เอาแบบเพลินๆ นะ
Coca-Cola หรือ Coke หรือ โคล่า ที่บางคนอาจะเรียก ผมมักจะแปลกใจเสมอๆ ทำไมน้อ...กินขวดแรกแล้วมันต้องมีขวดต่อไปเรื่อยๆ แต่ตอนนั้นไม่ได้เอะใจอะไรมาก กินมันอย่างเดียวด้วยความอยาก เพราะคิดว่ามันก็เป็นน้ำหวานธรรมดาๆ ใส่สีแต่งกลิ่นสังเคราะห์เฉยๆ และแล้ววันหนึ่ง ... ต่อมความสงสัยได้หลังข้อสงสัยนี้ออกมา ทำให้ผมต้องค้นคว้า ทำไม้....ทำไมเราถึงติด และมันทำมาจากอะไรน้ออออ!? คุณริ่มสงสัยเหมือนผมไหมล่ะ?! หรือดื่มอย่างเดียว!? 5555 (สงสัยอันหลังจะเยอะ)
และแล้วการค้นคว้าของผมก็สัมฤทธิ์ผล! ฮ่าๆๆ ผมเพิ่งรู้นะว่ามันทำมาจากพืช!!!! แอ้ะ! ไม่ใช่ต้นเฉาก๊วยแล้วนะครับ (ฮี่ๆ ดักคอไว้ก่อน) มันทำมาจากต้นไม้ 2 ชนิด ลองเดาสิครับว่าต้นอะไรมั่ง?
ติ๊กตอกๆๆๆๆๆๆๆๆ
หมดเวลา!!!
ใช่แล้วว ... ก็มาจากต้นโคคาและโคล่าไงครับ และยังมีส่วนผสมอื่นๆ อีกนะครับ
แล้วเขาเอาส่วนไหนทำล่ะ
ในต้นโคคา (Erythroxylon coca) พี่ๆ คงคุ้นๆ กะชื่อนี้อ่ะเนาะ ฮ่าๆ จะอะไรเสียอีกล่ะครับ ก็ต้นนี้ไงที่เค้าเอามาทำโคเคนกัน เขาเอาใบโคคามาสกัดเอาสารสกัดออกมาครับ (ไม่ได้แยกเอาแต่โคเคนบริสุทธิ์ออกมานะครับ อันนั้นยาเสพติดแล้ว) แต่ก่อน Coke นี่ก็มีสารโคเคนนะ แต่ตอนนี้เค้าไม่ใส่แล้วนะครับ มันผิดกฎหมายน่ะ อย่ากังวลจนไม่ดื่มกันล่ะ
ส่วนในต้นโคล่า (Cola nitida หรือ Cola acuminata แต่ตัวแรกจะเด่นดังกว่านะ) เขาก็เอาสารสกัดจากเมล็ด (โดยเฉพาะในต้นอ่อน) ของต้นโคล่าครับ (ลืมบอก เป็นพืชท้องถิ่นของแอฟริกาตะวันตก) สารสกัดที่ได้ออกมา มันสารสำคัญตัวหนึ่งที่พี่ๆ อาจคาดไม่ถึง ... คาเฟอีนไงครับ เหมือนในกาแฟเลย
มาเทียบดูว่าคาเฟอีน (Caffeine) มีเท่าไหร่บ้างน้อ
ประวัติ Coca-Cola ที่น่ารู้
- ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1886 หรือ 119 ปีที่แล้ว โดยนายจอห์น เป็มเบอร์ตัน (John Stith Pemberton) อดีตพันโท ณ Columbus, Georgia (บ้างเว็บก็อ้างว่าแกเป็น ด็อกเตอร์อ่ะครับ ผมเองก็งงว่าเอาไงแน่)
- โคคา-โคล่าผลิตเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1886 ที่สนามหญ้าหลังบ้านนายจอห์น เป็มเบอร์ตัน โดยใช้น้ำมะนาม, อบเชย (cinnamon), ใบโคคา, และเม็ดของต้น Brazilian shrub (ยังไม่ได้อัดลมนะจ๊ะ)
- เดิมทำเป็นไวน์โคคา ชื่อว่า Pemberton's French Wine Coca
- ชื่อ Coca-Cola ได้มาจากนายแฟรงค์ โรบินสัน (Frank Robinson) หนึ่งในเพื่อนสนิทของด็อกเตอร์จอห์น เป็มเบอร์ตัน และยังเป็นคนวาดรูปโลโก้อีกด้วย
- สูตรลับของ Coca-Cola ได้รับการจดสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 31 มกราคม ค.ศ. 1893
- ปี ค.ศ. 1985 Diet Coke ออกสู่ตลาด
- 400 กว่ายี่ห้อของสินค้าต่างๆ ถูกส่งขายมากกว่า 200 ประเทศล้วนมาจากบริษัท Coca-Cola
- ผู้บริหารคนปัจจุบันคือ นาย E. Neville Isdell
โคล่า (Cola) มีส่วนผสมหลักๆ อะไรบ้างหนอ!?
โคล่า เป็นชื่อเรียกน้ำอัดลมที่มีรสหวาน (ซึ่งอาจจะมีกลิ่นต่างๆ เช่น คาราเมล, วานิลา, อบเฉย, หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เป็นต้น) และมี หรือไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่ด้วยก็ได้ รสชาติหวานมักจะมาจากน้ำหวานที่ได้จากข้าวโพด (corn syrup) หรือมาจากน้ำตาลทราย หรือสารให้ความหวาน (เช่น ใน Diet Coke จะใส่สารให้ความหวาน sucralose "Splenda")
ข้อมูล โดย
www.bloggang.com
เส้นทางชีวิต(ของผม) ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ปูด้วยพื้นหญ้าสีเขียว มีประตูอยู่ 2 ฝั่ง และลูกฟุตบอล