Home Red Glory

ย้อนรอยเสื้อแข่งในอดีตของแมนยู
27 มิถุนายน 2556 เปิดอ่าน 28,041 ครั้ง | rss
ภาพจาก www.vintagefootballshirts.com


จากสีแดง-ขาว ไปจนถึงเขียว-ทอง รวมถึงน้ำเงิน-ดำ เสื้อแข่งของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่แตกต่างกันออกไปตลอดหลายปีที่ผ่านมา ลองมาดูกันว่าจะมีแบบไหนที่คุณชอบ และร้องยี้กันบ้าง

เมื่อเอ่ยถึงเสื้อแข่งของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คนส่วนใหญ่นั้นจะต้องนึกถึงภาพของเสื้อสีแดง กางเกงสีขาว และถุงเท้าสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ของสโมสร

แต่หากลงลึกในรายละเอียด มันก็มีอะไรหลายอย่างให้คุณค้นหาจากประวัติศาสตร์ของสโมสรนับตั้งแต่เริ่มใช้ชุดแข่งเป็นสีเขียวสลับสีทอง

พวกเขาสวมเสื้อแข่งสีสดใสดังกล่าวนั้นในสมัยที่ยังเตะในนามนิวตัน ฮีธ เมื่อปี 1878 ซึ่งนักเตะทุกคนก็ไม่ได้สวมเสื้อสีแดงเลยจนกระทั่งถึงปี 1902

ทีมของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในฤดูกาล 1992-1993 ก็เคยสวมเสื้อแข่งสีเขียว-ทองนี้เป็นชุดแข่งที่ 3 ก่อนที่ชุดสีดังกล่าวจะกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มต่อต้านเกลเซอร์ในเวลาต่อมา

สโมสรได้สวมเสื้อแข่งสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์มาตลอด จนกระทั่งในปี 1968 พวกเขาลงแข่งยูโรเปี้ยน คัพ นัดชิงชนะเลิศ ด้วยการสวมใส่ชุดแข่งสีน้ำเงินล้วน นี่อาจเป็นสีนำโชคก็ได้ เมื่อพวกเขาเอาชนะเบนฟิก้าไป 4 - 1

ในช่วงต้นยุค 80 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ตกลงรับชาร์ปเข้ามาเป็นสปอนเซอร์บนหน้าอกเสื้อ ซึ่งถือเป็นดีลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ มันทำให้เสื้อแข่งมีสีสันมากขึ้น แม้ว่าอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมนักก็ตาม

ในปี 1990 อาดิดาสได้ผลิตเสื้อเยือนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในรูปแบบลายสีน้ำเงินพร้อย ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามันเหมือนวอลเปเปอร์ติดฝาผนัง

ที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นชุดเยือนสีเทาในปี 1995 ซึ่งแฟนๆ ต่างก็ชื่นชอบกับดีไซน์แบบคลาสสิคของมันมาก แต่พวกนักเตะก็ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากเมื่อต้องสวมใส่มัน เมื่อเก็บชัยชนะได้เพียงเกมเดียว เสมอ 1 และแพ้ไปถึง 4 เกมด้วยกัน

เดือนเมษายน 1996 เซอร์ อเล็กซ์ ถึงกับทนไม่ไหวให้นักเตะเปลี่ยนชุดเยือนเป็นสีอื่นระหว่างช่วงพักครึ่งที่ตามหลังเซาแธมป์ตัน 0 - 3 เขาบอกว่าชุดดังกล่าวทำให้ผู้เล่นของเขาดูกลืนไปกับฝูงชนที่เข้ามาชมเกม หลังจากนั้นชุดแข่งนี้ก็ถูกยกเลิกใช้งานทันทีเมื่อจบฤดูกาล

ช่วงยุค 90 นั้นมีการผลิตชุดแข่งของสโมสรที่ได้รับความนิยมออกมาพอสมควร ชุดเยือนสีดำขลิบทองในปี 1993-1995 ถูกแฟนๆ โหวตให้เป็นชุดแข่งที่สวยที่สุดตลอดกาล มันโด่งดังไปทั่วโลกหลังจากที่ เอริค คันโตน่า สวมใส่มันกระโดดกังฟูคิกใส่แฟนบอลคริสตัล พาเลซ ตอนที่เขาถูกใบแดงไล่ออกจากสนาม

ชุดเหย้าสีแดงเมื่อฤดูกาลที่แล้วมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไปในหมู่แฟนบอล มันเป็นลายกิงแฮมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอุตสาหกรรมทอผ้าของเมืองแมนเชสเตอร์ แต่บางคนก็บอกว่ามันเหมือนกับผ้าปูโต๊ะไม่มีผิด

ดีนิส แลมเบิร์ต จากพิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติในเมืองแมนเชสเตอร์ได้บอกว่าเสื้อแข่งนั้นมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากแฟชั่นมีการพัฒนาอยู่ทุกวัน "ในช่วงยุค 1880 เราจะใช้เสื้อแข่งแบบเป็นขนสัตว์ โดยใช้สีประจำสโมสรเป็นหลัก พวกมันทั้งคัน และร้อนมากเมื่อใส่ในฤดูร้อน ส่วนในฤดูหนาวนั้นมันก็ทั้งหนัก และเปียกแฉะ" เธอกล่าว

"จนกระทั่งถึงยุค 1950 เสื้อแข่งก็เริ่มมาใช้แบบแขนยาว และมีปก แต่ว่าหลังจากนั้นก็หันมานิยมแบบคอวีกัน อย่างที่เราได้เห็นนักเตะชุดบัสบี้ เบบส์ สวมใส่"

"เนื้อผ้าที่ใช้ก็เบา และบางลงมาก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผ้าแบบสังเคราะห์กันทั้งนั้น ส่วนสีที่นำมาใช้ก็เริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น ถึงตอนนี้คุณก็เริ่มเห็นชุดเยือนสีชมพูหรือสีนีออนกันบ้างแล้ว"

"ในส่วนของเสื้อแข่งสีเทาของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มันก็มีหลักฐานชี้ชัดเหมือนกันว่าเสื้อแข่งบางตัวนั้นทำให้ทีมทำผลงานได้ไม่ดี สำหรับสีเทานั้นอาจส่งผลกระทบในเชิงลบกับนักเตะอย่างที่เฟอร์กูสันบอกไว้ ในทางกลับกัน สีแดงนั้นคือสีที่ดีที่สุดสำหรับทีมในแง่ของการสร้างความน่าเกรงขาม มันอาจใช้ขู่คู่แข่งได้พอสมควร"

แล้วคุณล่ะคิดว่าเสื้อแข่งตัวไหนคือตัวที่สวยที่สุด และแย่ที่สุดสำหรับคุณ?

SiR KeaNo
RED ARMY FANCLUB


ชุดแข่ง เสื้อทีม
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งเหย้าตัวใหม่สำหรับฤดูกาล 2018/19
อาดิดาสเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สีน้ำเงินของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาส และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สำหรับฤดูกาล 2016/17
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งเหย้าตัวใหม่สำหรับฤดูกาล 2016/17
เสื้อเยือนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สำหรับฤดูกาล 2016/17
อาดิดาสเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สีดำของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาสเปิดตัวชุดเยือนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2015/16
ฝันที่เป็นจริงของดีไซเนอร์อาดิดาสผู้คลั่งไคล้ทีมปีศาจแดง
เบื้องหลังความเป็นมาของชุดเหย้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาสเผยโฉมชุดแข่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประจำฤดูกาล 2015/16
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 21.00 น.
Live True Premier Football HD1เสื้อเยือนฤดูกาลใหม่ 2019/20 แท้จริงแล้วคือลายอะไร?

30 กรกฏาคม 2562 เปิดดู 538 ครั้ง


เกาะขอบสนามดูซ้อม โอเล่ เซอร์ไพรส์ กรี๊ดน้องน้ำตาล

28 กรกฏาคม 2562 เปิดดู 613 ครั้ง


ลิเวอร์พูล 2 6
อาร์เซนอล 2 6
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2 4
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2 4
ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน 2 4
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 2 4
บอร์นมัธ 2 4
เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด 2 4
เอฟเวอร์ตัน 2 4


Thailand Manchester United Supporters Club (ThaiMUSC) - สมัครสมาชิก - รายชื่อสมาชิก - ซื้อตั๋วดูบอล - ข่าวสาร - ภาพกิจกรรม - คำถามบ่อย - ติดต่อชมรม

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand.
#ThaiMUSC