หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ตะลึง!!! บู๊ต Windows 7 แค่ 10 วินาที

โพสต์เมื่อ: อังคาร ก.ย. 29, 2009 10:04
โดย คริสเตียโน่ เพียวนัลโด้
ก่อนหน้านี้ Splashtop ลินุกซ์เวอร์ชัน"มินิ"สามารถบู๊ตโน้ตบุ๊กให้ทำงานได้ภายในไม่ถึงสิบวินาที แต่นี่ Windows 7 นะ จะสามารถบู๊ต และใช้งานได้ภายใน 10 วินาทีเนี่ยนะ ฝันไปเลย นอกจากใช้โหมดต่างๆ (sleep mode) ในการที่จะเปิดโน้ตบุ๊กขึ้นมาให้พร้อมทำงานอย่างรวดเร็ว อ๊ะๆ เดี๋ยวก่อนครับ ยังเล่าไม่จบเลย...

เรื่องของเรื่องก็คือ ไบออส (BIOS)ของ Phoenix รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับฟังก์ชัน Instant Boot ซึ่งสามารถเปิดการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมกันได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 วินาที ในขณะที่ไบออสทั่วไปจะเปิดการทำงานของฮาร์ดแวร์ทีละตัว และนั่นคือเวลาที่ต้องเสียไปประมาณ 10 วินาทีก่อนที่ระบบปฏิบัติการจะเริ่มโหลดตัวเองเข้าสู่หน่วยความจำ


รูปภาพ

ในการสาธิตการทำงานของไบออสรุ่นใหม่ในงาน IDF 2009 บนโน้ตบุ๊ก Lenovo T400s ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 7 ปรากฎว่า มันสามารถบู๊ตเครื่องขึ้นพร้อมทำงานภายใน 10 วินาทีเท่านั้น แน่นอนว่า นอกจากตัวช่วยในส่วนของไบออสแล้ว ไดรฟ์ที่ใช้ในเครื่องยังเป็นแบบ SSD และเป็น Windows 7 ที่ยังบริสุทธิ์ผุดผ่อง ไร้ซึ่งแอพพลิเคชันใดๆ ติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป ที่สำคัญมันไม่ได้รันกราฟิกหวานแหววอย่าง Aero อีกด้วย แม้จะฟังดูดีที่สามารถบูีตเครื่องได้เร็วมากขนาดนี้ ว่าแต่จะมีสักกี่คนที่ใช้โอเอสดิบๆ โดยไร้ซึ่งแอพพลิเคชันใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริงกันล่ะ?


<object width="560" height="340"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/Fab6IfPuvho&hl=en&fs=1&color1=0x234900&color2=0x4e9e00"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/Fab6IfPuvho&hl=en&fs=1&color1=0x234900&color2=0x4e9e00" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="560" height="340"></embed></object>


ทางฟินิกส์กล่าวว่า พวกเขาสามารถพัฒนาเวลาในการบู๊ตให้สั้นลงไปได้อีก หากเป็นการปรับแต่งการทำงานเฉพาะรุ่นของโน้ตบุ๊ก อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยังไม่ได้เปิดเผยว่า ได้มีการตกลงร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กรายใดบ้างแล้ว แม้มันจะไม่ได้ทำให้เปิดปุ๊บติดปั๊บแบบที่วี แต่การที่ผู้ใช้ทั่วโลกได้รับการฝึกให้รู้จักคำว่า "รอบู๊ต" กันมานานแล้ว การได้คืนมาถึง 10 วินาที ก็ต้องถือว่า เร็วน่าใจหายแล้วล่ะ


<object width="560" height="340"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/D5da1kmjwdM&hl=en&fs=1&color1=0x234900&color2=0x4e9e00"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/D5da1kmjwdM&hl=en&fs=1&color1=0x234900&color2=0x4e9e00" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="560" height="340"></embed></object>


ข้อมูลจาก: laptopmag



แล่มมากๆอยากใช้เร็วๆจังรอไม่ไหวแล้ว

โพสต์เมื่อ: อังคาร ก.ย. 29, 2009 11:12
โดย GotzilaMan
ว่าแต่

มันไม่มีแอพพลิเคชั่น

แล้วจะเอามาทำอะรั้ยย

โพสต์เมื่อ: พฤหัสฯ. ต.ค. 01, 2009 00:33
โดย Little_Devil_15
ตกลงว่ามันเร็วที่ไบออสใช่มะครับ แถมยังเป็น Disk Drive แบบ SSD ด้วย ถ้าเอาไปใช้กับคอมแบบปานกลางคงเร็วขึ้นไม่เท่าไหร่ แต่ก็เป็นพัฒนาการอีกก้าวนึงของไบออสสินะ

ขอบคุณสำหรับข่าวสารครับท่านเพียว

โพสต์เมื่อ: พฤหัสฯ. ต.ค. 01, 2009 11:25
โดย k_ball_manu
ตะ แง้ว ๆ

เล่น ได้ เหมือน กัน ไม่ เป็น ไร

โพสต์เมื่อ: เสาร์ ต.ค. 31, 2009 16:25
โดย dingkiku
เหมือน โฆษณา ว่าไบออส ของ เค้า แรง ซึ้งตัวเนี้ย bios ตัวเดียวกับ ที่ sony นำมาใช้ เลย แต่ว่า ไม่เห็นว่า sony จะบู๊ต เร็วจริงเลย หรือว่า มันต้องมี สเปก ที่ตรงกับที่ bios ต้องการกันนะ!