หน้า 1 จากทั้งหมด 2

รู้ป่าวปูอัด........ทำมาจากอาราย(สาระนะครับ)

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 21:47
โดย all_manu
[size=24][/siz ปูอัดนั้น ภาษาทางการเรียกว่า เนื้อปูเทียม การผลิตเนื้อปูเทียม เกิดจากความคิดที่ว่า ปลาที่จับได้ในปัจจุบันส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก ถือว่าไม่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจเพราะผู้บริโภคไม่นิยมราคาจึงถูกมาก ประมาณร้อยละ ๙๐ ของปลาขนาดเล็กหรือที่เรียกว่า ปลาเป็ด จะถูกนำไปทำเป็นปลาป่นสำหรับใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารสัตว์ นับได้ว่าเป็นการใช้ทรัพยากรสัตว์น้ำอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และแล้วบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นก็คิดค้นนำปลาดังว่านี้มาทำเป็นเนื้อปูเทียมขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. ๒๕๑๘

ไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพในการทำประมง และมีบริษัทผลิตเนื้อปูเทียมมานานหลายปีแล้ว ปลาที่ใช้ได้แก่ ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว ปลาตาโต ปลาดาบ ปลากะพง ฯลฯ วิธีทำเริ่มต้นจากการนำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบเอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุกและทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริง ๆ จากนั้นจึงอัดเป็นแท่งยาว ๆ แล้วตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปูจริง ๆ บางบริษัทถึงกับอัดเนื้อปูเทียมเป็นรูปก้ามปู (ที่แกะเปลือกแล้ว) ดูน่ากิน

อย่างไรก็ตาม มีผู้บริโภคจำนวนมากคิดว่าปูอัดเป็นเนื้อปูจริง ๆ พอรู้ในภายหลังว่าทำมาจากเนื้อปลา ถึงกับเลิกกินไปเลยก็มี

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”


e]
รูปภาพ

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 21:50
โดย Redarmy_Yoona
มันเป็นเนื้อปลาหรอ บางที่อ่ะ

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 21:51
โดย tiantawaiza
มันเจ็บไมน่ะ ไปอัดมัน อ่ะ

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 21:51
โดย akillis
ก็รู้มานานล่ะครับว่าทำจากเนื้อปลา
เพราะเนื้อปูจริงๆมันจะแพงกว่ามาก ไม่คุ้มที่เอามาทำอย่างนี้
ปรกติก็เป็นคนไม่ชอบกินปูอัดนะ แต่แฟนนี่ชอบมาก ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์หรือมีโทษกันแน่ เพราะมีทั้งแป้ง ผงชูรส แต่งสีแต่งรส ผสมกันจนเป็นแท่งเลย อิอิอิ
ขอบคุณที่มีข้อมูลดีดีมาบอกเผื่อคนที่ยังไม่เคยรู้จะได้รู้

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 21:52
โดย 'NOii
อืมมม แถวบ้านเรามีโรงงานผลิตอาหารพวกเนี้ยเพียบเลย ปลาทั้งนั้น

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 21:53
โดย loveohm
รู้มานานแล้วอ่ะ แต่ไม่นึกว่าจะใช้ปลาเยอะขนาดนั้น

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 21:58
โดย Minkize'
ไม่ชอบกินอ่าา

ชอบพวกลูกชิ้น ไส้กรอก มากกว่า :oops:

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 22:00
โดย oN*Moon
thx

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 22:02
โดย miniji1491
ไม่ชอบกินเลย ปูอัด เนี่ย กลิ่นมันคาวๆ ยังไงมะรู้ -*-

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 22:03
โดย framenaldo
ไม่ชอบ เจ็บตัว

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 22:05
โดย JackJack
รู้มานานแล้วแหละ

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 22:23
โดย Kaokao'
อร่อยดี

งุงิ

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 23:06
โดย another789
ปู มันถูกอัด หรือ ปูมันไปอัดเขาครับ

-*-

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 23:29
โดย Dhammanan
ผมไม่กินอยู่เเล้ว อิอิอิ

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 14, 2010 23:43
โดย jacknani1
แล้วทำไมไม่เรียกอย่างอื่นต้องเรียกปูอัดทำไมห๊ะ