หลายๆคนเท่าที่ผมดูแฟนบอลผแดงคอมเมนท์ถึง เวลเบค ว่าเป็นกองหน้าที่ห่วย ตัวนึง เพราะมีการจบสกอล์ที่ห่วยระดบเทพ
แต่ในความคิดผมนั้นผมยอมรับนะว่าตัวนี้ห่วยขั้นเทพเรื่องการจบสกอล์จริง
แต่ในลึกๆแล้วถ้าผมเป็นโค๊ชผมก็เลือกตัดสินใจแบบเชอร์คือ เลือกเวลเบคดีกว่า ชิชา เหตุผลคือ เพราะคิดเผื่ออนาคตให้เด็กมันเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพระาอนาคตถ้าปั้นเวลเบคจะมีผลที่ดีกว่าปั้นชิชา เพระาผมดูแล้วชิชามีความสามรถที่ไม่จำเป็นต้องให้โอกาสมากมายมันอยู่ในหัวของชิชาอยู่แล้ว แต่เวลเบคจำเป็นต้องให้ลงสม่ำเสมอ
ผมคาดหวังกับเวลเบคมาก อย่างที่ผมเคยคาดหวังกับนานี่สมัยที่เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วสมัยที่แฟนๆผีแดงร้องยี้ๆๆกับนักเตะรายนี้ ผมมองเห็นทักษะอันเหลือล้นของนานี่ และมันก็สมหวังอย่างที่ผมรอคือในปี 2011 เขาสุดยอดมาก ถ้าจำไม่ผิดนะ แต่นานี่ก็ยังสลัดความอินดี้ไม่ออกชักที เลยออกฝั่งไปอีกแล้ว
แต่ตอนนี้ผมคิดว่านานี่คงขัดเกลาไม่ได้แล้วไม้แก่แล้วยากเกินจะดัด
แต่เวลเบคแตกต่างจากนานี่ตรงที่วิสัยทรรศการเล่นที่ดีอยู่แล้ว แต่ที่เขาต้องแก้คือ การจบสกอล์ การจบสกอล์มันไม่ไช่เรื่องง่ายถ้าไม่ใช่สัญชาติญาณจริงๆหายากที่นักเตะอายุน้อยจะนิ่งมากๆ ผมจะขอยกเคส อองรีมาให้เพื่อนๆมาฉุกคิดดูนะครับ ผมไมได้หมายถึงว่าเวลเบคจะมหาเมพอย่างอองรี แค่คาดหวังเท่านั้นว่าจะไปถึงจุดนั้น
อองรีสมัยกำลังรุ่งเขาไม่ได้ดีไปกว่าเวบเบคเลย เขามีแค่ความเร็วและการครองบอล เปรียบเทียบดูเขาพอๆกับเวลเบคแต่เวลเบคแข็งแกร่งและขยันกว่านะ
ตอนนี้ผมมั่นใจเลยว่า เวลเบคมีความเร็วระดับท็อป ทักษะไม่ได้ด้อยเลย ร่างกายก็พร้อมปะทะแล้ว เหลือแค่การหาจังวะยิงและการสับไก เท่านั้นเอง ถ้าเขาคมกริปนะ ป๋าเคยบอกว่าเขาคือ new kuna แต่ผมคิดว่า ออกแนวอองรีผสมคานูมากกว่าเพราะเขาสปีดดีกว่าคานู อิอิ