ตอน :: Candy Mafia : ผิด? ที่เกิดมาเป็นคนไทย

หากเอ่ยถึง กลุ่มศิลปินกลุ่มหนึ่ง ที่ถูกกระแสด่ากันยับตั้งแต่ยังไม่ออกอัลบั้มเต็มด้วยซ้ำ และกระแสต่อต้าน ว่าไปถึงทำให้ประเทศไทยเสื่อมเสียชื่อเสียงเลยก็มี ถ้าใครได้เปิดเน็ทดู น่าจะคุ้นหูกับชื่อวงนี้ Candy Mafia 4 สาวน้อยผู้มีความฝัน แต่ในความฝันที่พวกเขาวิ่งหา กลับเต็มไปอุปสรรคมากมายที่รอให้พวกเธอฝ่าฟัน พวกเธอเป็นใคร และทำไมเธอถึงต้องโดนด่า ทั้งๆไม่ได้ไปทำอะไรให้ใครเดือดร้อนเลย ทำไมเขาถึงหาพวกเธอคือ 2NE1 เมืองไทย และทำไม จิตใจคนเรา เริ่มแคบลงทุกวัน อย่าลืมสิ!! เด็กทั้ง 4 คนนี่ เพิ่ง 13-14 เอง

19.300.000 คำค้นหา ใน Google น่าจะบอกได้ชัดที่กระแสในเน็ท เมื่อ 4 สาวได้ปล่อยซิงเกิ้ลแรก อย่าง Mafia ภายใต้สังกัด โมโนมิวสิค ที่ปั้นเด็กธรรมดา ที่มีสไตล์แนว Cover (ส่วนใหญ่จะเพลง เกาหลี) มาร่วมตัวกัน ทันทีที่ปล่อย MV ออกไป เริ่มมีกระแสด่าเกิดขึ้น บ้างก็ว่า ก๊อปเกาหลีมาทั้งดุน บ้างก็ว่า ไม่มีมันสมอง บ้างก็ว่า ก็อปไม่เนียน บ้างทำให้คนในชาติไม่รู้สึกภูมิใจที่ไปลอกเลียนแบบเขามา ถามสักคำ? นี่ตกลงว่า เกิดเป็นคนไทยทำอะไรไม่ได้เลยใช่ไหม เกิดเป็นคนไทย จ้างทีมงานจากเกาหลีมา มันผิดมากใช่ไหม ทำไมต้องด่ากันถึงขนาดนี้ด้วยอ่ะ นี่คือ 4 เยาวชนไทย ที่ไม่ได้เอาเวลาไปเกาะตูดผู้ชายแว๊นท์มอไซด์ ไม่ได้เอาเวลาไปตบตีแย่งผู้ชาย ไม่ได้เอาเวลาไปนั่งเมาหน้าจอคอมพ์ โพสด่ากันไปวันๆๆหรอก แค่ออกอัลบั้มที่มีแนวทางเกาหลี มันผิดมากใช่ไหม

คนไทย คือคนที่หน้าบางที่สุดในโลก เพราะรับไม่ได้จะเห็น กลุ่มศิลปิน กลุ่มนี้เลียนแบบเกาหลี มันก็ไม่ได้เลียนแบบไปหมด หันลองเปิดมุมมองดู พวกเขายังใช้เนื้อร้องไทย แต่บางคนที่เม้นท์ด่าน้องๆ ว่าไม่รักชาติ ผมถามสักคำ คนรักชาติมันตัดสินกันที่ว่าต้องห้ามร้องเพลงสไตล์ชาติอื่น ใส่ผ้าถุง รำไทย แต่เต้นไปด้วยอย่างงั้นหรือ ก็พวกเขามาจาก วง Cover จะอะไรกันหนักกันหนา สรุปว่า คนไทยทำอะไรก็ไม่ได้ใช่ไหม

ถามหน่อย!! ไอ้ที่น้องเขาก็อปเกาหลี ไม่มีความเป็นไทย ทำไมไม่ร้อง เล่น เต้นแบบไทย ก็ขนาดคนที่เม้นท์ลักษณะยังฟังเพลงเกาหลีเลย ยังคลั่งนักร้องเกาหลี เกาหลีทำอะไรก็ไม่ผิด ผมไม่รู้ว่าทำนับวัน แทนที่จะสนับสนุนเยาวชนที่ทำตามความฝัน กลับด่ากันซะได้ แล้วทำไมไอ้พวกผู้ใหญ่เลวๆ ที่มันก็อปแผ่นผี ซีดีเถื่อน แจกเพลงในเน็ต อันนั้นอ่ะ โคตรระยำเลย นอกจากจะไม่ใช่มันสมองแล้ว จะละเมิดสิทธิทางปัญญา ทำไมไม่ไปตั้งกระทู้ด่ากันมั้ง หรือว่าตัวเองก็ซื้อแผ่นผี โหลดเพลงในเว็บ เลยไม่กล้าด่ากัน !!!

ก็เป็นซะอย่างงี้ !! ใครล่ะอยากจะกล้าทำตามความฝัน ในเมื่อทำแล้วมีแต่คนด่า ทำไปก็หาว่าก็อปชาวบ้าน ผมว่าทุกวงดนตรีสตริงในไทย มันก็แนวทางมาจากต่างประเทศทั้งนั้น ทุกวันนี้อย่ามัวแต่มาดัตจริต บอกรับไม่ได้เหอะ สำหรับคนที่เคยด่าน้องเขาๆแรงในเน็ท ลองปรับมุมมอง พวกเขาไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ถ้าชอบก็ฟัง ไม่ชอบก็ไม่ต้องฟัง แล้วก็กลับไปฟังเกาหลีต้นฉบับ ที่ร้องภาษาที่เราแปลไม่ออกเหอะ ผมยืนยันว่า เยาวชนที่ดีแบบควรสนับสนุนจริงๆๆ

พวกเขาไม่ได้เกิดมาแล้วเต้นเป็นเลย ไม่ได้เกิดมาแล้วออกเทปมีค่ายเพลง พวกเขาไม่ใช่เด็กเส้น พวกเขาผ่านการฝึกซ้อมที่ค่อนข้างหนักหน่วง กว่าจะเป็นได้ถึงวันนี้ เราควรดีใจ ที่อย่างน้อยที่สุด พวกเขามีความพยายามที่เดินตามความฝันตัวเอง ผมอยากให้พวกเขา ตั้งมั่น ตั้งใจทำมันต่อไป อย่าไปสนเสียงนกเสียงกา ที่เชิดชูเกาหลี ด่าบ้านเกิด เลย

ไอ้ที่พวกที่ว่าวงนี้ไม่มีแนวของตัวเอง ผมว่าน้องเค้ามีแนวของตัวเองที่ชัดเจน คือ Cover ไง เขาตระเวนประกวด แน่นอน กระแสเกาหลีกำลังมา
ทางค่ายเทป คงไม่ออกเด็กร้องเพลงลุกทุ่งมาออกเป็นเกิร์ลกรุ๊ปหรอกครับ 5 ถามหน่อย ที่บอกให้น้องๆมีความเป็นไทย เขาก็ร้องเพลง ภาษาไทยนิ แล้วถ้าพวกเธอร้องลูกทุ่ง ทำไมไอ้พวกที่ชอบวิจารณ์มันฟังลูกทุ่งตายห่าแหละ อย่าตอแหล ผมคนหนึ่งจะสนับสนุนวงนี้ อย่างก็เป็นอีกหนึ่งเด็กไทย ที่ทำตามความฝันตัวเอง ส่วนใครจะว่าก็อปเกาหลี ก็อปญี่ปุ่น แล้วที่เกาหลี ผมก็เห็นเกิร์ล กรุ๊ป ก็ออกแนวนี้กันทั้งนั้น ประเทศเดียวกันยังก็อปกันเลย เพราะคนไทยจะทำบ้างผิดไปได้ ใจแคบไปไหม ไอ้เรื่องไม่เป็นไทย ผมคิดว่า ทางค่ายต้นสังกัดคงนำไปปรับปรุงเองในอัลบั้มต่อไปครับ
สรุปว่าเกิดเป็นคนไทย จะทำอะไรไม่ได้เลยหรือไง
นั่นก็ก็อป นี่ก็ก็อป เห้อ.....
ก็ทีมงานเค้าเกาหลี (โปรดิวเซอร์อัลบั้มนี่เป็นคนไทยโว้ย) จะให้เอ็มวีมันออกมาเป็นแบบ อินเดียได้ไง ถามว่าทำไมต้องใช้ทีมงานเกาหลี อ้าวพอทำให้ มันเป็นสากล ให้มีความเป้นมืออาชีพก็ด่าอีก หาว่าทำไมไม่ใช่คนไทย พอทำไม่ดี ก็หาว่า ก็อปแต่ไม่เนียนเลย ผมสงสารน้องๆเค้ามาก เห็นกระแสในเน็ทแรงมาก เอาล่ะ ผมอาจจะโดนด่าจาก คนที่นิยมเกาหลี ที่ทำเป็นรับไม่ได้ว่า ชาติไทยของเราไปก็อปเกาหลีมา อุ้ย รับไม่ได้ ไม่มีแนวเป็นของตัวเอง แต่ผมภูมิใจที่น้องๆกลุ่มนี้ทำตามความฝัน สู้สู้ครับน้องๆ อย่าไปสนใจกระแสบ้าบออะไร
หลังจากอ่านจบ ใครอยากจะด่าผม ให้ด่ากันให้เต็มที่
อย่าไปว่าน้องเขาเลย คิดกลับกันว่า ถ้าเป็นคุณมีความฝันอยากทำเพลงแนวนี้
แต่เจอกระแสด่าทออย่างงี้ คุณจะรู้สึกอย่างไง?
เอาอย่างงี้แล้วกัน ถ้าชอบวงนี้ก็ฟังไป สนับสนุนของจริงเพื่อเป็นกำลังใจเห็นเด็กไทย
แต่ถ้าไม่ชอบ ก็ไม่ต้องไปสนใจ ไม่ได้ไปฟัง อยากจะซ้ำเติมอะไรคนในชาติ ก็เอาเลย แล้วก็ย้ายไปแผ่นดินไปเกาหลี (เพราะรับไม่ได้ที่บ้านเกิดมีแต่เพลงก็อปเขามา)
ผมไม่หวังว่าบทความของผมจะทำให้พวกท่านรัก วงนี้มากขึ้น แต่ก็แค่อยากแสดงความคิดเห็นว่า สรุปแล้ว เด็กสาวกลุ่มนี้ผิดใช่ไหม
.
.
ลองไปคิดกันดูว่า สรุปแล้ว คนไทยทำอะไรไม่ผิดบ้าง
..........................................................บทความโดย ผีอิคคิล
*ป.ล นี่คือบทสัมภาษณ์ในงานเปิดตัวของน้องๆ Candy Mafia
ดีใจมากค่ะที่วันนี้พวกเราจะได้เป็นนักร้องและมีเพลงเป็นของตัวเองแล้ว เพราะก่อนหน้านี้พวกเราแคนดี้มาเฟียมาจากกลุ่มเด็กเต้นโคฟเว่อร์ศิลปินเกาหลีมาก่อน พอทางโมโนมิวสิคเห็นแววจึงให้แต่ละคนเขามาออดิชั่น เมื่อผ่านการทดสอบแล้ว การเทรนนิ่งเป็นนักร้องจึงเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้วคะ และกลายมาเป็นแคนดี้มาเฟียอย่างที่เห็นวันนี้ โดยชื่อแคนดี้มาเฟียมาจากลูกกวาดสีหวานสดใส แต่แอบซ่อนความเปรี้ยวซ่าไว้ข้างใน ซึ่งจะเหมือนกับเนื้อหาเพลงในซิงเกิ้ลแรกที่ชื่อว่า มาเฟีย ที่ขอค่าคุ้มครองเป็นความรักและหัวใจ แถมมีท่อนแร็พที่ได้นุ่นร้องไว้เจ๋งมาก เชี่อว่าฟังแล้วอยากขยับขาตามอย่างแน่นอน ด้านการเต้นต้องยอมรับว่าซ้อมหนักมากกว่าจะเต้นได้ตามมาตรฐานเกาหลี เพราะเรามีโจทย์ว่าถ้าเต้นไม่แข็งแรง ผู้กำกับเกาหลีจะไม่ทำงานให้ ทำให้ต้องซ้อมกันอย่างถึงลูกถึงคนทีเดียว แต่พอพวกเรารู้ว่าผู้กำกับเกาหลีตอบตกลงที่จะทำมิวสิคและงานโปรดักชั่นให้ที่เกาหลีก็ถึงกับน้ำตาคลอกันเลย เพราะถือว่าผู้กำกับโชซูยอนยอมรับผลงงานศิลปินหน้าใหม่แคนดี้มาเฟียอย่างพวกเราแล้ว คาดว่าเร็วๆ นี้จะได้ชมมิวสิควีดีโอที่พวกเราไปถ่ายทำกันถึงเกาหลีด้วย ขอฝากผลงานเพลงแรกของแคนดี้มาเฟียด้วยนะค่ะ