หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เกร็ดเสื้อบอล ภาค 2 : ความลับของอาร์มแชมป์ ฤดูกาล 1999-2000

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 00:31
โดย minkmufc
เว็บอ้างอิง http://forum.lowyat.net/topic/1718809/+860

จากครั้งที่แล้วที่ผมได้นำมาฝากเรื่องการอ่าน colour code ของเสื้อ Nike พบว่าผู้เขียนคนเดียวกันนี้ ได้ตอบกระทู้เกี่ยวกับเสื้อบอลหลายเรื่อง และมีรายละเอียดหลายอย่างน่าสนใจ น่าจะเป็นประโยชน์แก่คอเสื้อบอลทุกท่าน จึงได้นำมาฝากกันอีก และจะพยายามนำมาฝากเรื่อยๆครับ

ในครั้งนี้คือเรื่องของอาร์มแชมป์ปี 1999-2000 ซึ่งคอเสื้อบอลอาวุโสทุกท่านคงทราบกันดีอยู่แล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบ ขอเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนแล้วกันนะครับ

ออกตัวก่อนว่า ผมแปลตามบทความที่อ้างอิงมาเท่านั้น สำหรับตัวผมเอง เสื้อรุ่นนี้ผมมีแต่เสื้อเปล่านะครับ ไม่มีเบอร์และอาร์ม จึงไม่เคยสัมผัสของจริงด้วยตัวเอง หากท่านที่มีของจริงและพบว่ามีข้อมูลตามบทความนี้ไม่ถูกต้อง ได้โปรดแบ่งปันข้อมูลกันด้วยครับ

เกร็ดเสื้อบอล ภาค 2 : ความลับของอาร์มแชมป์ ฤดูกาล 1999-2000

รูปภาพ

อาร์ม (patches) ตามรูปข้างบนนี้ ได้มีการใช้ในฤดูกาล 2000-2001 เพียงฤดูกาลเดียว โดยแมนยูฯได้เซ็นสัญญา 1 ปี กับ Metro Sports ให้เป็นผู้จัดหา name set และ อาร์ม ซึ่งปกติแล้ว ทีมในพรีเมียร์ลีกจะใช้ name set และ อาร์ม ที่ผลิตโดย Chris Kay (ปัจจุบันรู้จักกันในนาม SportingID) ซึ่งลักษณะของวัสดุที่ใช้ เรียกกันทั่วไปว่า Lextra (หรือที่พวกเราเรียกกันโดยทั่วไปว่าอาร์มกำมะหยี่ ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อจาก Lextra เป็น senscilia แล้ว - ผู้แปล) แต่เฉพาะฤดูกาลนั้น Metro Sports ได้ใช้ name set และ อาร์ม ที่มีวัสดุเป็น PU ซึ่งย่อมาจาก polyurethane หรือบางทีก็เรียก plastic ไปเลย

ไม่ใช่เฉพาะอาร์มเท่านั้น แต่ name set ที่ใช้ติดเสื้อแมนยูฯในฤดูกาลนั้น ก็เป็นวัสดุ PU ทั้งหมดด้วย ทั้งนี้ ตัวอาร์มจะเขียนแค่คำว่า "CHAMPIONS" ไม่เหมือนเหมือนอาร์มแชมป์ปีอื่นๆ ซึ่งจะระบุปีที่เป็นแชมป์ไว้ด้วย

นี่คือตัวอย่างรูปของเบอร์และอาร์ม PU ที่ติดเสื้อเหย้าแมนยูฯ ฤดูกาล 2000-2001

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

โชคไม่ดีที่อาร์ม PU ปัจจุบันไม่มีขายแล้ว เนื่องจาก Metro Sports ได้ควบกิจการกับ Chris Kay กลายเป็น SportingID อาร์มที่เราเห็นๆกันใน ebay ล้วนแล้วแต่เป็นของผลิตใหม่ (reproductions) ทั้งสิ้น ซึ่งจะมีลักษณะเป็นแผ่น PU บางๆชั้นเดียว ในขณะที่อาร์มของแท้ จะเป็นพลาสติก 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นขอบของอาร์ม ซึ่งจะบางกว่า ส่วนชั้นที่สองจะเป็นส่วนของด้านในซึ่งมีความหนามากกว่า ดังรูป

รูปภาพ

รูปภาพ

ถึงแม้ว่า Metro Sports จะสนับสนุน name set และ อาร์ม ให้กับแมนยูฯในฤดูกาล 2000-2001 แต่ Chris Kay ซึ่งได้รับ licensed จาก FAPL ก็ยังคงผลิตอาร์มสำหรับติดเสื้อแฟนบอล (replica) ของแมนยูฯอยู่ โดยมีลักษณะดังรูป

รูปภาพ

อาร์มนี้จะมีเพิ่มบรรทัดที่มีข้อความว่า "THE MILLENNIUM SEASON" ซึ่งใช้เฉพาะสำหรับติดเสื้อ Replica แต่ไม่เคยใช้ใส่จริงโดยนักบอลแต่อย่างใด


สำหรับผู้สนใจ ผมหาเจออาร์มนี้ขายอยู่ที่ http://www.wiggysports.co.uk/sleeve-bad ... ions-badge ครับ (ผู้แปล)

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 00:35
โดย Rooneygoal
ความรู้ จิงๆ ขอบคุญครับ คุณมิ้ง

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 00:38
โดย piriya
ชอบมากครับ ขอบคุนมากครับ

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 00:45
โดย joreddevils
เอาอีก เอาอีก ยังขาดอีกหลายเกร็ด คุณมิ้ง

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 00:47
โดย หมูบางพลัด
ขอบคุณคับคุณมิ้งค์ อาร์ม original รุ่นนี้สวยมากๆๆเลยครับ ราคาท่าทางจะหนักพอดู

รออ่านภาคต่อนะคับคุณมิงค์

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 01:53
โดย wongmee
ขอบคุณมากๆครับ

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 02:11
โดย wongmee
ผมได้ที่สั่งเบอร์ใหม่แล้วครับ จากข้อเขียนนี้ ขอบคุณมากๆๆครับ

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 03:24
โดย topz2530
ขอบคุณครับ ความรู้ดีๆ เลยนะเนี่ย

:wink:

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 11:10
โดย OoRedDeviloO
ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ดีๆครับ คุณมิ้ง

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 11:15
โดย jr
ขอบคุนมากๆคับพี่

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 12:54
โดย piriya
:wink:

โพสต์เมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 08, 2011 15:05
โดย Minnie
เกบความรู้ค่ะ :D

โพสต์เมื่อ: จันทร์ พ.ค. 09, 2011 02:39
โดย gugieatp
ความรู้ทั้งนั้น