การทรมานหลากหลายรูปแบบถูกใช้มากในยุคกลาง และเริ่มมีขึ้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 15 ในหลายประเทศในยุโรปถือว่าการทรมานคนเป็นเรื่องปกติและถูกต้องตามกฏหมาย
ดังนั้นจึงมีเครื่องมือที่ใช้ในการทรมานมากมายหลายรูปแบบเช่นกัน แต่ละอย่างนี้แค่เห็นก็ขอตายดีกว่าจะอยู่ให้ทรมานดีกว่าและเค้ามีตัวอย่างเครื่องทรมานในยุโรปมาให้ชมกันด้วย ดังนี้
สาวพรหมจรรย์เหล็ก(Iron Maiden)

อันนี้น่าจะโด่งดังมากในบ้านเรา รูปร่างของมันเป็นโลงเหล็กแนวตั้งขนาดพอดีกับร่างมนุษย์ มีประตูเปิดปิดด้านหน้า ภายในเป็นเหล็กแหลมยาวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
วิธีใช้ก็ง่าย ๆ เริ่มจากจัดการฉุดกระชากลากถูผู้ต้องหาเข้าไปในนั้นและปิดประตู(ฝา)เหล็กแหลมที่อยู่ข้างในก็จะทิ่มแทงผู้ต้องหาโชคร้ายผู้นั้นจนพรุนไปหมดทั้งตัว
และจากที่เห็นในรูปมีเหล็กแค่ท่อนบนและตรงฐานข้างล่างนั้นมีช่องเล็กๆเจาะเอาไว้?ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อก็เพื่อที่จะให้เลือดของคนที่ถูกส่งเข้าไปอยู่ในนั้นไหลออกมาตามช่องนี้ มีเลือดไหลจ๊อกๆออกมาจากแม่สาวพรหมจรรย์นี่ท่วมทะลัก ทำให้นักโทษหรือผู้ต้องหาส่วนใหญ่ที่ส่งมาให้ถูกทรมานด้วยแม่สาวพรหมจรรย์นี่ ส่วนใหญ่จะช็อกตายซะก่อน เรียกว่าตั้งแต่ได้เห็นของจริงก็กลัวจนหัวใจวายตายไปเลย
Judas Chair หรือJudas Cradle

รูปร่างคล้ายเก้าอี้ แต่ส่วนบนรูปร่างเหมือนแหลมๆเหมือนปิรามิด
วิธีใช้ก็ไม่มีอะไรมากเอาแขนขาของนักโทษหรือผู้ต้องหามามัดเอาไว้กับกำแพงรึว่าเพดาน
ส่วนขาจะถูกดึงให้แยกออกจากกัน แล้วทีนี้ก็จะค่อยๆดึงนักโทษลงมาให้นั่งบนหัวปิระมิดแหลมๆนั่นแหละ
ที่นี้ลองจินตนาการภาพตัวเองเวลานั่งลงไปบนของแหลมๆนะ(ในสภาพที่ขาทั้งสองแยกออกจากกัน)

หัวปิระมิดแหลมๆนั่นน่ะ ก็คงคิดออกว่ามันจะทิ่มเข้าไปในรูทวารกับช่องคลอดถ้าเป็นผู้ชายคงได้เปรียบ มีอยู่รูเดียว?และแล้วหัวปิระมิดมันก็จะเริ่มแทงทะลุเข้าไปเรื่อยๆ
โดยจุดประสงค์หนึ่งของเครื่องนี้มันก็คือ ไม่ให้นักโทษได้หลับได้นอนกันนั่นแหละนั่งอยู่ตรงนั้นไปทั้งวัน ถ้าคลายกล้ามเนื้อเมื่อไหร่ก็โดนหัวปิระมิดแทง(ต้องเกร่งกล้ามเนื้อไม่งั้นโดนแทงทะลุ)
Heretics Fork ส้อมของคนนอกรีต

วิธีใช้ก็อย่างที่เห็นในรูป เอาผูกคอนักโทษแล้วให้ปลายแหลมสองด้านแทงคางกับคอ เวลาเดินไปไหน ผู้คนจะต้องหันมามอง เพราะมันหล่อมากๆๆๆ (- -")
Thumb Screws เครื่องตอกเล็บ

เครื่องมือชนิดนี้เริ่มใช้ในศตวรรษที่ 12 ตั้งแต่การทรมานนักโทษเริ่มแพร่หลาย โดยที่แรกที่นำมาใช้คือศาลในสเปนที่เรียกกันว่า Inquisition
ศาลสเปนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นศาลที่มีความโหดมทารุณต่อนักโทษเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่มักใช้กับผู้ต้องสงสัยว่าเป็นแม่มดหรือพวกนอกรีต
วิธีการใช้ไม่ได้เอานิ้ววางไปลงทีเดียวสิบนิ้วนะครับ แต่วางลงไปทีละสองนิ้ว ซ้ายนิ้วขวานิ้ว แล้วก็หมุนสกรูช้าๆให้เจ้าเหล็กแหลมๆข้างบนนั่นค่อยๆทิ่มลงมาในโคนเล็บ
จนไปถึงชั้นเนื้อใช้เล็บ หรือบางทีก็อาจจะลึกกว่านั้น และก็สอบปากคำว่า รู้ไหมนายผิดอะไร.......
The Boots

เป็นเครื่องทรมานที่ทำจากไม้ ปักลิ่มแหลมๆ ไว้รอบบนอย่างที่เห็นในรูป เรียกชื่ออีกอย่างว่า Bootikens หรือ Cashielawa ถือได้ว่าเป็นเครื่องทรมานที่น่าสะพรึงกลัวของยุโรปอีกเครื่องหนึ่ง
เครื่องนี้จะใช้กับการสอบสวนคนผิดทั่วๆ ไป เวลาจะใช้ ก็เอาไม้สองท่อนที่ปักลิ่มไว้แล้ววางประกบขาทั้งสองข้าง (อาจบนหรือล่างก็ได้)
หลังจากนั้นก็เอาอุปกรณ์ที่เรียกว่า ค้อน ทุบลงไปตามท่อนไม้นั้น ลิ่มแหลมๆ บนไม้นั้น ก็จะแทงไปในเนื้อของนักโทษตามแรงๆ ทุบของค้อน
ในการทุบแต่ละครั้ง ผู้สอบสวนก็จะทวนคำถาม และหากนักโทษยังปากแข็งก็ให้ลิ่มแหลมทุบต่อไปอย่างเมามัน และแล้วด้วยแรงทุบของค้อนขนาดยักษ์
มันจะไปกระแทกกระดูกให้หักเป็นท่อนๆ แตกละเอียด เกือบร้อยเปอร์เซ็นขาก็จะไม่สามารถกลับมาเดินได้อีกและแล้วนักโทษที่ถูกเครื่องนี้ทรมานจะตายไม่นานหลังจากแงะรองเท้าออก
Water Torture ทรมานด้วยน้ำ

นักโทษจะถูกตรึงแขนขาไว้กับกำแพงและพื้นให้ร่างกายยืดตรงจากนั้น...ไม่ได้โดนเอาหัวไปกดน้ำนะ แต่จะโดนกรอกน้ำเข้าทางปากปกตินั่นแหละ
เป็นการสอบสวนชนิดหนึ่งที่ท่าทางจะอ่วมอรทัย(ด้วยน้ำ) เพราะนักโทษจะโดนบังคับให้กินน้ำเข้าไปทีนึง 4 ลิตรโดยปกติ
แต่ถ้าวันไหนผู้คุมเกิดคลุ้มคลั่งเพราะซื้อหวยไม่ถูกละก็จะกรอกน้ำนักโทษรวดเดียว 8-9 ลิตร จนกระเพาะปัสสาวะแตกไปข้างหนึ่งไปเลย
Head Crusher

แปลตรงๆก็ เครื่องบดขยี้หัว ใช้ในการสอบสวนธรรมดาๆ(เชื่อเปล่า)การใช้ก็ต้องเริ่มจากให้นักโทษวางศีรษะลงไปบนแท่นข้างล่าง
แล้วตรงที่เป็นคล้ายๆหมวกเหนือแท่นนั้นก็จะอยู่เหนือหัว จากนั้นก็ไขสกรูข้างบน ทีนี้เจ้าหมวกนั่นก็จะเลื่อนต่ำลงมายังกะโหลกของนักโทษแล้วเริ่มการบดขยี้
ทีนี้ฟันของผู้สอบสวนจะขบกันแน่นมากๆ ถ้าดีหน่อยก็แตก แต่ถ้าฟันเกิดแข็งแรงจนไม่แตกล่ะ เกิดอะไรขึ้น?ใช่แล้ว...มันก็จะค่อยๆฝังเข้าไปในเหงือก
นอกจากนั้น กระดูกบริเวณใกล้เคียงกับฟันจะไปก่อนเพื่อน ถัดมาจากฟันก็บริเวณดวงตาได้รับการกดกระแทกลงมาอีก
บริเวณตาก็จะเริ่มได้รับแรงกดนั้นด้วยตาจะเริ่มบุบเบี้ยวผิดรูป หรือง่ายๆก็ตาถลน ส่วนที่ว่ามีหลุดออกมาด้วยรึเปล่า ก็ขึ้นอยู่กับเอ็นยึดล่ะ
จากตาก็ไปยัง สมอง และแล้วสมองก็จะรับไปเต็มๆ โดยเกิดการบี้แบนของสมอง รึบางรายสมองทะลักไหลออกมาเลยโดนบีบจนขนาดสมองไหล ดูแลน่ารักอย่างยิ่ง
Pear

pear ที่แปลว่าลูกแพร์ อาจจะเป็นเพราะว่ามันมีรูปร่างเหมือนลูกแพร์ก็ได้ วิธีใช้ ก่อนอื่นก็ต้องหุบเจ้าหัวที่ในรูปมันกางอยู่ซะก่อน แล้วใส่เข้าไปในปาก ทวารหนัก หรือช่องคลอด
จากนั้นก็ค่อยๆหมุนสกรูให้หัวลูกแพร์ที่ปิดอยู่คลายตัวออกเปิดกว้างขึ้นเรื่อยๆจนกว่าข้างในอวัยวะนั้นจะถูกยืดจนฉีกขาดโดยปลายแหลมๆตรงหัวลูกแพร์
พอเจ้าเครื่องนี้มันอ้ากว้างๆแล้ว จะปล่อยคาเอาไว้แบบนั้น ให้อ้าปากไว้ทั้งวัน มันใช้กับอวัยวะสามส่วน ปาก ทวารหนัก ช่องคลอด ซึ่งนักโทษส่วนใหญ่ที่โดนทรมานด้วยเครื่องมือชนิดนี้จะตาย
เก้าอี้หนาม

คงไม่จำเป็นต้องอธิบายมาก แค่เอาก้นหย่อนลงเก้าอี้ที่มีหนาวแหลมนับไม่ถ้วน จากนั้นก็มัดแขนคาติดกับเก้าอี้ เป็นอันเสร็จ และรอฟังเสียงคนร้องเหมือนหมูเหมือนหมาเลย