Home Red Glory

Warm Up UK Trip
17 ตุลาคม 2556 เปิดอ่าน 4,532 ครั้ง | rss


ขณะที่เขียนบันทึกนี้ เหลืออีกไม่กี่วันแล้ว ที่เบคแก้วจะได้เหินฟ้าไปประเทศอังกฤษ ทริปที่รอคอย และใฝ่ฝันมานาน


ทริป 10 วัน เดินทาง 18-27 ตุลาคม มีเพื่อนร่วมทริปไปด้วยกันจากประเทศไทย 1 คน คือ พี่พีท และไปสมทบที่อังกฤษอีก 1 คน คือ น้องแนน (นักเรียนไทยในลอนดอน) โดยจะไปสุมหัวพักที่บ้านของแพท และไบรอัน ในเมืองแมนเชสเตอร์ ละแวกบิวรี่

ขอบคุณแพทกับไบรอันมากๆ ที่เป็นสปอนเซอร์ที่พักให้พวกเราในทริปนี้ ส่วนที่ลอนดอนหนึ่งคืน จะไปพักที่บ้านน้องแนน ต้องขอบคุณน้องแนนด้วยเช่นกันจ้า

ใจจดจ่ออยู่ทุกวัน เตรียมตัววางแผนแบบละเอียดยิบวันไหนจะไปไหนอย่างไรบ้าง และเตรียมซื้อตั๋ว จองทัวร์ ทุกอย่างที่สามารถซื้อได้ล่วงหน้าไว้เกือบหมดแล้ว เหลือแค่เล็กๆ น้อยๆ ที่จะไปจัดการที่โน่น

ไหนๆ ก็จดแล้วจดอีก กันตัวเองลืม และเพื่อความเป็นระบบในการแพลนไว้ดูเองแล้ว เลยขอเอามารีวิวซะด้วยเลย แจกแจงรายละเอียดการเตรียมตัว และค่าใช้จ่ายต่างๆ เผื่อเป็นแรงบัลดาลใจให้ใครอีกหลายๆ คน

ลองไปดูกันว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง รวมถึงวิธีเตรียมตัวต่างๆ

UK Visa

- ค่าธรรมเนียม Visa ประเภท General Visitors ระยะสั้น ไม่เกิน 6 เดือน เข้าได้ครั้งเดียวหรือหลายครั้ง (3,840 บาท)
- ค่าส่ง EMS และ SMS แจ้งผล Visa (275 บาท)


ราคาค่าธรรมเนียม Visa ณ เดือน ส.ค. ที่เราจ่ายไปคือ 3,840 บาท ในขณะที่ ราคาปัจจุบันเดือน ต.ค. ขึ้นมาเป็น 4,080 บาท แล้ว และที่ต้องมีค่าส่ง EMS นั่นเพราะไม่สะดวกที่จะต้องมารับเล่มพาสปอร์ตด้วยตัวเอง เนื่องด้วยภารกิจด้านการงาน ต้องเซฟวันลาเอาไว้เพื่อมาใช้ในการไป UK Trip นั่นเอง สำหรับคนที่ไปรับเล่มพาสปอร์ตด้วยตัวเองได้ ก็ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

และสำหรับสิ่งที่หลายคนกังวลว่าต้องมีเงินเท่าไหร่ในบัญชีถึงจะขอ Visa ผ่าน จำเป็นต้องถึงหลักแสนหรือไม่ จริงๆ ถ้าถึงไว้มันก็เซฟอยู่ แต่เรามองว่าแค่มีเพียงพอต่อการใช่จ่ายตลอดการเดินทางก็ผ่านฉลุยได้แล้ว เพราะในเอกสารการยื่นขอ Visa นั้น จะมีส่วนที่ให้กรอกรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่คุณคาดว่าจะใช้ในการเดินทางครั้งนี้อยู่ด้วย ซึ่งควรกรอกให้มีจำนวนสัมพันธ์กับเงินในบัญชี เช่นมีเงินในบัญชี 8 หมื่น แล้วกรอกว่าประเมิณค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้ 7 หมื่น แค่นี้ก็ชิวๆ แล้ว

คำแนะนำ: การขอ Visa ใช้เวลาเตรียมเอกสารพอสมควร รายละเอียดค่อนข้างเยอะ และแบบฟอร์มที่ให้กรอกก็มีเป็นสิบๆ หน้า เพราะฉะนั้นถ้าเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ศึกษาข้อมูลในส่วนนี้เพื่อเตรียมพร้อมไว้ก่อน จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

ตั๋วชมแมตช์แข่งขัน ทีมชุดใหญ่ 2 แมตช์ และทีมเยาวชนอีก 2 แมตช์
เนื่องจากเบคแก้วเป็น Official Membership ของแมนฯยูฯ และเป็นสมาชิกของ ThaiMUSC อยู่แล้ว แมตช์ที่เล่นในบ้านในเกมพรีเมียร์ ลีก จึงสามารถซื้อผ่าน ThaiMUSC ได้เลย (สำหรับคนที่งงว่า Official Membership และ ThaiMUSC คืออะไร อ่านรายละเอียดได้ที่ FAQ : VIP & Official Membership และ วีธีการซื้อตั๋วสำหรับ ThaiMUSC

หน้าตาของ Membership Card

สำหรับตั๋วเข้าชมการแข่งขันที่โอล์ด แทรฟฟอร์ด สามารถใช้ Membership Card สแกนบาร์โค้ดเข้าสนามได้เลย ไม่ต้องใช้ตั๋วกระดาษ (อดเก็บเป็นที่ระลึกเลย) พร้อมปริ้นต์รายละเอียดที่นั่งของเราจากอีเมล์ที่สโมสรส่งมา หรือจาก Account History ในข้อมูลสมาชิกเราในเวบ ManUtd.com เอาไปด้วย จะได้เข้าไปนั่งได้ถูกที่นะจ๊ะ

ตั๋วแมตช์ vs เซาแธมป์ตัน (ซื้อผ่านThaiMUSC) ราคา 50 ปอนด์ (2,550 บาท)
ซื้อผ่าน ThaiMUSC ซึ่งไม่สามารถเลือกโซนได้เอง รอได้อีเมล์คอนเฟิร์มที่นั่งเข้ามาปรากฎว่าได้โซนที่นั่งทางอัฒจันทร์ทิศใต้ South Stand อยู่ใกล้มุมธงติดกับที่นั่งของทีมเยือน ราคาที่นั่งของโซนนี้ถือเป็นโซนที่เกือบแพงที่สุด ราคา 50 ปอนด์ (ตั๋วแพงสุดคือ 53 ปอนด์) ทำเลดีมากใช้ได้เลย

ตั๋วแมตช์ vs รีล โซเซียดัด (ซื้อผ่าน ManUtd.com) ราคา 31.93 ปอนด์ (1,628 บาท)
จากความเข้าใจผิดในตอนแรกว่าตั๋วเกมฟุตบอลถ้วยซื้อผ่าน ThaiMUSC ได้ ทำให้เราใจเย็น รอจนถึงวันใกล้เดทไลน์แล้วค่อยสั่งซื้อ กลายเป็นทีมงานสโมสรตอบกลับมาว่าเกมฟุตบอลถ้วยต้องซื้อเองทางเวบ ManUtd.com ซึ่งตอนนั้นขึ้นว่า Sold Out เรียบร้อยแล้ว งานเข้าล่ะสิทีนี้ ช่วงนั้นเครียดมาก จึงติดต่อไปทาง อลัน คีแกน โฆษกสโมสร ให้ช่วยหาตั๋วแมตช์นี้ให้ และอลันก็รับปากว่าจะจัดการให้ ค่อยเบาใจหน่อย แต่แล้ววันดีคืนดี เราซึ่งเข้าไปเช็คการซื้อตั๋วในเวป ManUtd.com อยู่ทุกวัน ก็พบว่าจากเดิมที่ขึ้นสถานะว่า Sold Out ก็เปลี่ยนเป็น Buy Tickets หลังจากตั้งสติได้ก็รีบกดเข้าไปดูมือไม้สั่น ไม่น่าเชื่อว่าจะมีตั๋วมาปล่อยขายอีกรอบแบบมีทุกโซนในสนาม และมีที่นั่งว่างด้านโซนอัฒจันทร์ฝั่งสเตรทฟอร์ดเอนด์เสียด้วย เป็นโซนที่นั่งที่เราใฝ่ฝันอยากนั่งมากที่สุดแล้ว ไม่รอช้ารีบจิ้มกดซื้อทันที ตั๋วราคา 31 ปอนด์ ซื้อผ่านเวบเองมีค่าทำรายการอีก 2.79 ปอนด์ ซื้อไป 3 ใบ หารแล้วตกใบล่ะ 0.93 ปอนด์ รวมเป็นค่าตั๋วสุทธิต่อใบ 31.93 ปอนด์

ตั๋วแมตช์ vs สโต๊ค ซิตี้ (ซื้อผ่าน ThaiMUSC) ราคา 40 ปอนด์ (2,040 บาท)
ซื้อผ่าน ThaiMUSC อีกเช่นกัน คราวนี้ลุ้นเพราะอยากได้โซนอัฒจันทร์ฝั่งตะวันออก East Stand เพราะจะได้นั่งไม่ซ้ำฝั่งอัฒจันทร์กับอีก 2 แมตช์ก่อนหน้านี้ และเมื่อมีอีเมล์แจ้งเข้ามา ก็ได้สมใจจริงๆ ด้วย โซนนี้ตั๋วราคา 40 ปอนด์

ผังที่นั่งของเราที่ OT ในทริปนี้


ค่าตั๋ว ยู21 vs เอฟเวอร์ตัน พรีเมียร์ ลีก ยู21 แข่งที่กูดิสัน ปาร์ค ราคา 5 ปอนด์ (255 บาท)
เกมยู21 ถ้าเป็นแมตช์เล่นในบ้าน Official Membership จะสามารถเข้าชมได้ฟรี แต่แมตช์นี้เด็กๆ เราออกไปเยือนเอฟเวอร์ตัน และได้แข่งที่กูดิสัน ปาร์คเสียด้วย (ตามกฎใหม่ของเอฟเอที่กำหนดให้ทีมยู21 ต้องแข่งในสนามของทีมชุดใหญ่จำนวน 3 นัด) ตรวจสอบราคาตั๋วเข้าชมเกมในเวบไซต์สโมสรเอฟเวอร์ตันแล้ว ตั๋วเข้าชมอยู่ที่ราคา 5 ปอนด์ มีขายหน้าสนามในวันแข่ง

ค่าตั๋ว ยู19 vs รีล โซเซียดัด U19s Uefa Youth League (ฟรี)
เกมทีมยู19 แมตช์นี้เด็กๆ เราแข่งในบ้าน เล่นที่สนามซัลฟอร์ด ซิตี้ สเตเดี้ยม ของทีมรักบี้ ซัลฟอร์ด ซิตี้ สำหรับ Official Membership เข้าชมฟรี เพียงแค่ส่ง SMS แจ้งหมายเลขสมาชิกเพื่อลงทะเบียนตามที่สโมสรกำหนด รายละเอียดมีบอกไว้ในเวบไซต์สโมสร ManUtd.com

ทัวร์ต่างๆ

พวกทัวร์สนามต่างๆ จะมีทั้งแบบปกติ คือ ทัวร์สนาม+เข้าชมพิพิธภัณฑ์ และแบบ VIP ที่เพิ่มสิทธิพิเศษเข้าพื้นที่ที่ทัวร์ปกติไม่ได้ให้เข้า หรือเพิ่มอะไรพิเศษอื่นๆ ขึ้นมา เช่นมื้ออาหาร ของที่ระลึก ส่วนพวก Legend Tour จะเป็นการทัวร์สนามพร้อมได้พบปะกับอดีตนักเตะตำนานของแต่ละสโมสร แน่นอนว่าราคาทัวร์ 2 ประเภทหลังย่อมราคาสูงกว่าทัวร์แบบปกติ ทริปนี้เราเลือกทัวร์แบบปกติหมดทุกสนาม และวันเวลาในการเปิดทัวร์สนามแต่ละสนามรายละเอียดจะไม่เหมือนกัน บางแห่งเปิดทัวร์ทุกวันยกเว้นวันแข่ง บางแห่งเปิดวันแข่งด้วย บางแห่งก็เปิดเฉพาะบางวัน และจำกัดรอบ สามารถตรวจสอบรายละเอียดเหล่านี้ได้ในเวบไซต์ของแต่สโมสร


ทัวร์สนามโอล์ด แทรฟฟอร์ด (ซื้อออนไลน์ราคาสมาชิก+ค่าทำรายการ) ราคา 9.33 ปอนด์ (475.83 บาท)
ซื้อผ่านเวบไซต์ของสโมสร ManUtd.com เข้าไปที่ MUSEUM AND STADIUM TOUR แล้วเลือกวันเวลาที่ต้องการ โอล์ด แทรฟฟอร์ดเปิดให้ทัวร์สนามทุกวันยกเว้นวันที่มีการแข่งขัน และหนึ่งวันก่อนแข่ง หรืออาจจะมีวันอื่นๆ ช่วงที่ปิดทัวร์ ตรวจสอบวันเวลาได้จากหน้านี้เลย ถือเป็นสนามที่มีรอบทัวร์ถี่มากที่สุดแล้ว ปล่อยทัวร์ทุก 10-15 นาทีได้ สำหรับ Official Membership ได้ส่วนลด 50% เหลือเพียงคนละ 9 ปอนด์เท่านั้น บวกค่าทำรายการอีก 1 ปอนด์ หารกัน 3 คน ตกคนละ 9.33 ปอนด์

ทัวร์สนามกูดิสัน ปาร์ค (ซื้อออนไลน์) ราคา 10 ปอนด์ (510 บาท)
ซื้อผ่านเวบไซต์ของสโมสร Evertonfc.com เข้าไปที่ Tickets เลือก Stadium Tour Experience แล้วเลือกวันเวลาที่ต้องการ โดยที่สนามกูดิสัน ปาร์คเปิดให้ทัวร์สนามเฉพาะวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ วันละ 2 รอบ เวลา 11.00 น. และ 13.00 น. เท่านั้น และในขั้นตอนการซื้อทัวร์สนามต้องสมัครสมาชิกเวบไซต์ก่อน ราคาทัวร์คนละ 10 ปอนด์ ไม่มีค่าทำรายการ

ทัวร์สนามแอนฟิลด์ (ซื้อออนไลน์ มีส่วนลด) ราคา 12 ปอนด์ (612 บาท)
ซื้อผ่านเวบไซต์ของสโมสร Liverpoolfc.com เข้าไปที่ Tour and Museum แล้วเลือกวันเวลาที่ต้องการ ตอนที่เข้าไปซื้อมีโปรโมชั่นส่วนลด 25% ให้พอดี จากราคาเต็ม 16 ปอนด์ เลยได้ราคาทัวร์สนามแอนฟิลด์ที่คนละ 12 ปอนด์ ไม่มีค่าทำรายการ

ทัวร์สนามเอติฮัด สเตเดี้ยม (ซื้อหน้าสนาม) ราคา 14 ปอนด์ (714 บาท)
เราแพลนว่าจะไปซื้อหน้าสนาม เพราะเผื่อเปลี่ยนแปลงวันเวลาได้ เช็คดูในเวบไซต์สโมสรแล้วทัวร์ไม่น่าจะเต็ม การซื้อออนไลน์ก็ทำได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่เวบไซต์สโมสร Mcfc.co.uk เลือก Club เลือก The Stadium and Club Tours แต่ในขั้นตอนการซื้อทัวร์สนามต้องสมัครสมาชิกเวบไซต์ก่อนแล้วถึงจะเลือกวันเวลาที่ต้องการได้ ราคาทัวร์คนละ 14 ปอนด์ ไม่มีค่าทำรายการ

ค่าเข้า National Football Museum (ฟรี)
ตั้งแต่รู้ข่าวว่าพิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติของอังกฤษ ย้ายมาสร้างใหม่ในเมืองแมนเชสเตอร์ เพิ่งเปิดเมื่อปลายปี 2012 นี่เอง ย้ายมาจากเปรสตันที่เดิม ก็ตั้งใจแน่วแน่ไว้เลยว่า เมื่อไหร่ที่มีโอกาสได้ไปอังกฤษ จะไม่ยอมพลาดสถานที่แห่งนี้เด็ดขาด และที่สำคัญพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังไม่เสียค่าเข้าชมอีก เข้าชมได้ฟรี! อะไรจะดีเลิศเช่นนี้ ใครสนใจอยากรู้ว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีอะไรบ้างเข้าไปดูได้ที่เวบไซต์ www.nationalfootballmuseum.com


ทัวร์สนามเวมบลี่ย์ (ซื้อออนไลน์+ค่าทำรายการ) ราคา 16.5 ปอนด์ (841.5 บาท)
ซื้อผ่านเวบไซต์สนามเวมบลี่ย์ Wembleystadium.com เลือก Wembley Tours แล้วเลือกวันเวลาที่ต้องการ ราคาทัวร์คนละ 16 ปอนด์ บวกค่าทำรายการอีก 1.5 ปอนด์ หารกัน 3 คน ตกคนละ 16.5 ปอนด์

ทัวร์สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ (ซื้อออนไลน์ มีส่วนลด) ราคา 17 ปอนด์ (867 บาท)
ซื้อผ่านเวบไซต์ของสโมสร Chelseafc.com ไปที่ Venue เลือก Stadium Tours & Museum แล้วเลือกวันเวลาที่ต้องการ ทัวร์สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ ถ้าซื้อออนไลน์จะมีโปรโมชั่นส่วนลดให้จากคนละ 20 ปอนด์ เหลือ คนละ 17 ปอนด์ ไม่มีค่าทำรายการ

ทัวร์สนามไวท์ ฮาร์ท เลน (ซื้อออนไลน์+ค่าทำรายการ) ราคา 21.83 ปอนด์ (1,113.33 บาท)
ซื้อผ่านเวปไซต์ของสโมสร Tottenhamhotspur.com ไปที่ The Stadium เลือก Stadium Tours แล้วเลือกวันเวลาที่ต้องการ และต้องสมัครสมาชิกเวบไซต์ก่อนถึงจะซื้อทัวร์ได้ โดยที่สนามไวท์ ฮาร์ท เลน เปิดให้ทัวร์สนามวันละ 1 หรือ 2 รอบ เท่านั้น คือรอบ เวลา 11.00 น. และ 14.00 น. ราคาทัวร์สนามไวท์ ฮาร์ท เลน ราคาโหดกว่าที่อื่นๆ คนละ 20 ปอนด์ แถมไม่มีส่วนลดอะไรเลย บวกค่าทำรายการ และค่าดำเนินการอีก 5.5 ปอนด์ (จะเขี้ยวไปไหน) หารกัน 3 คน ตกคนละ 21.83 ปอนด์

ทัวร์สนามเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม (ซื้อหน้าสนาม มีส่วนลด) ราคา 14 ปอนด์ (714 บาท)
การซื้อออนไลน์ผ่านเวบสโมสรของอาร์เซนอล Arsenal.com/tours จะแปลกกว่าที่อื่น เพราะจะเป็นแบบไม่มีระบุวันที่ และเวลา จะมีที่ระบุได้เฉพาะทัวร์แบบ Legend Tour เท่านั้น และพอดีที่ไปเจอส่วนลดจากทาง Smartsave.com ที่สามารถลดราคาทัวร์สนามได้ 20% แต่ใช้ได้เฉพาะไปซื้อทัวร์หน้าสนามเท่านั้น เราจึงเลือกแบบนี้ ราคาทัวร์สนามเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ราคา 17.5 ปอนด์ หักส่วนลด 20% เหลือคนละ 14 ปอนด์เท่านั้น


ทัวร์สนามเทนนิสวิมเบิลดัน (จองออนไลน์ ไปจ่ายหน้าสนาม) ราคา 22 ปอนด์ (1,122 บาท)
อาจจะดูไม่เข้าพวกเท่าไหร่ เพราะเป็นทริปฟุตบอล แต่เทนนิสก็เป็นกีฬาที่เบคแก้วชื่นชอบรองลงมานอกจากฟุตบอล และ F1 ดังนั้นสนามเทนนิสวิมเบิลดันจึงเป็นสถานที่ที่พลาดไม่ได้เช่นกัน ทัวร์สนามเทนนิสวิมเบิลดันมีให้จองออนไลน์โดยที่ยังไม่ต้องจ่ายเงิน จองแค่วันที่ และเวลาเท่านั้น และนำใบจองไปจ่ายเงินตอนที่เราจะเข้าทัวร์ เข้าไปจองออนไลน์ได้ที่เวบไซต์ Wimbledon.com แล้วเลือกวันเวลาที่ต้องการ ราคาทัวร์สนาม และพิพิธภัณฑ์ คนละ 22 ปอนด์

ค่าเดินทาง

ขั้นตอนนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อเราแพลนโปรแกรมการเดินทางคร่าวๆ ได้แล้ว ถ้าไม่รู้วันไปกลับที่แน่นอนก็ย่อมจะซื้อตั๋วเครื่องบินราคาโปรโมชั่นไม่ได้ เพราะตั๋วประเภทนี้จะเปลี่ยนแปลงวันเวลาการเดินทางไม่ได้ ถึงเปลี่ยนได้ก็แพงมาก ส่วนพวกตั๋วรถไฟในการเดินทางในอังกฤษ ถ้าเป็นการเดินทางข้ามเมือง เราซื้อก่อนล่วงหน้าจะได้ราคาถูกมากๆ ถูกกว่าไปซื้อตอนเดินทางจริงเป็นสิบๆ เท่าเลยเชียว


ตั๋วเครื่องบิน Qatar Airways ไป-กลับ กรุงเทพฯ-แมนเชสเตอร์ แวะเปลี่ยนเครื่องที่เมืองโดฮา การ์ต้า (31,445 บาท)
รอราคาตอนโปรโมชั่น ซื้อล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่รู้ผล Visa เลยด้วยซ้ำ มีแอบหวั่นๆ เล็กน้อยถ้า Visa ไม่ผ่านก็งานเข้า การจองตั๋วเครื่องบินได้ราคาถูก ต้องหมั่นคอยตรวจสอบโปรโมชั่นของแต่ละสายการบิน อัพเดททุกวันเลยช่วงที่กำลังหาตั๋ว เมื่อได้ราคาโดนใจแล้วก็อย่ารีรอ สำหรับตั๋วเครื่องบินครั้งนี้ เราซื้อโดยตรงผ่านเวบของสายการบิน Qatar Airways เลย ไม่ได้ผ่านเอเย่นต์


รถไฟไป-กลับ แมนเชสเตอร์-ลิเวอร์พูล (ซื้อออนไลน์ล่วงหน้า 1-2 เดือน) ราคา 10 ปอนด์ (510 บาท)
ซื้อล่วงหน้าผ่านเวบ Virgintrains.co.uk (จริงๆ มีเวบอื่นๆ อีก เช่น Thetrainline.com หรือ Nationalrail.co.uk) เข้าไประบุสถานีต้นทาง และปลายทาง เลือกวันเวลาที่ต้องการ ดูราคาที่เราพอใจแล้วก็จัดการได้เลย ได้ตั๋ว ไป-กลับ แมนเชสเตอร์-ลิเวอร์พูล ในวันเดียวกัน ไปเช้ากลับค่ำ ในราคา 10 ปอนด์เท่านั้น

ค่ารถบัสในลิเวอร์พูล 1 วัน ราคา 3.6 ปอนด์ (183.6 บาท)
การเดินทางในเมืองลิเวอร์พูลที่ดูจะสะดวกสำหรับเราคือรถบัส เข้าไปดูข้อมูลจาก Merseytravel.gov.uk เช็คราคาตั๋ววันแบบขึ้นรถบัสได้ไม่จำกัด อยู่ที่คนละ 3.6 ปอนด์ ค่อยไปซื้อตั๋วตอนไปขึ้นรถ


รถโค้ช แมนเชสเตอร์-ลอนดอน (ซื้อออนไลน์ล่วงหน้า 1-2 เดือน) ราคา 28.43 ปอนด์ (1,449.93 บาท)
จากตอนแรกที่ตั้งใจไว้ว่าจะเดินทางโดยรถไฟ ไป-กลับ แมนเชสเตอร์-ลอนดอน แต่พอเข้าไปตรวจสอบวันเวลา และราคาตั๋วแล้ว ปรากฎว่าวันที่จะเดินทางจากแมนเชสเตอร์ไปลอนดอนในรอบเช้านั้น มีแต่ตั๋วราคาสูงเกิน 67 ปอนด์ ทั้งนั้นเลย เลยเปลี่ยนไปหาทางเลือกอื่น มาลงตัวที่รถโค้ช ออกเดินทางตั้งแต่เที่ยงคืนวถึงเช้าพอดี เพราะรถโค้ชใช้เวลา 5-6 ชม. ส่วนรถไฟใช้เวลา 2 ชม. ยอมเสียเวลานานหน่อยดีกว่าเสียเงินเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เวบไซต์ที่ใช้จองตั๋วรถโค้ชคือ Nationalexpress.com ราคาแต่ละเที่ยวแต่ละวันไม่เท่ากัน มีราคาโคตรถูกเพียง 5 ปอนด์ ด้วยแต่เวลาไม่โอเคกับแพลนการเดินทางของเรา เลยยอมจ่ายที่ 28.1 ปอนด์ เพราะยังไงก็ถูกกว่าค่าตั๋วรถไฟเกินครึ่ง ในการซื้อตั๋วมีค่าทำรายการอีก 1 ปอนด์ หารกัน 3 คน ตกคนละ 28.43 ปอนด์


รถไฟ ลอนดอน-แมนเชสเตอร์ (ซื้อออนไลน์ล่วงหน้า 1-2 เดือน) ราคา 19 ปอนด์ (969 บาท)
ซื้อล่วงหน้าผ่านเวบ Virgintrains.co.uk เช่นกัน เข้าไประบุสถานีต้นทาง และปลายทาง เลือกวันเวลาที่ต้องการ ดูราคาที่เราพอใจแล้วก็จัดการได้เลย เราเลือกรอบหัวค่ำจากลอนดอน ถึงแมนเชสเตอร์ดึกๆ ลงตัวที่ตั๋วราคา 19 ปอนด์


ค่ารถรางในแมนเชสเตอร์ โดยประมาณ 39.70 ปอนด์ (2,024.7 บาท)
การเดินทางในเมืองแมนเชสเตอร์มีทั้ง รถราง รถบัส และรถไฟ เมื่อดูจากสถานที่ต่างๆ ที่เราจะไปแล้ว เราเลือกการเดินทางโดยรถรางเป็นเมนหลัก โดยดูรายละเอียดการเดินทางได้จากเวบ Metrolink.co.uk เราประเมิณค่าตั๋วตามแพลนแต่ละวัน ซึ่งราคาตั๋ววันแต่ละวันก็ราคาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ เช่น ตั๋ววันแบบไม่ใช้ในชั่วโมงเร่งด่วน ราคา 4.9 ปอนด์ ตั๋ววันแบบใช้ในชั่วโมงเร่งด่วนได้ราคา 6.7 ปอนด์ และตั๋วแบบต่อเทียวราคาก็ลดหลั่นกันไปแล้วแต่ไปที่ไหน สรุปว่าเราแพลนประมาณคร่าวๆ ออกมาตลอดทริป เราต้องจ่ายค่ารถรางในแมนเชสเตอร์ รวมทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 39.70 ปอนด์


ค่าเดินทางใน London 11 ปอนด์ x 2 วัน ราคา 22 ปอนด์ (1,122 บาท)
การเดินทางใน London เราเลือกเดินทางโดยรถไฟใต้ดินหรือที่เรียกกันว่า Tube ตั้งใจจะซื้อตั๋ววันที่เรียกว่า Travelcard ซึ่งเจ้า Travelcard นี้ยังสามารถใช้ขึ้นรถบัสได้ด้วย ราคาของตั๋วชนิดนี้แบ่งตามโซน มีทั้งหมด 6 โซน ดูจากแพลนการเดินทางของเราแล้ว อยู่ในประเภทโซน 1-4 ราคา 11 ปอนด์ ต่อวัน เราอยู่ในลอนดอน 2 วัน รวมเป็น 22 ปอนด์

ค่าใช้จ่ายทั่วไปซิมมือถือ Lebara Mobile ราคา 15 ปอนด์ (765 บาท)
ตอนแรกเพลนไว้ว่าจะไปซื้อเมื่อไปถึงที่นู่นก่อน แต่บังเอิญว่าแพทกับไบรอันเดินทางมาประเทศไทยช่วงต้นเดือนกันยายนพอดี เลยได้ติดไม้ติดมือมาฝากก่อน เป็นซิมการ์ดของ Lebara mobile ราคา 15 ปอนด์ โทรในอังกฤษได้ 250 นาที โทรต่างประเทศได้ 150 นาที ส่ง SMS ในอังกฤษได้ 3,000 ครั้ง Internet Data ได้ 1GB

ค่าอาหารต่อวัน 30ปอนด์ x 10 วัน 300 (15,300 บาท)
ประเมิณแบบเผื่อๆ ไว้ก่อน จะได้ไม่อดอยาก และประหยัดเรื่องกินเกินไปนัก ราคาเลยออกมาดูจะสูงไปหน่อย แต่ถ้าเกินในส่วนนี้ก็โอยไปเป็นค่าช็อปปิ้งแทนได้


อยากไปช็อปแล้วจ๊ะเอ๋พี่เบคส์แบบนี้ อิอิ

ค่าช็อปปิ้ง 200 ปอนด์ (10,200 บาท)
ถ้าค่าอาหารประเมิณแบบเผื่อๆ ค่าช็อปปิ้งนี้เราก็ประเมิณแบบขั้นต่ำไว้ ถ้าเกินจากนี้ก็รูดการ์ดไปรัวๆ 555+

ค่าที่พัก พักบ้านเพื่อน (ฟรี)
อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า ทริปนี้เราโชคดีได้ที่พักฟรี ทั้งที่แมนเชสเตอร์ และลอนดอน ส่วนลิเวอร์พูลไปเช้าเย็นกลับ เพราะฉะนั้นเซฟในส่วนนี้ไปได้เยอะเลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่จะหาโรงแรมที่พักราคาไม่แพง ก็มีให้เลือกมากมาย เวบไซต์โปรดในการหาที่พักของเราคือ Booking.com ยิ่งจองล่วงหน้านานๆ ยิ่งถูกมาก จองแล้วยังไม่ตัดเงินทันที ไว้ไปจ่ายเมื่อเข้าพัก สามารถเปลี่ยนแปลงวันที่พักหรือยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


เกือบได้พักที่นี่แล้ว ibis budget Manchester Salford Quays


ตอนแรกเราจองโรงแรมไว้แล้วคือ ibis budget Manchester Salford Quays (โรงแรมอยู่ใกล้สนามโอล์ด แทรฟฟอร์ด สามารถเดินไปได้) แต่ได้ยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องเสียค่าที่พักเพิ่ม เราประเมิณค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้ที่ประมาณไม่เกิน 1 หมื่นบาท

ตารางสรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมด


สรุปรวมงบประมาณคร่าวๆ ใน UK Trip ครั้งนี้ แบบไม่รวมค่าที่พัก อยู่ที่ 8 หมื่นนิดๆ เท่านั้นเอง ไม่แพงอย่างที่คิดไว้ก่อนหน้านี้

เขียนจนจบแล้วรู้สึกว่ายาวจังแฮะ แต่ก็คือการเตรียมตัวทั้งหมดก่อนการเดินทาง ใช้เวลาเตรียมตัวแบบจริงๆ จังๆ มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ค่อยๆ ศึกษาข้อมูล และเตรียมพร้อมไปเรื่อยๆ จนครบเกือบ 100% แล้วขาดแค่แพคกระเป๋าเท่านั้น เพื่อให้พร้อม และมั่นใจในการไปทริปในฝันครั้งนี้

วอร์มอัพจนเครื่องร้อนแล้ว.......ได้เวลาเสียที UK Trip Hear We Go!

Beckkaew
RED ARMY FANCLUB


เรด อาร์มี่ แฟนคลับ
รายชื่อสมาชิก VIP และ Official Member ฤดูกาล 2018/19
อัพเดทข้อมูลการซื้อตั๋ว และที่นั่ง สำหรับสมาชิก #ThaiMUSC
วีธีการซื้อตั๋วสำหรับ #ThaiMUSC ในฤดูกาล 2018/19
ขั้นตอนการสมัครสมาชิก VIP (Official Membership) #ThaiMUSC
วีธีการซื้อตั๋วสำหรับ #ThaiMUSC ในฤดูกาล 2017/18
รายชื่อสมาชิก VIP และ Official Member ฤดูกาล 2017/18
อัพเดทการซื้อตั๋วสำหรับสมาชิก ฤดูกาล 2017/18
ตะลุยแมนเชสเตอร์ไปกับ ThaiMUSC
FAQ : VIP & Official Membership
รายชื่อสมาชิก VIP และ Official Member ฤดูกาล 2016/17
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ ฟีนิกซ์, อเมริกา
รายการ ทัวร์ 2018
วันที่ 20 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.00 น.บุกคลังแสง เต๊ะ ศตวรรษ พิสูจน์กลิ่นรองเท้าสตั๊ดเบคแฮม | VLOG EP3

10 มิถุนายน 2561 เปิดดู 40 ครั้ง


ตัดสติ๊กเกอร์ ไม่ง้อเครื่อง

6 มิถุนายน 2561 เปิดดู 30 ครั้ง


อาร์เซนอล 0 0
บอร์นมัธ 0 0
ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน 0 0
เบิร์นลี่ย์ 0 0
คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ 0 0
เชลซี 0 0
คริสตัล พาเลซ 0 0
เอฟเวอร์ตัน 0 0
ฟูแล่ม 0 0


Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand
#ThaiMUSC