รายการ ปิดท้ายฤดูกาล ปีนี้ จัดการแข่งขันที่ สนามราชมังคลาฯ
โดยมีการแข่งขัน ยิงลูกโทษ เป็นประจำทุกๆปี สนามราชมังคลาไปถูกกันนะครับ แล้วเจอกัน
กำหนดการ
วันอาทิตย์ที่ 14 มิ.ย. เวลา 11.30 พบกันที่ราชมังคลา
เตรียมการ
- ชุดทีมสีแดง สตั๊ด รองเท้า
- ผู้มีสิทธิ์ลงเล่น เป็นผู้มีรายชื่อจาก 35 รายชื่อเดือน เมษายน
- ค่าสนามฟรี
ผู้กำกับการยิงลูกโทษ
- โค้ชหมู
จากกระทู้
http://www.fs-league.com/forum/view.asp ... mID0001314
กติกาการแข่งขัน Friendly Soccer Penaty Kick 2009
เนื่องจากการจัดแข่งขันยิงจุดโทษ ที่เป็นเหมือนธรรมเนียมของ วัดปิดการแข่งขันเฟรนลี่ ซอคเกอร์ ในหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ทีมต่าง ๆ ผู้เข้าร่วมแข่งขัน ได้มีกิจกรรมแข่งขันกันสนุกสนาน และเป็นสีสันให้กับวันปิดการแข่งขัน
...แต่ บางครั้งก็ทำให้ นักกีฬาบางคน ทีมบางทีม เกิดอาการ ค้างคาใจ รู้สึกไม่สุด เหมือนท้องผูก เบ่งออกมาไม่หมด กับการแข่งขันยิงจุดโทษ ในสองสามปีที่ผ่านมา
ซึ่งบางทีมตกรอบไปอย่างรวดเร็ว ทั้งที่สมาชิกทีม ยังอัดอั้น บางคนยังไม่ได้ยิงเลย ทีมก็ตกรอบไปเสียแล้ววว
ในปีนี้ ฝ่ายจัดฯ จึงมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขัน เพื่อเพิ่มอรรถรส ในการแข่งขัน ให้ได้สนุกกันมากขึ้น ได้ยิง ได้เซฟ กันมากขึ้น
จึงปรับเปลี่ยน กติกา การแข่งขัน ดังนี้
1. แต่ละทีมต้องมี นักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ขั้นต่ำ 6 คน (1 ผู้รักษาประตู กับ 6 นักฟุตบอล) ซึ่งจะมีมากกว่านั้นก็ไม่เป็นไร จะมากันทั้งทีมก็ได้ เผื่อสลับกันลงแข่งขัน เมื่อเข้ารอบลึก ๆ
2. นักกีฬาทุกทีม ต้องแต่งกายให้เรียบร้อย เหมือนลงแข่งขันฟุตบอลทั่วไป (ไม่ต้องใส่สนับแข้งก็ได้..เพราะคงไม่มีใครเสียบ !ยกเว้น เผื่อยิงไม่เข้า เพื่อน ๆ มารุมกระทืบ ใส่สนับแข่งกันไว้จะได้ไม่เจ็บมาก)
3. ทั้ง 16 ทีม จับฉลากประกบคู่ แข่งขันแบบน็อคเอาท์ ตั้งแต่ รอบ 16 ทีม > 8 ทีม > 4 ทีม > คู่ชิงชนะเลิศ (โดยทีมที่ได้เข้าชิงชนะเลิศ เอฟเอคัพ และลีกคัพ ไม่ต้องลงแข่งขัน เพื่อความกระชับในการจัดงาน และ ให้สิทธิทีมที่ไม่ได้เข้าชิงลงแข่งขันรายการนี้)
4. การแข่งขัน แต่ละคู่ แบ่งออกเป็น 2 ครึ่ง คือ ยิงจุดโทษทีมละ 5 ลูก (นับเป็นครึ่งแรก) แล้วพักนิดนึง(30-60 วินาทีให้แก้เกม) แล้ว มายิงจุดโทษต่อ ทีมละ 5 ลูก (นับเป็นครึ่งหลัง)
5 ตัดสินผลแพ้ชนะ จากสกอร์รวม โดยนับจากคะแนน ดังนี้
- ยิงเข้าประตู ได้ 1 แต้ม
- ยิงไม่เข้ากรอบ หรือ ชนเสา ชนคาน -3 แต้ม
- ยิงไปโดนผู้รักษาประตูเซฟได้ -2 แต้ม
จะเห็นได้ว่า เราให้เครดิต กับผู้รักษาประตู หากเซฟได้ก็สามารถช่วยทีมให้มีแต้มได้เช่นกัน ไม่ใช่พุ่งรับเฉย ๆ
6. หากจบสองครึ่งแล้ว คะแนนยังเท่ากัน ตัดสินยิงกันตัวต่อตัว ตัดสินกันไปเรื่อย ๆ
7. ห้ามเปลี่ยนผู้รักษาประตู ระหว่างทำการแข่งขัน แต่ละคู่ (ยกเว้นได้รับบาดเจ็บ)
8. ในแต่ละครึ่งเวลาของการแข่งขัน การยิงทั้ง 5 ลูก ห้ามผู้เล่นยิงซ้ำ หากทีมใดผู้เล่นไม่พอให้ยิงแค่ตามจำนวนคนที่มา ส่วนที่เหลือถือเป็นโมฆะไป (ผู้รักษาประตูสามารถออกมายิงได้)
9. การเซฟของผู้รักษาประตู ต้องเกิดจาก ลูกบอลสัมผัสโดนส่วนใดส่วนหนึ่งของ ผู้รักษาประตู แล้วทำให้ลูกไม่เข้าประตู
* * * หวังว่า นักฟุตบอลทุกทีมจะได้แข่งขันกันเต็มที่ ได้ยิง และมีกิจกรรมร่วมกัน และขอให้สนุกกับการแข่งขันนะครับ * * *
ปล. ทีมใด จะได้ถ้วยรางวัลนี้ไปครอง ไปตามลุ้นกัน วันอาทิตย์นี้