Home Red Glory

ย้อนอดีตเปิดตัวชุดแข่งพร้อมผลิตภัณฑ์ชาร์ปในปี 1982
10 กรกฏาคม 2557 เปิดอ่าน 3,954 ครั้ง | rssสำหรับแฟนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยุคเก่าคงยังจำภาพนี้กันได้ดีสำหรับ รอน แอตกินสัน กับนักเตะของเขาจากทีมชุดปี 1982 ที่ถ่ายภาพเปิดตัวชุดแข่งใหม่กันแบบสุดแปลกตา

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพิ่งเปิดตัวชุดแข่งใหม่พร้อมกับสปอนเซอร์อกเสื้อใหม่อย่างเชฟโรเล็ตไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยใช้ทั้งไวรัล วิดีโอ และสื่อโซเชียลต่างๆ ตามค่านิยมของการตลาดสมัยนี้ แต่สำหรับการเปิดตัวเสื้อแข่งปีศาจแดงในยุคก่อนนั้นมันค่อนข้างแตกต่างออกไปมาก

ย้อนหลังไปราว 3 ทศวรรษ นักเตะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทั้งทีมได้ออกมาถ่ายภาพร่วมกันสำหรับเปิดตัวชุดแข่งที่มีสปอนเซอร์คาดอกเสื้อเป็นครั้งแรกของสโมสร ซึ่งนั่นก็คือบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์อย่างชาร์ปนั่นเอง

ดีลนี้มีมูลค่าราว 500,000 ปอนด์จากสัญญา 5 ปี ซึ่งหากเป็นสมัยนี้ก็เพียงพอแค่จ่ายค่าเหนื่อยให้กับ เวย์น รูนี่ย์ สัปดาห์กว่าๆ เท่านั้น ส่วนสปอนเซอร์คาดอกเสื้อปัจจุบันอย่างเชฟโรเล็ตนั้นต้องทุ่มเงินถึง 350 ล้านปอนด์เพื่อให้ตราโลโก้อยู่บนเสื้อของทีมปีศาจแดงไปตลอด 7 ฤดูกาลหลังจากนี้

สำหรับการเปิดตัวชาร์ปเป็นสปอนเซอร์ในครั้งนั้น มันมาพร้อมกับทรงผมตามแฟชั่นในสมัยดังกล่าว นักเตะทั้งทีมโพสท่ากันต่อหน้าเครื่องใช้ไฟฟ้าชาร์ปที่รายล้อมพวกเขาอยู่ 10 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งแน่นอนว่าทุกชิ้นล้วนถูกย่อขนาดให้สามารถพกพาในกระเป๋าได้ในยุคนี้ตามวิวัฒนาการ

ในภาพดังกล่าวมีผู้จัดการทีม รอน แอตกินสัน นั่งอยู่ตรงกลาง โดยมีนักเตะดังๆ ในยุคนั้นทั้ง ไบรอัน ร็อบสัน, ลู มาคารี่, เรย์ วิลกิ้นส์, นอร์แมน ไวท์ไซด์, กอร์ดอน แม็คควีน, แฟร้งค์ สเตเปิลตัน และผู้รักษาประตู แกรี่ ไบลี่ย์ อยู่ในภาพด้วย

แต่สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่วางอยู่ด้านหน้านั้นมีอะไรบ้างล่ะ? เราได้ลองไปดูแคตตาล็อกของชาร์ปในปีนั้นเพื่อระบุเครื่องใช้แต่ละชั้น ซึ่งก็ได้ข้อสรุปดังนี้

แถวหน้า (จากซ้ายไปขวา) คือคอมพิวเตอร์ MZ80 ซึ่งสร้างขึ้นมาสำหรับการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคาสเซ็ตต์ด้วยความเร็ว 1,200 บิตต่อวินาที ขณะที่ฮาร์ดไดรฟ์ในปัจจุบันนี้มีความเร็วถึง 180 เมกะไบท์ต่อวินาที

ต่อมาเป็นเครื่อง VC9300 VCR ซึ่งใช้เทปแบบอนาล็อกสำหรับบันทึกรายการทางโทรทัศน์ ถัดไปที่อยู่ตรงกลางภาพคือเครื่องถ่ายวิดีโอ XC10 ซึ่งถือว่าล้ำสมัยมากในยุคนั้น เพราะมันสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวบนฟิล์มสีได้ แต่หากเป็นทุกวันนี้ เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน คุณก็สามารถบันทึกคลิปสั้นๆ ได้ตามต้องการแล้ว

ถัดจากนั้นก็ยังเป็นเครื่องอัดวิดีโออีกชิ้นนั่นคือ VC8300 เปรียบแล้วก็เหมือนกับเครื่อง VC9300 ในเวอร์ชั่นที่ใหญ่กว่านั่นเอง ส่วนชิ้นสุดท้ายของแถวหน้าก็คือเครื่องเล่นเทปวิทยุ WFT ที่สามารถใส่เทปคาสเซ็ตต์ได้ 2 ม้วน ซึ่งผู้ใช้สามารถอัดเสียงซิงเกิลฮิตจากรายการทางวิทยุได้เองด้วย

ที่แถวด้านหลัง (จากซ้ายไปขวา) เริ่มต้นที่เครื่องเล่น-เครื่องอัดเสียง VZ3000 สามารถเล่นได้ทั้งแผ่นไวนิล และเทปคาสเซ็ตต์ นอกจากนี้ก็ยังมีช่องสำหรับเล่นแผ่นดิสก์ที่โชว์ให้เห็นภาพบนแผ่นด้วย นั่นคือสิ่งที่ได้รับความนิยมมากในสมัยนั้น


ถัดจากนั้นก็เป็นเครื่องคิดเงิน, เครื่องปรินท์ และไมโครเวฟ ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้ง 3 ชนิดนี้ยังอยู่รอดมาได้จนถึงยุคปัจจุบันโดยได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นตามกาลเวลา ส่วนชิ้นสุดท้ายนั้นเป็นเครื่องที่มีชื่อว่า VZ2000 เป็นเครื่องเล่นที่เจ้าของนิยมพกพาไปเปิดเพลงฟังกัน ก่อนที่วัฒนธรรมการฟังเพลงจะกลายมาเป็นอารยธรรมวอล์คแมนในภายหลัง

สำหรับชาร์ปนั้นเป็นสปอนเซอร์บนอกเสื้อแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นานถึง 17 ปี โดยเป็นโวดาโฟนที่เข้ามาแทนที่ในปี 1999

รอน แอตกินสัน ผู้จัดการทีมในทีมชุดนั้นได้กล่าวว่า "ผมยังจำการถ่ายภาพเซ็ตนั้นได้ดี เพราะว่าเรามีเครื่องใช้ชาร์ปเข้ามาเกี่ยวข้างด้วย พวกเขาเอาเครื่องเล่นต่างๆ มาวางเอาไว้ข้างหน้าทีมของเรา"

"หลังจากนั้นก็มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการที่มีเม็ดเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ผมได้เซ็นสัญญากับผู้เล่นที่ดีที่สุดในประเทศ (ไบรอัน ร็อบสัน) ด้วยเงิน 1.5 ล้านปอนด์ ซึ่งหากเทียบกับยุคปัจจุบันแล้ว ตัวเลขที่เราจะคุยกันก็คงราวๆ 80 ล้านปอนด์"

"ผมคิดว่าดีลของชาร์ปนั้นน่าจะเป็นครั้งแรกที่บริษัทจากต่างชาติเข้ามาเป็นสปอนเซอร์บนชุดแข่งของทีมฟุตบอลในอังกฤษ จากนั้นก็มีบริษัทต่างประเทศเข้ามาลงทุนกันมากมายอย่างที่เราเห็นกันทั่วไปในวงการฟุตบอลสมัยนี้"

SiR KeaNo
RED ARMY FANCLUB


ชุดแข่ง เสื้อทีม
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งเหย้าตัวใหม่สำหรับฤดูกาล 2018/19
อาดิดาสเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สีน้ำเงินของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาส และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สำหรับฤดูกาล 2016/17
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเปิดตัวชุดแข่งเหย้าตัวใหม่สำหรับฤดูกาล 2016/17
เสื้อเยือนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สำหรับฤดูกาล 2016/17
อาดิดาสเปิดตัวชุดแข่งที่ 3 สีดำของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาสเปิดตัวชุดเยือนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2015/16
ฝันที่เป็นจริงของดีไซเนอร์อาดิดาสผู้คลั่งไคล้ทีมปีศาจแดง
เบื้องหลังความเป็นมาของชุดเหย้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
อาดิดาสเผยโฉมชุดแข่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประจำฤดูกาล 2015/16
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 02.00 น.
Live beIN SPORTS 1Glory Glory Man United (2013) เวอร์ชั่นไทย The World Red Army Feat. Red Army Fanclub [OFFICIAL]

5 มกราคม 2562 เปิดดู 5,194 ครั้ง


รอส่ง เบคแฮม ที่สนามบิน

2 มกราคม 2562 เปิดดู 1,243 ครั้ง


ลิเวอร์พูล 35 88
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 34 86
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 35 70
เชลซี 35 67
อาร์เซนอล 34 66
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 34 64
วัตฟอร์ด 35 50
เอฟเวอร์ตัน 35 49
เลสเตอร์ ซิตี้ 35 48


Thailand Manchester United Supporters Club (ThaiMUSC) - สมัครสมาชิก - รายชื่อสมาชิก - ซื้อตั๋วดูบอล - ข่าวสาร - ภาพกิจกรรม - คำถามบ่อย - ติดต่อชมรม

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand.
#ThaiMUSC