 2 4
เอฟเวอร์ตัน 2 4


Thailand Manchester United Supporters Club (ThaiMUSC) - สมัครสมาชิก - รายชื่อสมาชิก - ซื้อตั๋วดูบอล - ข่าวสาร - ภาพกิจกรรม - คำถามบ่อย - ติดต่อชมรม

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand.
#ThaiMUSC