Home

Preview Window 7 ก่อนวางจำหน่าย

คุยเรื่องเพลง หนังสือ ภาพยนตร์ และเรื่องอื่นๆ ทั่วไป

Preview Window 7 ก่อนวางจำหน่าย

โพสต์โดย Little_Devil_15 » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 04:53

<center>รูปภาพ</center>

ท่านสามารถตรวจสอบเบื้องต้นว่าเครื่องของท่าน สามารถลง Window 7 ได้หรือไม่ โดยดูรายละเอียดและดาวน์โหลดโปรแกรมที่จะช่วยในการบอกว่าใช้ได้หรือไม่ได้จากลิงค์นี้ครับ http://www.arip.co.th/news.php?id=408949

กลับมาแล้วคร๊าบบบ หลังจากหายหัวไปสอบมา 1เดือน เต็มๆไม่ได้เขียนอะไรเลย หรือไม่ได้โพสต์อะไรให้พี่น้องโหลดเลย คิดถึงกันบ้างไหมครับอิอิ แต่ก็ได้มีเข้าไปแจมๆตอบกระทู้ชาวบ้านเค้าบ้างตามแต่เวลาอำนวย :lol: วันนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมาให้โหลดหรอกครับ ยังไม่ได้กลับบ้านเลย เน็ตที่หอมันกากเกินบรรยายครับ เอาไว้กลับบ้านมีอะไรดีๆมาฝากแน่นอนครับ ตอนนี้ก็คงได้แค่เอาข้อมูลความรู้ต่างๆมาบอกเล่าสู่กันฟัง บ้างเผื่อท่านที่ยังไม่ทราบจะได้ทราบเผื่อเป็นประโยชน์ในอนาคต หรืออย่างน้อยน้องๆคนไหนยังพอได้เอาไปโม้ให้เพื่อนฟังตอนเข้าแถวเคารพธงชาติครับ เอาล่ะเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
<center>รูปภาพ</center>
อ้อ ! ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะครับว่า ผมเองยังไม่ได้ใช้เจ้า Windows 7 ด้วยตัวเอง เพราะมันยังไม่วางจำหน่ายจริง ส่วนพวกที่ให้ทดลอง Download กันตามเน็ตมันเป็นเวอร์ชั่น Beta (เวอร์ชั่นให้ทดลองใช้ เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของระบบ) RC (เป็นพวกที่ได้แก้ไขบัคต่างๆแล้ว หลังจากได้รับ Feed back จากเวอร์ชั่น Beta กลับมา ซึ่งก็คงใกล้เคียงกับที่จะวางจำหน่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ผมว่ามันก็ยังต้องแก้อีกเยอะอยู่ดี) แล้วผมมันพวกไม่ชอบเป็นหนูทดลองด้วยสิ ขี้เกียจมานั่งลงมานั่งโหลดอีก ไฟล์ขนาด 2 GB กว่า โอย ไม่คุ้มครับ ให้พวกที่เค้าบ้าเห่อ หรือมีเวลามากๆเค้าลองกันไป เราก็คอยมาศึกษากันเอาดีกว่า :lol:


สิ่งที่จะนำเสนอต่อไปนี้เป็นข้อมูลจาก นิตยสารคอมพิวเตอร์ บรรดาผู้วิจารณ์และทดสอบ รวมถึงผู้ใช้จริงที่ได้วิจารณ์การใช้ตั้งแต่ผู้เชี่ยวชาญยันผู้เริ่มใช้ ตลอดจนข้อมูลซึ่งไมโครซอฟต์ได้เปิดเผยออกมา และความเห็นบางส่วนเป็นความเห็นส่วนตัวของผมโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและประมวลผลก่อนจะเชื่อด้วยครับ สำหรับกูรู(ตัวจริง) หรือ กูว่ากูรู้ทั้งหลาย ก็ข้ามไปได้เลยครับไม่จำเป็นต้องอ่านให้เสียเวลาของท่านแต่อย่างใด

:wink: ข้อดีของ Window 7 :wink:


1.อย่างแรกเลยก็คงหนีไม่พ้น ความต้องการ หรือการกินทรัพยากรของเครื่อง ลดลงกว่า วิสต้าอยู่มากโข ครับ ถ้ารันวินโด้เปล่าๆเทียบกันเห็นว่าลดการบริโภคแรมน้อยกว่าวิสต้าประมาณ 100-200 MB

2.มีความเสถียรมากกว่า Vista จะพูดแบบบ้านๆให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ว่ามันมีความสวยยิ่งกว่า Vista และมีความรวดเร็วและเสถียรอย่าง XP แต่จากข้อมูลของไมโครซอฟต์ได้เปิดเผยออกมาเค้าบอกว่า มันมีความสมบูรณ์มากกว่า XP เสียอีก ทั้งการบูตเครื่อง การชัตดาวน์ และการดึงข้อมูลการทำงานจากโปรแกรมต่างๆที่รวดเร็วทันใจ (ทั้งนี้ต้องเทียบแบบต่อแฮนดิแคปหน่อยนะครับไม่ใช่ว่าเครื่องในสเปค XP ไปลง 7 แล้วจะบอกว่า 7 อืด มันก็ดูจะใจร้ายไปหน่อย ต้องดูความน่าจะเป็นที่เหมาะสมของทรัพยากรกับ OS ด้วยครับ)

3.มีความสวยงามและลูกเล่นมากกว่า Vista แต่ประสิทธิภาพสูงกว่า แน่นอนครับเมื่อ Vista มันพังไม่เป็นท่าก็เป็นบทเรียนของไมโครซอฟต์ที่แสนแพงล่ะครับ ว่าไม่ใช่สักแต่จะผลิตๆออกมา คุณภาพนั้นสำคัญครับ และก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าไมโครซอฟต์ไม่ใช่ผู้กุมชะตาชีวิตผู้ใช้คอมโดยเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอีกต่อไป สังเกตได้จากการที่ XP นั้นยังมีคนนิยมอยู่มากมายเหลือเกินครับ เมื่อเทียบกับตอนที่เปลี่ยนจาก ME เป็น XP แล้วต่างกันเยอะครับ นอกเรื่องมาซะไกลดูเรื่องความสวยงามกันต่อครับ
- ตัว Window Sidebar ซึ่งหลายๆคนที่เคยใช้ Vista หรือ XP แต่ไปหาตัวเสริมพวกนี้มาติดตั้ง คงจะชอบกันไม่น้อย เพราะเพิ่มความสะดวกในการทำงาน หรือ หลายคนอาจคิดว่ามีไว้มันโก้ดี ซึ่งแต่เดิมนั้นตัว Gatget ที่ใช้กับ Vista นั้นไม่สามารถแยกได้อย่างอิสระ แต่ในวินโด้7นั้นแยกได้เลยครับไม่มีแถบมากวนใจ เป็นการลดการบริโภคทรัพยากรได้อีกทางหนึ่งด้วยครับ
- มีการปรับเปลี่ยนลักษณะของ Taskbar และ Menu bar แบบใหม่ รูปแบบ Flip 3D ก็ยังคงมีอยู่ ตลอดจนการแก้ไขปรับปรุงเพิ่มเติมในส่วนของหน้าต่างการทำงาน ซึ่งทำให้อำนวยความสะดวกในการทำงานมากขึ้น(บางคนอาจรำคาญ)

4.ในเรื่องของการเล่นเกม หลายๆท่านอาจสงสัยแต่เท่าที่ได้มีการทดสอบกันไปสำหรับเกมใหม่ๆ เซียนทั้งหลายว่ากันว่า 7 นั้นเล่นเกมแล้วดีกว่า XP ไม่ต้องพูดถึง Vista นะครับ(เอาไปเก็บได้เลย) อาการสะดุดน้อยลง มีความลื่นไหลของเกมมากขึ้นเมื่อมีการดึงข้อมูลของเกมในระดับ HD หรือเวลาตัวละครเยอะจัดๆ แต่ทั้งนี้ต้องมองในแง่เป็นกลางด้วยนะครับ อย่าเอาสเปคของ XP มาเทียบกับ 7 เลย เช่น XP ใช้ แรมที่ 1 G แล้วลง 7 เทียบกันมันก็เทียบไม่ได้ครับเพราะความต้องการแรมที่มันใช้ไปกับวินโด้ 7 มันเยอะกว่า XP ในการรันวินโด้อยู่แล้ว
นอกจากนี้ Windows 7 ยังได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพทางด้านกราฟิกที่ดีกว่า OS รุ่นก่อนหน้านี้อีกด้วย อย่างเช่น การทำงานร่วมกับ DirectX 11 ซึ่งในบล็อกของ AMD ระบุว่า มันเป็นไดรเวอร์ที่ดีที่สุด เนื่องจากเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเกมส์สามารถสร้างวัตถุที่มีความเรียบเนียน และดูเหมือนธรรมชาติมากขึ้น โดยผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมส์ที่เยี่ยมยอดมากยิ่งขึ้น หากรันบนโพรเซสเซอร์มัลติคอร์อย่างเช่น AMD Oteron เป็นต้น

5.มีการพัฒนาระบบการทำหลายงานบน SMT Parking ที่เพิ่มเติมเข้าไปใน Windows 7 ทำให้ OS สามารถจัดตารางการทำงานของเทคโนโลยี Hyper-threading ของอินเทลที่พบในโพรเซสเซอร์ทั้งแบบ single core และ dual core ซึ่งทำให้ OS ประมวลผลหลายงานได้เร็วขึ้น อย่างเช่น ในกรณีระบบที่เป็น quad-core ด้วย Windows 7 มันจะสามารถมองเห็นเป็น 8 แกนได้ เนื่องจากการพัฒนาระบบการจัดการหลายงาน หรือการทำงานกับ threads ต่างๆ ได้พร้อมกัน เป็นต้นไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ในการทำงาน Multi Task ที่ดีกว่าสำหรับการใช้ Windows 7 กับโพรเซสเซอร์ของอินเทลแล้ว มันยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของการบู๊ต และชัตดาวน์ระบบอีกด้วย


เหล่านี้ก็เป็นข้อดีซึ่งเห็นได้ชัดและผมได้หยิบยกในประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งในส่วนที่เพิ่มเข้ามาหรือได้มีการแก้ไขจาก Vista ก็ยังมีอีกหลายส่วน เช่น มีโปรแกรมสำหรับอ่านไฟล์เอกสารนามสกุล PDF ถ้าใครนึกไม่ออกมันก็เหมือนกับ Adobe Reader นั่นแหละครับเพียงแต่มันมากับวินโด้เลย มีการแก้ไข Paint, Wordpad, Calculator ใหม่ เอาโปรแกรม Windows Mail, Windows Movie Maker, Windows Photo Gallery ออกจากฟีเจอร์หลักของ Windows (ถ้าต้องการ โปรแกรมเหล่านี้จะอยู่ในชุด Windows Live) ฯลฯ

<center>รูปภาพ</center>

:llll: ข้อเสีย :llll:

ดูเหมือนข้อดีมันจะมีอยู่เยอะแยะเชียวนะครับ แต่ของอย่างนี้มันต้องฟังหูไว้หูครับก็อย่างว่าตัวจริงมันยังไม่วางจำหน่ายด้วยซ้ำ แต่ถ้าพูดถึงว่าเป็นตัว Beta และ RC ทำออกมาได้รับคำชมขนาดนี้ก็ถือว่าใช้ได้ครับ เพียงแต่บางทีมันอาจถูกบดบังด้วยหน้าตาความสวยงามที่น่าตื่นตาตื่นใจ(ก็แน่นอนมันเป็นวินโด้ตัวใหม่นี่หว่า) และที่สำคัญเลยคือ ผมคิดว่าผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์พอสมควรและรู้สึกผิดหวังกับ Vista เมื่อ 7 ออกมาแล้วทำงานได้ดี มันก็ยิ่งได้คะแนน X2 เป็นธรรมดาของจิตใจมนุษย์ แต่ถามว่ามันมีความเสถียรจริงๆ มีการรีดเอาประสิทธิภาพทั้งหมดของฮาร์ดแวร์ออกมาได้จริงๆหรือไม่ อันนี้ยังเป็นคำถามอยู่พอสมควร เพราะมาตรฐานและการใช้งาน หรือจะเรียกว่า ไลฟ์สไตล์การใช้ของแต่ละคนมันต่างกัน เอาล่ะต่อกันครับ

1.ที่ร้ายแรงที่สุดเลยคือ มันหาไดร์เวอร์ไม่ค่อยจะเจอนี่สิครับ เช่น พวกการ์ดจอ ซาว์ดการ์ดที่ทำมาให้รองรับ Me XP อะไรทำนองนี้แทบจะหมดสิทธิครับ นี่ก็เป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วง เพราะฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าที่ใช้ได้ถึง XP อาจจะใช้ไม่ได้ซักกะตัว หรือต่อให้เป็นรุ่นที่ทำมาให้รองรับกับ Vista ผมก็ยังไม่คิดว่ามันจะใช้ร่วมกันได้ทุกตัวครับ ทั้งพวก การ์ดจอ เมนบอร์ด ซาวด์การ์ด PCI การ์ด อาจจะต้องไปยกชุดหากท่านต้องการเปลี่ยนเป็น Window 7 จริงๆ เอาไว้คอยระทึกกันภายหลังแล้วกันครับ

2.โปรแกรมต่างๆที่เคยใช้ได้กับ XP หรือที่สำคัญเลยคือเกมครับเพราะโปรแกรมเราเปลี่ยนกันบ่อยๆอยู่แล้วไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ ในส่วนของเกม เช่น Yuri,Counter หรือเกมในตำนานอีกหลายๆเกมอาจมีปัญหาได้ครับ ถึงแม้จะมีการใช้ Compatibility เพื่อให้ทำงานได้บนวินโด้ 7 ก็ตามไม่ใช่ว่าจะทำงานได้ 100 % หรือในบางกรณีอาจจำต้องอดเล่นกันไป

3.แน่นอนครับเมื่อมันเป็นวินโด้ใหม่ ก็ต้องทำมาขายกับอุปกรณ์ใหม่ๆด้วย คอมที่เราๆท่านๆใช้ๆกันมาจากยุค Me เปลี่ยนมาเป็น XP เนี่ยเลิกพูดกันครับ เมื่อใช้กับ Vista ไม่ได้มันก็ย่อมใช้กับ 7 ไม่ได้แม้ 7 จะมีความเสถียรมากกว่าก็ตาม ประกอบกับอุปกรณ์ต่อพ่วงทั้งหลายเนี่ย เช่น ปรินท์เตอร์ ซึ่งเราๆใช้กันมานมนานแต่ยังดีๆอยู่ แต่ก็เพราะมันทำไดร์เวอร์มาให้ใช้ได้ถึง XP หรือ Vista ก็อาจมีปัญหาได้ครับ เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนข้ามยุคระหว่าง XP ไปถึง 7 เลยอาจเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้หากต้องการให้ใช้งานได้ราบรื่นทุกอย่างเหมือนเดิม และหากอุปกรณ์รุ่นแรกๆที่ออกมาและบอกว่ามันรองรับกับ 7 ก็ใช่ว่ามันจะสมบูรณ์ 100 % ครับ เพราะการแข่งขันในสมัยนี้มันสูงมากครับ ต่างค่ายก็ต่างต้องเร่งการพัฒนาจนลืมใส่ใจรายละเอียดไป กรณีตัวอย่างก็เช่น ค่ายรับทำชิปกราฟฟิคเจ้าหนึ่งผลิตการ์ดออกมาให้กับโนตบุคหลายๆยี่ห้อ แต่ปรากฏว่าใช้ๆไปไหม้ครับ ไม่งั้นก็เกิดอาการต๊อง ต้องเรียกเก็บอย่างเร่งด่วนเสียหน้าเสียเวลา ที่สำคัญมันทำให้ผู้บริโภคต้องรับกรรมครับ เพราะทางศูนย์โนตบุคจะเปลี่ยนเครื่องให้เราไหม ไม่หรอกครับ เค้าก็หาทางทำเป็นอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้บ้าง บอกว่าเราใช้งานไม่ดีบ้าง เฮ้ออ น่าสงสารคนที่ตกเป็นเหยื่อครับ เพราะเรื่องพวกนี้มันมองไม่ออกด้วยตาหรอกครับนอกจากเราจะใช้จริง


พอหอมปากหอมคอกันไปนะครับสำหรับข้อดีและข้อเสีย ทีนี้หากใครที่สนใจจะลองใช้ด้วยเหตุผลกลใดก็ตามและท่านยังมีความสงสัยอยู่ เอ๊ จะเปลี่ยนดีไหม ผมบอกอย่างนี้แล้วกัน

1.ถ้าท่านคิดว่ามีโปรเจคจะซื้อคอมใหม่ในเร็วๆนี้ ผมแนะนำให้ใช้ XP กับคอมตัวเก่าไปก่อนครับอดทนอย่าเพิ่งซื้อ(หากเป็นไปได้) รอให้ 7 มันวางจำหน่ายได้ซัก 6 เดือนก่อน อะไรๆมันจะแข่งกันตามมาอีกเยอะครับ ถึงตอนนั้นเราจะมีทางเลือกมากขึ้นครับ
2.สำหรับท่านที่ซื้อคอมมานานแล้วแต่อยากเปลี่ยน ถ้าสเปคท่านซักประมาณ Pentium 4 แรมยังเป็น DDR 1 ไม่เกิน 1 GB ฮาร์ดดิสก์ยังเป็น IDE อะไรทำนองนี้ก็ต้องคิดให้จงหนักครับ ว่าเราจำเป็นต้องใช้ 7 จริงๆหรือไม่(ในตอนนี้) และผมคิดว่า XP ยังคงได้รับความนิยมอยู่อีกอย่างน้อยๆ 2 ปีครับจนกว่า 7 จะนิ่งโน่นแหละครับ
3.สำหรับท่านที่ใช้โนตบุคแม้จะเพิ่งซื้อมาใหม่ ก็ใช่ว่าจะเปลี่ยนเป็น 7 ได้เลยทันใจ เพราะเท่าที่ศึกษามา มีหลายท่านที่ใช้ Vista อยู่แต่เมื่อมันไม่มีไดร์เวอร์เฉพาะที่ทำมาสำหรับ 7 ก็เดี้ยงครับ ถึงแม้มันจะเป็นการต่อยอดจาก Vista เป็น 7 ก็ตาม ท่านอาจต้องรอเว็ปทางการของยี่ห้อโนตบุคท่านทำไดร์เวอร์ของ 7 ออกมาให้โหลดโน่นแหละครับ อ้อ และสำหรับท่านที่กำลังจะซื้อโนตบุคใหม่ และคิดว่าฉันจะใช้ Vista ก็ได้ แนะนำให้คิดดีๆก่อนครับ ส่วนตัวผมอยากให้รอใช้ 7 ไปเลย เพราะจนบัดนี้ Vista เองก็ยังแก้ปัญหาโน่นนี่นั่นไม่หมดเลย และเมื่อตัวใหม่ออกมาเขาก็จะหยุดการพัฒนาและการแก้ไข Vista ในไม่ช้านี่ครับ จึงแนะนำโดยส่วนตัวว่า โนตบุคนั้นไดร์เวอร์สำคัญครับ ไม่มีก็ใช้ไม่ได้ครบองค์ประกอบของมัน อดใจหน่อยจะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลังครับผม (นี่แนะนำโดยความคิดส่วนตัวนะครับใครคิดเห็นต่างจากนี้ก็ไม่ว่ากันครับ) :oops:
4.สุดท้าย ท่านที่คิดว่าคอมตัวเองใหม่พอน่าจะรองรับ 7 ได้ และท่านใช้ Vista อยู่แนะนำให้เปลี่ยนครับ แต่ก็ตามที่ได้บอกไปแล้ว ควรจะรอก่อนครับให้ 7 มันขายไปได้ซักระยะเพื่ออุปกรณ์ใหม่ๆออกมา และพวกหนูทดลองที่รีบๆเปลี่ยนเริ่มแสดงอาการออกมา ว่าจริงๆแล้ว 7 นั้นเจ๋งแค่ไหน รวมถึงรอโปรแกรมใหม่ๆที่จะคลอดออกมาเพื่อรองรับมันด้วย ถึงเวลานั้นค่อยเปลี่ยนก็ยังไม่เชยครับ


กำหนดวางจำหน่ายและราคาโดยประมาณ
22 ตุลาคมปีนี้เป็นวันที่เขาประกาศว่าจะเริ่มวางจำหน่าย แต่ผมคาดว่าคงจะได้เห็นกันโดยทั่วไปประมาณสิ้นเดือน ตุลาล่ะครับ สำหรับสาวก(แผ่น)ผี อิอิ อย่างเราๆผมว่า ไม่น่าเกิน ปลายเดือน พ.ย. คงได้เห็นกันแต่สำหรับผู้ที่เตรียมซื้อแผ่น(ผี) ให้รอก่อนนะครับ เพราะพวกย้อมแมวขายเยอะ (แผ่นก็ปลอมยังจะมาโกงเราอีก) คือมันจะเอารุ่น Beta หรือ RC นี่แหละครับมาหลอกขายเราต้องระวังนะครับ ถ้าว่างๆเมื่อมีตัวเต็มออกมาและมีแฟนๆเรียกร้องพอสมควรผมอาจอัพโหลดมาให้ลองใช้กัน แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าเน็ตไม่แรงต้องทำใจครับ เพราะมัน DVD 1 แผ่นกันเลยทีเดียว :o (อัพตาแหกแน่ฉาน) หรือจะลองไปหาโหลดมาลงเล่นๆแก้ง่วงดูก่อนก็ได้ครับ ตามเว็ปทั่วๆไป แต่อย่ามุดเว็ปใต้ดินมากครับ ระวังโดนของ :wink:

สำหรับผู้ที่ซื้อ Windows Vista มาตั้งแต่ก่อนวางจำหน่าย Windows 7 ไม่นาน (คาดว่าประมาณ 2 เดือนก่อนวางจำหน่ายจริง) สามารถนำไปอัพเกรดเป็น Windows 7 ได้ฟรีที่ตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนราคาของ Windows 7 ทั้ง 3 เวอร์ชั่นมีดังนี้

Home Premium - 199.99 $ (Full) 119.99 $ (Upgrade) หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 6,800 และ 4,100 บาท ตามลำดับ
Professional - 299.99 $ (Full) 199.99 $ (Upgrade) หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 10,000 และ 6,800 บาท ตามลำดับ
Ultimate - 319.99 $ (Full) 219.99 $ (Upgrade) หรือที่สนนราคาเงินไทยก็ประมาณ 11,000 และ 7,500 บาท ตามลำดับเท่านั้น(เหรอ แพงอยู่นะนั่น :llll: )


System Requirements สำหรับ Windows 7
Windows 7 มีความต้องการระบบขั้นต่ำดังนี้


• CPU: ความเร็ว 1 GHz 32-bit (x86) หรือ 64-bit (x64) ซีพียู
• Memory: หน่วยความจำอย่างน้อย 1 GB สำหรับเวอร์ชัน 32-bit และ 2 GB สำหรับเวอร์ชัน 64-bit
• Disk space: พื้นที่ฮาร์ดดิสก์อย่างต่ำ 16 GB สำหรับเวอร์ชัน 32-bit และ 20 GB สำหรับเวอร์ชัน 64-bit
• Graphics: รองรับ DirectX 9 และ Windows Display Driver Model 1.0 หรือสูงกว่า สำหรับการใช้งาน Aero theme
• Other: DVD-R/W Drive, Internet access (สำหรับดาวน์โหลด Windows 7 และ Update)


สุดท้าย อยากจะบอกว่านี่เป็นข้อมูลที่ผมศึกษามาจากทุกๆด้านซึ่งคิดว่าครอบคลุมพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่ข้อมูลจากการใช้จริงๆ ซึ่งหากใช้จริงๆผมคงได้บอกกล่าวได้ตรงใจทุกท่านมากกว่านี้ และตามที่ผมย้ำมาหลายรอบแล้ว สำหรับพี่น้องที่อยากจะเปลี่ยน ผมแนะนำให้อดใจรอก่อนครับ น่าจะซัก กุมภาปีหน้า(อย่างเร็ว)คิดว่าคงถึงช่วงหมดปัญหาได้แล้ว เราได้เห็น Vista เป็นตัวอย่างมาแล้วครับ อย่าเดินซ้ำรอยเดิม เพราะเหล่านี้ส่วนมากมันก็ยังเป็นข้อมูลด้านเดิยว คือ เป็นด้านดีซะส่วนใหญ่ ทั้งไมโครซอฟต์ก็ประโคมข่าวกรอกหูเราทุกวัน แน่นอนเค้าคงไม่บอกว่า เฮ้ย มันกากกว่า Vista อีกจะซื้อทำนกหงหยกอะไร รับรองว่าการรอคอยมันคุ้มค่าครับ กับการไม่ต้องเสียความรู้สึกหรือเสียดายตัง(หากท่านซื้อแผ่นแท้) หรือเสียดายเวลานั่งลงซะนาน

<center>รูปภาพ</center>

เอาไว้วันหน้า(อาจพรุ่งนี้)ผมจะรวบรวมสิ่งที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มเข้ามาของวินโด้ 7 มาให้ทราบกันนะครับ

หากมีข้อมูลใดๆผิดพลาดหรือท่านใดต้องการเพิ่มเติมก็ต่อยอดได้เลยครับรวมถึงท่านที่ได้ลองใช้ Beta และ RC ไปแล้วมาบอกเล่ากันมั่งครับว่ามีข้อดีข้อเสียแตกต่างไปจากที่ผมเขียนไว้อย่างไรเป็นวิทยาทานให้กระผมด้วยยินดีรับฟังครับ หรือท่านใดต้องการสอบถามถ้ารู้ผมตอบแน่ครับ หรือถ้าไม่รู้ผมก็จะพยามหาความรู้มาตอบท่านให้ได้ครับจะ PM , MSN หรือ โพสต์ในกระทู้ก็ได้ครับ
แก้ไขล่าสุดโดย Little_Devil_15 เมื่อ เสาร์ ส.ค. 22, 2009 14:04, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
Little_Devil_15
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
 
โพสต์: 4886
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 18, 2008 10:29
ที่อยู่: หมู่บ้าน "โคโนฮะ"

โพสต์โดย saemakute » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 06:21

อยากใช้ๆ
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
saemakute
สุดยอดระดับโลก
สุดยอดระดับโลก
 
โพสต์: 6214
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ธ.ค. 11, 2006 14:35
ที่อยู่: Theatre Of Dreams

โพสต์โดย pitthaya » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 09:15

Windows7ผมใช้อยู่ครับดีมากๆครับ สำหรับคนที่คิดจะเปลี่ยนจากXPมาใช้Windowsตัวอื่น ผมแนะนำWindows7ครับ เพราะอย่างที่บอกสวยงามกว่าVistaแต่เร็วแบบWindosXP เผลอๆผมว่าเร็วกว่าXPนะ เพราะเวลาบูตเครื่องเข้าWindowsหายใจเข้าก็บูตเข้าWindowsซ่ะแล้ว มันจะเร็วอะไรนักหนา ส่วนDriverผมเอาของVistaมาใช้ปรากฎว่าใช้ได้ไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น โปรแกรมของXPที่ลงVistaไม่ได้ พอมาลงบนWindows7ใช้ได้ครับ ส่วนตัวผมถือว่าดีทีเดียวสำหรับเจ้าWindows7เนี่ย
ใครที่ใชXPมานานยากลองเปลี่ยนดู ผมก็แนะนำเหมือนกันครับ :)
pitthaya
ทดสอบฝีเท้า
ทดสอบฝีเท้า
 
โพสต์: 4
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 15, 2007 15:05

โพสต์โดย kwandammad » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 09:41

ผมกำลังจะซื้อ โน๊ตบุค พอดีเลย

งั้นรออีกหน่อย อิอิ
รูปภาพ

I LOVE UNITED I HATE GLAZER
kwandammad
ผู้เล่นชุดใหญ่
ผู้เล่นชุดใหญ่
 
โพสต์: 3131
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 04, 2009 10:49
ที่อยู่: http://kwanmufc.hi5.com

โพสต์โดย mern97 » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 10:51

ขอบคุณ คุณ Little_Devil_15 มากๆเลยครับ ที่ช่วยให้ข้อมูล
ผมลองถามเพื่อนที่ทำงานอยู่ Microsoft ก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาอีกว่า
สำหรับ ผู้ที่จะซื้อเครื่องตอนนี้ ถ้าเป็นเครื่องที่มี Windows มากับเครื่องจากโรงงานเลย สามารถอัพเกรดเป็น Windows 7 ได้ ฟรีครับ
แต่ต้องเช็คว่า แต่ละ ยี่ห้อ เขาให้ Model ไหน บ้าง หรือ สำหรับ คนที่ประกอปเครื่องเอง ก็ ซื้อ Vista แบบ OEM ซึ่งตอนนี้ก็ได้สิทธิ์ อัพเกรดเป็น Windows 7 ได้ ฟรีเหมือนกันครับ

และเรื่องของโปรแกรมที่ไม่สามารถใช้ใน Windows 7 ได้ อย่าง100% ท่านก็สามารถใช้งานได้ใน XP Mode ซึ่ง Windows 7 Pro ขึ้นไปสามารถใช้ XP Modeได้
โดยที่เครื่องจะต้องรองรับ Intel VT หรือ AMD-V ครับ (ผมลองใช้แล้ว โอเคเลย เป็น XP Pro ที่ ทำงานซ้อนอยู่ใน Windows 7 เลยครับ ลงโปรแกรมได้ทุกตัว และ สามารถใช้ USB , DVD ได้เลยไม่ต้องเซ็ต อะไรเพิ่มครับ)
ส่วนเกมส์ ถ้าเป้นพวก Off line สามารถใช้งานได้เลยครับ ไม่มีติดปัญหาอะไร แต่ ถ้าเป็น online ก็คงต้องรอให้ Windows 7 เปิดตัว ก่อน แล้ว ค่ายเกมส์ เขาก็คงจะออก เวอร์ชั่นที่รองรับ ออกมาขายครับ
mern97
ทดสอบฝีเท้า
ทดสอบฝีเท้า
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2005 00:37

โพสต์โดย Little_Devil_15 » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 11:47

mern97 เขียน:ขอบคุณ คุณ Little_Devil_15 มากๆเลยครับ ที่ช่วยให้ข้อมูล
ผมลองถามเพื่อนที่ทำงานอยู่ Microsoft ก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาอีกว่า
สำหรับ ผู้ที่จะซื้อเครื่องตอนนี้ ถ้าเป็นเครื่องที่มี Windows มากับเครื่องจากโรงงานเลย สามารถอัพเกรดเป็น Windows 7 ได้ ฟรีครับ
แต่ต้องเช็คว่า แต่ละ ยี่ห้อ เขาให้ Model ไหน บ้าง หรือ สำหรับ คนที่ประกอปเครื่องเอง ก็ ซื้อ Vista แบบ OEM ซึ่งตอนนี้ก็ได้สิทธิ์ อัพเกรดเป็น Windows 7 ได้ ฟรีเหมือนกันครับ

และเรื่องของโปรแกรมที่ไม่สามารถใช้ใน Windows 7 ได้ อย่าง100% ท่านก็สามารถใช้งานได้ใน XP Mode ซึ่ง Windows 7 Pro ขึ้นไปสามารถใช้ XP Modeได้
โดยที่เครื่องจะต้องรองรับ Intel VT หรือ AMD-V ครับ (ผมลองใช้แล้ว โอเคเลย เป็น XP Pro ที่ ทำงานซ้อนอยู่ใน Windows 7 เลยครับ ลงโปรแกรมได้ทุกตัว และ สามารถใช้ USB , DVD ได้เลยไม่ต้องเซ็ต อะไรเพิ่มครับ)
ส่วนเกมส์ ถ้าเป้นพวก Off line สามารถใช้งานได้เลยครับ ไม่มีติดปัญหาอะไร แต่ ถ้าเป็น online ก็คงต้องรอให้ Windows 7 เปิดตัว ก่อน แล้ว ค่ายเกมส์ เขาก็คงจะออก เวอร์ชั่นที่รองรับ ออกมาขายครับ


ใช่ครับ อัพเกรดฟรี แต่เราก็ไม่ได้แผ่นมาใช่ไหมครับ เค้าก็อัพลงเครื่องให้เราหรือว่าอย่างไร แต่คิดว่าน่าจะเป็นแบบนั้น เพราะถ้าเค้าให้ 7 แบบ OEM เรามาอีกไมโครซอฟต์คงไม่ยอมขาดทุนให้เรามีวินโด้ 2 ตัวในราคาเดียวเป็นแน่ครับ ถ้าท่านทราบหรือมีโอกาสได้ถามอีก บอกกันมั่งนะครับผมก็อยากรู้เหมือนกันครับ

ถ้าเป็นกรณีโนตบุคราคาไม่แพงมาก เค้าก็จะลงวินโด้มาให้เราเลยครับไม่แถมแผ่น License มาให้ด้วย มันก็จะกรรมที่เราล่ะครับเกิดเครื่องมีปัญหาขึ้นมา อีกอย่างบางยี่ห้อ เช่น Compaq บอกเลยแล้วกัน มันล็อคไบออสครับ ไม่ให้ลง XP ลงแต่วิสต้า แล้วทีนี้พอเปลี่ยนแล้วมันอยู่ช่วงคาบเกี่ยวกัน 3 รุ่นไงครับ(XP Vista 7) มันจะงานเข้าเปล่าๆถ้ามีปัญหาขึ้นมา ผมเลยแนะนำให้อดใจรอดูท่าทีมันก่อนครับ อย่างน้อยก็ซัก ธันวาคมค่อยว่ากัน ให้มันขายไปได้ซักพัก

ส่วนถ้าต้องการใช้งาน Windows XP Mode จะต้องมีหน่วยความจำอย่างน้อย 2 GB และต้องใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์เพิ่มเติมอีก 15 GB และระบบฮาร์ดแวร์ต้องรองรับเทคโนโลยี Virtualization Intel-VT หรือ AMD-V ด้วยนะครับ

ปล.ขอบคุณท่าน mern97 มากครับที่มาช่วยเพิ่มเติม
ภาพประจำตัวสมาชิก
Little_Devil_15
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
 
โพสต์: 4886
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 18, 2008 10:29
ที่อยู่: หมู่บ้าน "โคโนฮะ"

โพสต์โดย TheSky » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 12:17

ผมจะรอนะครับ
ขอสนับสนุน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่างเป็นทางการ
ภาพประจำตัวสมาชิก
TheSky
ผู้เล่นเยาวชน
ผู้เล่นเยาวชน
 
โพสต์: 204
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.ค. 04, 2009 22:01

โพสต์โดย D.Berba ARTy » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 13:27

อยากลงวินโดส์ใหม่อยู่พอดี แล้วก้อโหลดWindows 7เสร็จแล้ว เค้าว่าwindows 7 ภาษาไทย ของแท้ จาก Microsoft (ไม่รู้จะเชื่อดีป่าว) แต่กำลังชั่งใจ กลัวเรื่องไดรเวอร์อย่างเดียว
http://www.zianbit.com/redir.php?url=ht ... b7fb8.html
ภาพประจำตัวสมาชิก
D.Berba ARTy
ทดสอบฝีเท้า
ทดสอบฝีเท้า
 
โพสต์: 49
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ต.ค. 02, 2008 19:04

โพสต์โดย Little_Devil_15 » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 14:01

D.Berba ARTy เขียน:อยากลงวินโดส์ใหม่อยู่พอดี แล้วก้อโหลดWindows 7เสร็จแล้ว เค้าว่าwindows 7 ภาษาไทย ของแท้ จาก Microsoft (ไม่รู้จะเชื่อดีป่าว) แต่กำลังชั่งใจ กลัวเรื่องไดรเวอร์อย่างเดียว
http://www.zianbit.com/redir.php?url=ht ... b7fb8.html


เป็นของแท้จากไมโครซอฟต์จริงล่ะครับ เพียงแต่ว่ามันไม่ใช่ตัวที่เค้าวางขายกันเพราะตัวจริงมันยังไม่วางขายเลยครับ จะวางก็ราวๆสิ้นเดือนตุลาคมนี้ครับ ส่วนตัวที่ท่านบอกอาจจะเป็น Window 7 Beta ซึ่งเป็นรุ่นที่ไมโครซอฟต์ปล่อยออกมาให้โหลดไปใช้กันฟรีๆ เพื่อเค้าจะได้เก็บฟีดแบค แล้วเอาไปปรับปรุงครับ อีกตัวนึงก็คือ Window 7 RC ซึ่งเป็นรุ่นหลังจาก Beta ก็คือมันเป็นรุ่นที่ได้รับการแก้ไขจากฟีดแบคของผู้ใช้แล้วนั่นเอง ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ใกล้เคียงที่จะวางจำหน่ายมากที่สุดแล้วครับ อาจจะได้ซัก 80%-90% ก็ได้ แต่ย้ำนะครับว่ามันไม่ใช่ตัวที่เค้าวางจำหน่ายนะครับ ตัวเต็มรอสิ้นเดือนตุลานี้จ้า

ท่านสามารถตรวจสอบว่าเครื่องของท่านใช้ Window 7 ได้หรือไม่โดยโหลดโปรแกรมจากลิงค์นี้ http://www.microsoft.com/windows/window ... visor.aspx

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.arip.co.th/news.php?id=408949 ครับ :wink:
ภาพประจำตัวสมาชิก
Little_Devil_15
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
 
โพสต์: 4886
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 18, 2008 10:29
ที่อยู่: หมู่บ้าน "โคโนฮะ"

โพสต์โดย BENNETTI » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 15:00

จขกท เรียนอะไรเหรอครับ
เก่งจัง เห็นหลายกระทู้เป็นประโยชน์มากครับ
ไม่ทราบว่า มีอีเมลล์หรือเปล่า
ไว้เผื่อมีอะไรได้พูดคุกัน ..ขอบคุณครับ
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
BENNETTI
ผู้เล่นชุดใหญ่
ผู้เล่นชุดใหญ่
 
โพสต์: 535
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 00:56
ที่อยู่: ไปเรื่อยๆเหนื่อยก็พัก

โพสต์โดย mern97 » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 16:09

ขออธิบาย เรื่อง อัพเกรดเป็น windows 7 ฟรี มีรายละเอียดดังนี้ครับ
1. การซื้อ Windoes Vista แบบ OEM (สำหรับเครื่องประกอป หรือ NB ที่ไม่มี OS มาจากโรงงาน) เมื่อซื้อแล้ว ในกล่องสินค้าจะมีรหัสให้เราเข้าไปลงทะเบียนในเวบของ Microsoft แล้วหลังจากที่ลงทะเบียนเสร็จ เมื่อ Windows 7 เปิดตัว ทาง Microsoft จะทยอยส่ง แผ่น windows 7 + Product Key ให้ถึงบ้านเลยครับ

ราคา windows แบบ OEM ที่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 7 ฟรี ที่ขายกันอยู่ตอนนี้ครับ
- Vista Home Premium @ 53xx.00
- Vista Business @ 59xx.00
- Vista Ultimate @ 79xx.00

2. สำหรับ PC /NB ที่มี Windows มาจากโรงงาน ให้เข้าไปลงทะเบียน ในเวบของแต่ละยี่ห้อได้เลย เขาทำ link รอไว้แล้ว และ ขั้นตอนต่อไป ก็เหมือนกะข้อ 1 ครับ

*** สนใจเรื่องของ Microsoft สามารถสอบถามได้เสมอครับ พอดีใกล้ชิดกับคน Microsoft มากๆ ก็เลยมีข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังครับ **
mern97
ทดสอบฝีเท้า
ทดสอบฝีเท้า
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2005 00:37

โพสต์โดย Neung111 » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 16:49

ผมกะซื้อเครื่องใหม่อยู่ครับ
(ผมไม่ค่อยรู้เรื่องคอมมากอะ เล่นเป็นอย่างเดียว)


ขอคำแนะนำเกี่ยวกับบสเปกเครื่องหน่อยครับ ว่าควรซื้อแบบไหน
รูปภาพ
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Neung111
ผู้เล่นชุดใหญ่
ผู้เล่นชุดใหญ่
 
โพสต์: 2102
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 30, 2008 15:08
ที่อยู่: Red_Army

โพสต์โดย Little_Devil_15 » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 23:47

BENNETTI เขียน:จขกท เรียนอะไรเหรอครับ
เก่งจัง เห็นหลายกระทู้เป็นประโยชน์มากครับ
ไม่ทราบว่า มีอีเมลล์หรือเปล่า
ไว้เผื่อมีอะไรได้พูดคุกัน ..ขอบคุณครับ


หุหุ จริงแล้วผมเรียนนิติศาสตร์ครับผม ส่วนอีเมล์ก็ ooo_little_devil15_ooo@windowslive.com ครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Little_Devil_15
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
 
โพสต์: 4886
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 18, 2008 10:29
ที่อยู่: หมู่บ้าน "โคโนฮะ"

โพสต์โดย Little_Devil_15 » เสาร์ ส.ค. 22, 2009 23:48

mern97 เขียน:ขออธิบาย เรื่อง อัพเกรดเป็น windows 7 ฟรี มีรายละเอียดดังนี้ครับ
1. การซื้อ Windoes Vista แบบ OEM (สำหรับเครื่องประกอป หรือ NB ที่ไม่มี OS มาจากโรงงาน) เมื่อซื้อแล้ว ในกล่องสินค้าจะมีรหัสให้เราเข้าไปลงทะเบียนในเวบของ Microsoft แล้วหลังจากที่ลงทะเบียนเสร็จ เมื่อ Windows 7 เปิดตัว ทาง Microsoft จะทยอยส่ง แผ่น windows 7 + Product Key ให้ถึงบ้านเลยครับ

ราคา windows แบบ OEM ที่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 7 ฟรี ที่ขายกันอยู่ตอนนี้ครับ
- Vista Home Premium @ 53xx.00
- Vista Business @ 59xx.00
- Vista Ultimate @ 79xx.00

2. สำหรับ PC /NB ที่มี Windows มาจากโรงงาน ให้เข้าไปลงทะเบียน ในเวบของแต่ละยี่ห้อได้เลย เขาทำ link รอไว้แล้ว และ ขั้นตอนต่อไป ก็เหมือนกะข้อ 1 ครับ

*** สนใจเรื่องของ Microsoft สามารถสอบถามได้เสมอครับ พอดีใกล้ชิดกับคน Microsoft มากๆ ก็เลยมีข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังครับ **


โอ้โห แปลว่าไมโครซอฟต์ลงทุนมากครับ สงสัยขายหน้ากับ Vista หนักหน่วง ขอบคุณท่านมากครับที่ให้ความกระจ่าง :wink:
ภาพประจำตัวสมาชิก
Little_Devil_15
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
 
โพสต์: 4886
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 18, 2008 10:29
ที่อยู่: หมู่บ้าน "โคโนฮะ"

โพสต์โดย Maizii_MUFC » อาทิตย์ ส.ค. 23, 2009 00:02

โอ่ย อยากจะได้ ๆ ^^
รูปภาพ</center>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Maizii_MUFC
ผู้เล่นชุดใหญ่
ผู้เล่นชุดใหญ่
 
โพสต์: 1100
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 12, 2007 22:20
ที่อยู่: old trafford

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน



78win   lương sơn tv   jun88   f168   Lương Sơn TV   King88   bong88   Kèo nhà cái   MB66   bk8   789club   sunwin   F168   NEW88   ku bet   sunwin   w88   https://mb66.racing/   https://shbet.rentals/   hi88   https://f168.studio/   78win   78win   UFABET168   phim sex viet   F168   Jun88   Jun88   king88   Trực Tiếp Bóng Đá   23win   789bet   hi88   789win   kèo nhà cái   78WIN   https://keonhacai.deals/   MB66   Hi88   https://789bethv.com/   f8bet   Sunwin   kèo nhà cái   ww88   luongsontv   https://77wina1.com/   789p.monster   cakhia   xoilac   xoilac   xoilac   xoilac   f168   xoilac   https://f8betlv.com/   https://f8bet80.one/   PG88   B52club   HB88   HB88   kubet   78win   ดูบอลสด   UFA365   SHBET   77WIN   https://78win1.dev/   pg88   F168   Ufabet   kèo nhà cái   NEW88   new88   Hi88   BK8   https://hi88o.com/   w88   w88   bong88   sunwin   j88   33win   sex việt   F168   HB88   bet88   F168   188bet   phimsexhd69.info   PUB88   TA88   ty le keo   truc tiep bong da   Kubet   Mb66   MB66   23win   SHBET   https://shbet.cruises/   ok9   https://mm88.de.com/   trang cá cược bóng đá   go88   bj88   f168   ok9   shbet   Jun88   https://bshbet.com/   https://hi88com.biz/   luongsontv   789WIN   789win   78win   789BET   sunwin   789club   MB66   33win   33win   33win   33win   hello88   s666   FB88   King 88   ufa365   bong 88   hello 88   bk8   ee 88   8x bet   w 88   fb88   8day   8day   bong88   fun88   https://hi88.chat/   FB88   I9BET   77BET   TYPHU88   iwin   https://hi88.biz/   789win   https://78win.productions/   ww88   789win   okvip   mmlive   vn88   xin88   đánh bài   mmlive   xin88   Fun88   789club  

© 2001-2025 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC