Home Red Glory

ย้อนรอยเสื้อแข่งในอดีตของแมนยู
27 มิถุนายน 2556 เปิดอ่าน 27,071 ครั้ง | rss
ภาพจาก www.vintagefootballshirts.com


จากสีแดง-ขาว ไปจนถึงเขียว-ทอง รวมถึงน้ำเงิน-ดำ เสื้อแข่งของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่แตกต่างกันออกไปตลอดหลายปีที่ผ่านมา ลองมาดูกันว่าจะมีแบบไหนที่คุณชอบ และร้องยี้กันบ้าง

เมื่อเอ่ยถึงเสื้อแข่งของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คนส่วนใหญ่นั้นจะต้องนึกถึงภาพของเสื้อสีแดง กางเกงสีขาว และถุงเท้าสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ของสโมสร

แต่หากลงลึกในรายละเอียด มันก็มีอะไรหลายอย่างให้คุณค้นหาจากประวัติศาสตร์ของสโมสรนับตั้งแต่เริ่มใช้ชุดแข่งเป็นสีเขียวสลับสีทอง

พวกเขาสวมเสื้อแข่งสีสดใสดังกล่าวนั้นในสมัยที่ยังเตะในนามนิวตัน ฮีธ เมื่อปี 1878 ซึ่งนักเตะทุกคนก็ไม่ได้สวมเสื้อสีแดงเลยจนกระทั่งถึงปี 1902

ทีมของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในฤดูกาล 1992-1993 ก็เคยสวมเสื้อแข่งสีเขียว-ทองนี้เป็นชุดแข่งที่ 3 ก่อนที่ชุดสีดังกล่าวจะกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มต่อต้านเกลเซอร์ในเวลาต่อมา

สโมสรได้สวมเสื้อแข่งสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์มาตลอด จนกระทั่งในปี 1968 พวกเขาลงแข่งยูโรเปี้ยน คัพ นัดชิงชนะเลิศ ด้วยการสวมใส่ชุดแข่งสีน้ำเงินล้วน นี่อาจเป็นสีนำโชคก็ได้ เมื่อพวกเขาเอาชนะเบนฟิก้าไป 4 - 1

ในช่วงต้นยุค 80 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ตกลงรับชาร์ปเข้ามาเป็นสปอนเซอร์บนหน้าอกเสื้อ ซึ่งถือเป็นดีลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ มันทำให้เสื้อแข่งมีสีสันมากขึ้น แม้ว่าอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมนักก็ตาม

ในปี 1990 อาดิดาสได้ผลิตเสื้อเยือนของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในรูปแบบลายสีน้ำเงินพร้อย ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามันเหมือนวอลเปเปอร์ติดฝาผนัง

ที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นชุดเยือนสีเทาในปี 1995 ซึ่งแฟนๆ ต่างก็ชื่นชอบกับดีไซน์แบบคลาสสิคของมันมาก แต่พวกนักเตะก็ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากเมื่อต้องสวมใส่มัน เมื่อเก็บชัยชนะได้เพียงเกมเดียว เสมอ 1 และแพ้ไปถึง 4 เกมด้วยกัน

เดือนเมษายน 1996 เซอร์ อเล็กซ์ ถึงกับทนไม่ไหวให้นักเตะเปลี่ยนชุดเยือนเป็นสีอื่นระหว่างช่วงพักครึ่งที่ตามหลังเซาแธมป์ตัน 0 - 3 เขาบอกว่าชุดดังกล่าวทำให้ผู้เล่นของเขาดูกลืนไปกับฝูงชนที่เข้ามาชมเกม หลังจากนั้นชุดแข่งนี้ก็ถูกยกเลิกใช้งานทันทีเมื่อจบฤดูกาล

ช่วงยุค 90 นั้นมีการผลิตชุดแข่งของสโมสรที่ได้รับความนิยมออกมาพอสมควร ชุดเยือนสีดำขลิบทองในปี 1993-1995 ถูกแฟนๆ โหวตให้เป็นชุดแข่งที่สวยที่สุดตลอดกาล มันโด่งดังไปทั่วโลกหลังจากที่ เอริค คันโตน่า สวมใส่มันกระโดดกังฟูคิกใส่แฟนบอลคริสตัล พาเลซ ตอนที่เขาถูกใบแดงไล่ออกจากสนาม

ชุดเหย้าสีแดงเมื่อฤดูกาลที่แล้วมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไปในหมู่แฟนบอล มันเป็นลายกิงแฮมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอุตสาหกรรมทอผ้าของเมืองแมนเชสเตอร์ แต่บางคนก็บอกว่ามันเหมือนกับผ้าปูโต๊ะไม่มีผิด

ดีนิส แลมเบิร์ต จากพิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติในเมืองแมนเชสเตอร์ได้บอกว่าเสื้อแข่งนั้นมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากแฟชั่นมีการพัฒนาอยู่ทุกวัน "ในช่วงยุค 1880 เราจะใช้เสื้อแข่งแบบเป็นขนสัตว์ โดยใช้สีประจำสโมสรเป็นหลัก พวกมันทั้งคัน และร้อนมากเมื่อใส่ในฤดูร้อน ส่วนในฤดูหนาวนั้นมันก็ทั้งหนัก และเปียกแฉะ" เธอกล่าว

"จนกระทั่งถึงยุค 1950 เสื้อแข่งก็เริ่มมาใช้แบบแขนยาว และมีปก แต่ว่าหลังจากนั้นก็หันมานิยมแบบคอวีกัน อย่างที่เราได้เห็นนักเตะชุดบัสบี้ เบบส์ สวมใส่"

"เนื้อผ้าที่ใช้ก็เบา และบางลงมาก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผ้าแบบสังเคราะห์กันทั้งนั้น ส่วนสีที่นำมาใช้ก็เริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น ถึงตอนนี้คุณก็เริ่มเห็นชุดเยือนสีชมพูหรือสีนีออนกันบ้างแล้ว"

"ในส่วนของเสื้อแข่งสีเทาของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มันก็มีหลักฐานชี้ชัดเหมือนกันว่าเสื้อแข่งบางตัวนั้นทำให้ทีมทำผลงานได้ไม่ดี สำหรับสีเทานั้นอาจส่งผลกระทบในเชิงลบกับนักเตะอย่างที่เฟอร์กูสันบอกไว้ ในทางกลับกัน สีแดงนั้นคือสีที่ดีที่สุดสำหรับทีมในแง่ของการสร้างความน่าเกรงขาม มันอาจใช้ขู่คู่แข่งได้พอสมควร"

แล้วคุณล่ะคิดว่าเสื้อแข่งตัวไหนคือตัวที่สวยที่สุด และแย่ที่สุดสำหรับคุณ?

SiR KeaNo
RED ARMY FANCLUB


ชุดแข่ง เสื้อทีม
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งเหย้าตัวใหม่สำหรับฤดูกาล 2018/19
อาดิดาสเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สีน้ำเงินของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาส และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สำหรับฤดูกาล 2016/17
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งเหย้าตัวใหม่สำหรับฤดูกาล 2016/17
เสื้อเยือนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สำหรับฤดูกาล 2016/17
อาดิดาสเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สีดำของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาสเปิดตัวชุดเยือนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2015/16
ฝันที่เป็นจริงของดีไซเนอร์อาดิดาสผู้คลั่งไคล้ทีมปีศาจแดง
เบื้องหลังความเป็นมาของชุดเหย้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาสเผยโฉมชุดแข่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประจำฤดูกาล 2015/16
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม กูดิสัน พาร์ค, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 21 เมษายน 2562 เวลา 19.30 น.
Live beIN SPORTS 1, PPTV HDGlory Glory Man United (2013) เวอร์ชั่นไทย The World Red Army Feat. Red Army Fanclub [OFFICIAL]

5 มกราคม 2562 เปิดดู 5,057 ครั้ง


รอส่ง เบคแฮม ที่สนามบิน

2 มกราคม 2562 เปิดดู 1,205 ครั้ง


ลิเวอร์พูล 34 85
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 33 83
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 33 67
อาร์เซนอล 33 66
เชลซี 34 66
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 33 64
เลสเตอร์ ซิตี้ 34 47
วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส 33 47
เอฟเวอร์ตัน 34 46


Thailand Manchester United Supporters Club (ThaiMUSC) - สมัครสมาชิก - รายชื่อสมาชิก - ซื้อตั๋วดูบอล - ข่าวสาร - ภาพกิจกรรม - คำถามบ่อย - ติดต่อชมรม

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand.
#ThaiMUSC