Home

เทคนิคการทำคลิปไฮไลท์ฟุตบอล
5 เมษายน 2566 427


รวมขั้นตอนการทำคลิปไฮไลท์บอลเพื่อทำรายได้ในโซเชียล ขั้นตอนการเตรียมพร้อมในการตัดต่อคลิป พร้อมเทคนิคการทำไฮไลท์บอลให้น่าสนใจเพื่อเรียกยอดไลค์และยอดวิว

เปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นช่องทางทำรายได้


สมัยนี้เป็นช่วงที่สื่อโซเชียลมีเดียกำลังมาแรง และหลายคนหันมาทำรายได้ในช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น บางคนหันมาเป็นเจ้าของเพจบน Facebook หรือเจ้าของช่อง YouTube หรือ Tiktok โดยทำเงินได้มากมายจากค่าโฆษณาและสปอนเซอร์ต่าง ๆ

ถ้าคุณเป็นแฟนบอลตัวยงและกำลังคิดหาวิธีการทำรายได้จากสิ่งที่ตนเองรัก คุณอาจผันตัวมาทำช่องหรือเพจตนเองในการวิเคราะห์บอล รายงานผลบอลสด หรือทำคลิปพากย์บอลก็ได้ ส่วนวันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียการทำคลิปไฮไลท์บอลเพื่อเป็นแนวทางหนึ่งสำหรับคนที่สนใจนำไอเดียนี้ไปต่อยอด

ขั้นตอนการเตรียมพร้อมตัดต่อคลิป


ปัจจุบันในโลกอินเทอร์เน็ตนั้นมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้เราตัดต่อคลิปวิดีโอได้สะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราควรจะเลือกแอปหรือโปรแกรมที่เราใช้งานถนัด ตัวอย่างด้านล่างนี้เป็นโปรแกรมที่คนนิยมใช้งานกันมากที่สุดในการทำคลิปเพื่อโพสต์ลงในโซเชียล

- Adobe Premier Rush เป็นโปรแกรมยอดนิยมที่ใช้ตัตด่อคลิปไฮไลท์บอลและลงแชร์ในโซเชียลจากโปรแกรมได้โดยตรง สามารถปรับสี เสียง และใส่ข้อความ มีลูกเล่นให้ใช้งานครบถ้วน
- iMovie เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่มีในอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ iOS ของ Apple ดังนั้น ถ้าคุณใช้ไอแพดหรือไอโฟนก็สามารถตัดต่อวิดีโอบนแอป iMovie และแชร์ลงช่องทางต่าง ๆ ได้สะดวกเช่นกัน
- KineMaster เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมตัดต่อวิดีโอระดับสูงที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมาย สามารถเพิ่มภาพ สติ๊กเกอร์ ใส่ข้อความ และใส่เอฟเฟ็กได้

ทั้งนี้ ถ้าเกิดคุณตัดต่อวิดีโอที่มีไฟล์ต้นฉบับเป็นไฟล์ HD คุณจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีสเป็คคอมที่ดี ใช้งานได้มีประสิทธิภาพในการรันไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ หรืออาจเลือกใช้โปรแกรมอย่างตัดต่อคลิปง่าย ๆ บางอันอย่าง iMovie ที่จะมีการแปลงไฟล์เป็นรูปแบบของตนเองและย่อขนาดให้อัตโนมัติก็ได้

เคล็ดลับการตัดต่อวิดีโอไฮไลท์ฟุตบอลให้น่าสนใจ


- เลือกเพลงประกอบให้เหมาะสม เพลงหรือเอฟเฟ็คเสียงที่ใช้ในคลิปไฮไลท์บอลอาจทำให้คนดูต่อหรือกดปิดไปเลยก็ได้ ดังนั้นต้องเลือกเสียงประกอบให้เหมาะกับคลิป ท่าทางการเล่น บรรยากาศ จังหวะต่าง ๆ ในสนาม ไม่ควรเป็นเพลงที่มีเสียงร้องรบกวนมากเกินไป ควรเน้นให้ความรู้สึกคึกคัก น่าตื่นเต้น ได้อารมณ์
- ไม่อัดแน่นไฮไลท์บอลต่าง ๆ ในคลิปเดียวมากเกินไป การทำคลิปยาวเกินไปอาจทำให้คนเบื่อหน่ายได้ ควรเป็นคลิปสั้น ๆ ไม่เกินห้านาที
- จับสายตาคนดูโดยทำคลิปให้เข้ากับจังหวะของเพลงประกอบหรือเอฟเฟ็คเสียงที่ใส่ให้ตรงกับช่วงที่ไฮไลท์สำคัญ ๆ กำลังเกิดขึ้น
- ใส่รายละเอียดต่าง ๆ เช่น ถ้าช่องของคุณมีโลโก้ก็ใส่โลโก้ไปด้วย ใส่ผลบอลสด ชื่อนักเตะที่อยู่ในไฮไลท์
- ตัดต่อรวมถึงสีหน้า ปฏิกิริยาของนักเตะหรือผู้ชมประกอบด้วยจะยิ่งเพิ่มอรรถรสให้คนดูอินไปด้วยได้ เช่น ในช่วงที่ยิงลูกโทษไม่เข้า หรือไฮไลท์เวลาตีเสมอ เป็นต้น

ขั้นตอนลงคลิปไฮไลท์บอลในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ


พอได้คลิปวิดีโอแล้ว คุณก็สามารถเลือกว่าจะโพสต์วิดีโอไฮไลท์บอลของตนเองผ่านช่องทางไหน เช่น คุณอาจโพสต์ในเพจ Facebook ของคุณ หรือโพสต์คลิปในช่อง YouTube หรือเน้นทำคลิปสั้น ๆ ประเภท Shorts หรือ Reels ก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณสะดวกจะโปรโมทในช่องทางไหน

หรือถ้าคุณเป็นคอบอลอยู่แล้วก็อาจจะเข้าไปในกลุ่มที่มีแฟนบอลเยอะ ๆ เช่น ตามเว็บกระทู้ที่เกี่ยวกับพวกกีฬา หรือตามกลุ่ม Facebook ของแฟนบอลสโมสรต่าง ๆ เพื่อเผยแพร่ก็ทำได้ แต่ต้องระวังในการลงคลิปไม่ให้ดูจงใจเกินไป เพื่อไม่ถูกหาว่าเป็นสแปม

หัวใจสำคัญคือคุณต้องเข้าใจว่า จุดประสงค์ของคลิปไฮไลท์บอลคือเพื่อแสดงช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของแต่ละเกมว่า ช่วงเวลาไหนที่น่าตื่นเต้นที่สุด ช่วงทำประตู การเซฟลูก หรือสีหน้าท่าทางของผู้เล่นคนสำคัญ ถ้าคุณเข้าใจตรงนี้ คุณก็จะรู้ว่าตรงไหนคือสิ่งที่คนดูคลิปจะชอบมากที่สุดและการทำคลิปไฮไลท์ก็จะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณบทความ
การซื้อขายสกุลเงินและโปรแกรมพันธมิตร
การทำนายผลฟุตบอลฤดูกาล 2023/24 ของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด
รอการตัดสินใจ "แฮรี่ แม็กไกวร์" ย้ายซบ "เวสต์แฮม"
5 ทีมฟุตบอลยอดนิยม สำหรับแฟนชาวไทย: Ballthai999 (HappyLuke)
แมนเชสเตอร์เป็นเมืองที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญตลอดประวัติศาสตร์
ไม่เอาก็ไม่ต่อแล้ว!: ชีค จัสซิมยื่นข้อเสนอสุดท้ายหวังซื้อ "ผีแดง"
โพสต์ร่ายยาวของเมสซิหลังสมหวังได้แชมป์ฟุตบอลโลก
"เมสัน กรีนวู้ด" ไปต่อ หรือ พอแค่นี้
ส่อง แผนการเสริมทัพ ของ "แมนยูฯ" ในตลาดหน้าร้อน
ผลกระทบของแบรนด์ระดับโลกของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต่อวัฒนธรรมฟุตบอลไทย
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก
วันที่ 4 ตุลาคม 2566 เวลา 02:00 น.

© 2001-2023 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC