
เกมการแข่งขันวันที่ทั่วทุกมุมโลกรอคอย ศึกวันแดงเดือด "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เตรียมส่ง เวย์น รูนี่ย์ ลงนำแผงหน้าลุ้นกระชากสกอร์เจ้าถิ่น "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ที่ สตีเว่น เจอร์ราร์ด จะลงบัญชาทัพแดนกลางโดย แอนดี้ แคร์โรลล์ น่าจะได้รับโอกาสลงตัวจริงวาดลายแข้งแดนหน้า ในศึกฟุตบอล เอฟเอ คัพ รอบ 4 คืนวันเสาร์ที่ 28 ม.ค. ศกนี้
ปรีวิว ฟุตบอล เอฟเอ คัพ รอบ 4
วันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2555 เวลา 19.45 น. ถ่ายทอดสด ช่อง 3
ลิเวอร์พูล - แมนฯ ยูไนเต็ด
สนาม : แอนฟิลด์
เคนนี่ ดัลกลิช กุนซือ หงส์แดง ผลงานในลีกไม่ดี แต่ก็ผ่านเข้าชิงบอลถ้วยแล้วหนึ่งรายการนั่นคือ คาร์ลิ่ง คัพ หลังเสมอ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2-2 เมื่อวันพุธ ทำให้ผ่านเข้าสู่ เวมบลีย์ ด้วยสกอร์รวม 3-2
สภาพทีม ดัลกลิช อาจปรับทัพเมื่อจะได้ เจย์ สเปียริ่ง กองกลางหายเจ็บเอ็นหลังหัวเข่ากลับคืนทีม หลังพลาดลงเล่นมาแล้ว 3 นัด ส่วนตัวสำรองในเกมล่าสุด แอนดี้ แคร์โรลล์ กับ มักซี่ โรดริเกซ มีโอกาสคืนตัวจริง
ในราย หลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าตัวเก่ง ยังติดโทษแบนเป็นนัดที่ 7 จากทั้งหมด 8 นัด ข้อหาเหยียดสีผิว ปาทริซ เอวร่า ซึ่งจะเป็นประเด็นน่าสนใจในเกมนี้ด้วย
นอกจากนี้ ดัลกลิช ยังต้องประเมินสภาพร่างกายของ เคร็ก เบลลามี่ เจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของสโมสรประจำเดือนธันวาคมด้วย ว่าพร้อมลงเล่น 3 นัดในรอบสัปดาห์หรือเปล่า
การจัดทัพ โฆเซ่ เรน่า เฝ้าเสา แผงหลัง เกล็น จอห์นสัน, มาร์ติน สเคอร์เทล, ดาเนี่ยล แอ็กเกอร์, โฆเซ่ เอ็นริเก้ แดนกลาง สจ๊วร์ต ดาวนิ่ง, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, สตีเว่น เจอร์ราร์ด, ชาร์ลี อดัม, มักซี่ โรดริเกซ หน้าเป้าใช้ แอนดี้ แคร์โรลล์
ด้าน เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กุนซือ ปีศาจแดง ยังคงเดินเครื่องเก็บชัยชนะสวยๆ ต่อเนื่อง ล่าสุดบุกชนะ อาร์เซน่อล 2-1 โดยได้ประตูจาก อันโตนิโอ วาเลนเซีย กับ แดนนี่ เวลเบ็ค
สภาพทีม เฟอร์กี้ ต้องเช็กอาการบาดเจ็บของ เวย์น รูนี่ย์ ที่มีปัญหาข้อเท้า เช่นเดียวกับสองกองหลัง ฟิล โจนส์ ที่เจ็บข้อเท้าเช่นกัน และ ริโอ เฟอร์ดินานด์ ที่พลาดเกมล่าสุดเพราะเจ็บหลัง
นานี่ ปีกโปรตุกีส ที่เจ็บเท้าถูกเปลี่ยนตัวออกจากสนามในเกมกับ อาร์เซน่อล อาจพลาดเกมนี้ ขณะที่ อันแดร์สัน ยังหมดสิทธิ์ลงสนาม เช่นกันกับ เนมานย่า วิดิช (เข่า), ไมเคิ่ล โอเว่น (ต้นขา) และ ดาร์เรน เฟล็ทเชอร์ (ติดเชื้อ) ขณะที่ แอชลี่ย์ ยัง (เข่า) กับ ทอม เคลฟเวอร์ลี่ย์ (ข้อเท้า) น่าจะกลับมาซ้อมในอีก 10 วัน
คาดว่าสิบเอ็ดคนแรก คงใช้ อันเดอร์ส ลินเดการ์ด เป็นมือ 1 ต่อ แนวรับ ฟิล โจนส์, คริส สมอลลิ่ง, จอนนี่ อีแวนส์ และ ปาทริซ เอวร่า
แดนกลาง อันโตนิโอ วาเลนเซีย, ไมเคิ่ล แคร์ริค, พอล สโคลส์, ไรอัน กิ๊กส์ ส่วนแดนหน้า แดนนี่ เวลเบ็ค ยืนคู่ เวย์น รูนี่ย์ ที่คาดว่าน่าจะผ่านการทดสอบความฟิต
รายชื่อผู้เล่นที่คาดว่าจะลงสนาม
ลิเวอร์พูล : โฆเซ่ เรน่า - เกล็น จอห์นสัน, มาร์ติน สเคอร์เทล, ดาเนี่ยล แอ็กเกอร์, โฆเซ่ เอ็นริเก้ - สจ๊วร์ต ดาวนิ่ง, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, สตีเว่น เจอร์ราร์ด, ชาร์ลี อดัม, มักซี่ โรดริเกซ - แอนดี้ แคร์โรลล์
แมนฯ ยูไนเต็ด : อันเดอร์ส ลินเดการ์ด - ฟิล โจนส์, คริส สมอลลิ่ง, จอนนี่ อีแวนส์, ปาทริซ เอวร่า - อันโตนิโอ วาเลนเซีย, ไมเคิ่ล แคร์ริค, พอล สโคลส์, ไรอัน กิ๊กส์ - แดนนี่ เวลเบ็ค, เวย์น รูนี่ย์
ผีหนัก! เยือนหงส์ 4 นัดหลังไม่ง่าย
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพิ่งหยุดสถิติบุกแพ้ ลิเวอร์พูล ใน 3 ฤดูกาลหลังสุดที่สนาม แอนฟิลด์ ลงได้ หลังบุกเสมอ 1-1 ซึ่งเป็นนัดเดียวที่เพิ่งพบกันในฤดูกาลนี้
นับตั้งแต่ ปีศาจแดง บุกชนะที่ แอนฟิลด์ ในฤดูกาล 2007-08 พวกเขาก็เจองานหนักตลอดในช่วง 3 ฤดูกาลหลังสุดที่มาเยือนที่นี่ เพราะพ่ายกลับออกไปในซีซั่น 2008-09 แพ้ 1-2, ซีซั่น 2009-10 แพ้ 0-2 และซีซั่นที่แล้ว แพ้ 1-3
ขณะที่เกมเอฟเอ คัพ ฤดูกาลที่แล้วทั้งสองทีมก็เพิ่งพบกันมาในรอบ 3 แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นฝ่ายเปิดรัง โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เฉือนชนะ 1-0 จากจุดโทษของ ไรอัน กิ๊กส์ ตั้งแต่นาทีที่ 2
เฟอร์กี้หวังไม่เห็นเรื่องวุ่นวายในเกมแดงเดือด

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กุนซือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด วิงวอนบรรดานักเตะรวมไปถึงแฟนๆ ทั้ง 2 ทีมอย่าก่อเรื่องในเกม "แดงเดือด" ที่พลพรรค "ปีศาจแดง" มีคิวบุกเยือน ลิเวอร์พูล ในศึกเอฟเอ คัพ วันเสาร์นี้ หลังหลายฝ่ายกังวลเรื่องคดีเหยียดผิวของ หลุยส์ ซัวเรซ ศูนย์หน้า "หงส์แดง" อาจทำให้เกมนี้เกิดเรื่องวุ่นวาย
เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ผู้จัดการทีม "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกมาขอร้องให้ทุกฝ่าย ทั้งนักเตะและกองเชียร์ไม่ให้ก่อปัญหาในเกม "แดงเดือด" นัดที่ "เร้ด เดวิลส์" ต้องบุกไปเยือนถิ่นแอนฟิลด์ ของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ในศึกเอฟเอ คัพ รอบ 4 วันเสาร์ที่ 28 มกราคมนี้ ซึ่งจะเป็นการกลับมาพบกันครั้งแรกของทั้ง 2 ทีม นับตั้งแต่เกิดเรื่อง หลุยส์ ซัวเรซ ไปเหยียดผิว ปาทริซ เอวร่า แบ็กจอมบุก "ผีแดง" เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน จนทำให้หัวหอกอุรุกวัย โดนแบนยาวถึง 8 เกมเลยทีเดียว
เฟอร์กูสัน กล่าวว่า "เหมือนอย่างที่ กัปตันทีม ลิเวอร์พูล (สตีเว่น เจอร์ราร์ด) พูดไว้เมื่อวานนี้ มันคือความรับผิดชอบของนักเตะสำหรับการแสดงออกอย่างเหมาะสม รวมถึงบรรดาแฟนๆ ของทั้ง 2 ฝ่ายด้วย เราต้องการมั่นใจว่าเรากำลังพูดถึงเกม ไม่ใช่เรื่องอื่น"
ส่วนเรื่องประเด็นว่าเขาจะเลือก เอวร่า ลงเล่นในเกมนี้หรือไม่ เฟอร์กูสัน ปฎิเสธที่จะตอบพร้อมระบุว่า "ผมไม่อยากจะเข้าไปพัวพันกับเรื่องนี้ มันเป็นเกมสำคัญของทั้ง 2 สโมสร ซึ่งมันยิ่งใหญ่มาก ผมมั่นใจ เราต้องการพูดเกี่ยวกับเกมฟุตบอล มันคือสิ่งที่คุณต้องการที่จะมองไปข้างหน้า นั่นเป็นสิ่งที่ผมตั้งใจจะทำ"
"แฟนๆ ของเราให้การสนับสนุนดีมากในฤดูกาลนี้ ส่วนประเด็นเรื่องลดตั๋วเข้าชมให้กับแฟนๆ ของเรา มันเกิดขึ้นมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งมันกลายเป็นความสะดวกสบายในการขายตั๋วของพวกเขาไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ต่างมีภาระหน้าที่ที่หนักพอแล้ว ดังนั้นเราก็น่าจะมีส่วนช่วยเหลือบ้าง" กุนซือเฒ่า กล่าว
ขณะเดียวกัน เฟอร์กูสัน ยังขอไม่พูดเกี่ยวกับรายงานข่าวที่เผยออกมาเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 27 มกราคมที่ผ่านมาว่า หลุยส์ นานี่ ปีกชาวโปรตุเกส มีอาการบาดเจ็บที่เท้า และน่าจะต้องพักยาวถึง 2 เดือน รวมถึง เวย์น รูนี่ย์ กองหน้าตัวเก่ง ประสบปัญหาเรื่องสภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย และอาจไม่พร้อมลงเล่นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า "เราความหวังอยู่เล็กน้อยในการฝึกซ้อมเมื่อเช้านี้ นอกนั้นผมยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในตอนนี้จริงๆ"
"ทราบข่าวโดยทั่วกันแล้วใช่มั้ยครับว่า มาร์ติน แอ็ตกินสัน จู่ ๆ ก็ป่วยเป็นไวรัสแบบกะทันหัน ชนิดที่แฟนผีแดงเฮกันถ้วนหน้าเพราะผู้ตัดสินที่ตัวเองไม่ค่อยถูกโฉลกไม่ต้องลงมาทำหน้าที่ในเกมสำคัญเยี่ยงนี้ นั่นทำให้เอฟเอต้องเปลี่ยนตัวผู้ตัดสินในเกมแดงเดือดวันเสาร์นี้ทันควันเป็น มาร์ค ฮัลซี่ย์ ทันที และผู้ตัดสินวันที่ แมนฯ ยูไนเต็ด บุกชนะหงส์แดงหนสุดท้ายวันนั้น แถมเป็นเกมที่ใสสะอาดก็คือเขานี่แหละ" (ม้าโฉด SS)

