ตอน ... แข้งแห่งอนาคต ( The Future )
...ปกติ ผมไม่ค่อยจะสนใจ พวกนักเตะดาวรุ่งสักเท่าไหร คือสารภาพเลย ถึงจะเป็นแฟนแมนยู แต่บรรดานักเตะทีมสำรอง แทบนับได้เลยว่าผมรู้จักไม่กี่คนหรอก แต่ทุกทีมจำเป็นที่ต้องมี บรรดาแข้งฟันน้ำนมไว้ในมือ เพราะดาวเตะเหล่านี้ อาจจะด้วยประสบการณ์ การเล่นอาจจะยังไม่ฉายแสง เปล่งประกาย ปิ๊งๆ ให้แฟนๆได้ชม แต่เมื่อกลายเป็นนักเตะที่เก่งเกินวัย ก็ไม่แปลกที่จะถูกจับตามองว่า จะดังหรือดับ

.....มีหลายปัจจัย ที่ทำให้หลายสโมสรไม่ประสบความสำเร็จ รวมทั้งทีมชาติด้วย การมีขุมกำลังแข้งวัยกระเตาะ ซึ่งมีความกระหายในเล่น มากกว่าบรรดาซีเนียร์ในทีม ไล่มาตั้งแต่ชาติมหาอำนาจฟุตบอลอย่าง บราซิล หรือ สเปน มักมีผลผลิตแข้งดาวรุ่ง ขึ้นมาเยี่ยมเยียนทีมชาติชุดใหญ่ อย่างต่อเนื่อง อาจจะด้วยความสด ความทะเยอทะยานสูง หรือผลงานกับสโมสร แหล่มเข้าตา แต่ทุกทีมล้วนต้องมีแข้งดาวรุ่งประดับทีมกันทั้งนั้น แต่ที่เด่นชัดที่สุด คงไม่ต้องไปมองใกล้มาก อย่างพี่เบิ้มเอเชีย ทีมชาติเกาหลีใต้ พวกเขา คือทีมเดียวในเอเชีย ที่เข้าใกล้รอบชิงฟุตบอลโลกมากที่สุด แต่ความสำเร็จของพวกเขาในตอนนั้น กลับยิ่งทำให้พวกดีดตัวเองขึ้นเป็นทีมชั้นนำ ด้วยการผสมผสานนักเตะ แต่เชื่อหรือไม่ ตอนนี้ทีมชาติกลับมีแต่บรรดานักเตะดาวรุ่งเต็มทีมไปหมด
**คี ชุงยอง คืออีกตัวอย่าง ดาวรุ่งในเกาหลี
....แต่ก็น่าแปลกใจ บางประเทศ ก็ยึดนักเตะสมัยพระเจ้าเหา ด้วยเหตุผลที่โคตรออริจินัล อย่าง ไม่มีดาวรุ่งขึ้นมา เกมระดับนี้ ต้องใช้ตัวเก๋า เก๋าในทีนี้ ไม่ใช่เก๋าแบบนักเลง ไล่ตื๊บนักเตะ โวยวายกรรมการนะ เก๋าคือเก๋าเกมส์ ใช้ประสบการณ์ให้เกิดประโยชน์ หากยังเล่นแบบลืมเอาวิญญาณมาด้วย นักเตะดาวรุ่งอาจจะช่วยในแง่ของ แรงกระตุ้น แต่ก็อย่างว่า ทีมชาติไทย ก็ไปหาดาวรุ่งที่ดีพอจะไปจุดนั้นจากไหน ความจริงนักเตะอย่าง อนาวิน กีรติ หรือ เทพกวิน บินได้ๆ ก็น่าจะมีชื่อติดทีมชาติตั้งนานแล้ว ไหนจะบรรดา เด็กไทยต่างแดนอีก สิ่งที่ไทยควรทำคือ หาดาวรุ่งในลีค เพื่อทดแทนแข้งเก๋าที่สังขารก็โรยราไปตามกาลเวลา
** กวิน คือ อีกหนึ่งตัวอย่างของแข้งดาวรุ่งที่ไทย ขาดไม่ได้
....
...เอาล่ะ มาถึงตรงนี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่า บางคนเก่งสมัยเด็ก เทพเกินตัวจะประสบความสำเร็จในช่วงชีวิตค้าแข้งตลอดรอดฝั่ง ผมมีตัวอย่าง 20 แข้งดาวรุ่งที่ควรจับตามอง ที่เขาได้ทำไว้เมื่อปี 2007 หลายคนก็ยังรุ่ง บางคนก็ร่วงไปแล้ว
1.เซร์คิโอ อเกว์โร เจ้าของฉายา นิวมาราโดน่า (แถมล่อลูกมาราโดน่าอีก) ก้าวขึ้นมาเป็นกองหน้าชั้นนำของโลกไปแล้ว 3ปีผ่านไป ฝีเท้าพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเป็นนักเตะที่ทีมชาติอาร์เจนติน่า ขาดไม่ได้แล้ว คงไม่ต้องพิสูจน์แล้ว ว่า เอล กุน มันเทพจริงๆ
2.เอเวอร์ บาเนก้า จากมิลฟิลด์ดาวรุ่งของโบคา จูเนียร์ บาเนก้า ย้ายตัวเองมาค้าแข้งในสเปนกับ บาเลนเซีย แต่ไม่สามารถแจ้งเกิดแต่ จนถูก แอต มาดริด ยืมตัวไป บาเนก้า สร้างชื่อเสียงในทางลบซะมากกว่า ทั้งเคยโผล่โชว์คลิปสยิวผ่านกล้องเว็บแคม อีกทั้งยังเคยมีปัญหากับ โค้ชอีก จนถูกนักข่าว Goal.com ด่าว่า เป็น ของปลอม เลยทีเดียว แต่ปัจจุบันก็สามารถพิสูจน์ตัวเองได้แล้วว่า เขานี่แหละ "ของจริง"
3.คาริม เบนเซม่า อดีตกองหน้าลียง ที่มีคิวดวลทีมเก่า ในยูฟ่า แชมเปี้ยนลีคส์ การย้ายไปร่วมทีม เรอัล มาดริด อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ทำให้เขามีโอกาสลงสนามมากนะ เมื่อเทียบกับโอกาสสมัยที่อยุ่ลียง แต่ก็ถือว่าเป็นดาวรุ่งที่พัฒนาฝีเท้าเป็นยอดกองหน้า ใครจะไปรู้บ้าง บางครั้งการย้ายมาดริดของเขา อาจจะทำให้เขาก้าวขึ้นสุดยอดกองหน้าในอนาคตก็เป็นได้
4.เบรโน่ หนึ่งในกองหลังดาวรุ่งที่ถูก บาเยิร์น มิวนิค คว้าหมับตั้งแต่อายุยังเข้าผับไม่ได้เลย แต่สำหรับค่าตัว 13 ล้านยูโร เขากลับยังไม่สามารถแจ้งเกิดกับ เสือมิวนิค แม้จะไม่ได้โชว์ฟอร์มเลวร้ายอะไร แต่กลับไม่ค่อยมีโอกาสจะพิสูจน์ตัวเองนัก จนกระทั่ง หลุยส์ ฟานกัล โค้ชจอมเฮี้ยบเขามาคุม ยิ่งทำอนาคตมืดยิ่งกว่าสีผิวอีก สุดท้ายก็ถูกเนิร์นแบร์กยืมตัวไป
5.เดนิสสัน กองกลางวัยมันส์ของอาร์เซนอล มีสไตล์การเล่นที่จุดเด่น ตรงที่จังหวะแทกเกิ้ล หรือลูกเทคนิค ถูกคาดหมาย ไว้ต่างๆนานา แต่ในความเป็นจริงก็ถือว่าโชว์ฟอร์มไม่ได้น่าเกลียด(เข้าขั้นดีเลยล่ะ) เป็นนักเตะอีกหนึ่งคนสำคัญของอาร์เซนอล เพียงแต่อาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่หลายคนคาดไว้เท่านั้นเอง
6.ลอเรนโซ เด ซิเวสตรี้ อดีตกองหลังลาซิโอ รายนี้ ไม่ถือว่าล้มเหลว เพราะยังมีดีกรี กัปตันทีมชาติ อิตาลี u-21 เขาเลือกที่จะย้ายมาร่วมทีม รวมดาวรุ่งอย่าง ฟิออเรนติน่า มีแต่ก็ยังไม่ค่อยได้โอกาสมากนัก แต่ซิเวสตรี้ก็รอแค่เวลาที่จะพิสูจน์ตัวเอง เท่านั้น
7.ฟรังโก้ ดิ ซานโต้ อีกหนึ่งเด็กดับ จากเด็กมหัศจรรย์จนถูก เซลซี ดึงตัวไปร่วมทีมเพื่ออนาคต แต่ด้วยความสามารถอย่างเดียว คงไม่พอจะเบียดขึ้นมาทีมชุดใหญ่ได้มากนัก สุดท้าย ดิ ซานโต้ ก็ย้ายไปร่วมทีมแบล็กเบิร์น แบบยืมตัว ถึงจะรับโอกาสพอสมควร แต่ก็ยังไม่ได้โชว์ฟอร์มอะไร ที่มันพิสูจน์ตัวเองบนเวทีพรีเมียร์ลีคเลย
8.โจวานนี่ ดอส ซานโตส เขาอาจจะเป็นเด็กแห่งอนาคตในถิ่น แคมป์ นู เขาระเบิดฟอร์มมาด้วยดีตลอด การมีพี่เลี้ยงอย่าง บาร์เซโลน่า ทำให้ฝีเท้าดียิ่งขึ้น แต่การตัดสินใจพลาดครั้งใหญ่ของชีวิต เมื่อ จี-ดอส ตัดสินฝากอนาคตกับ สเปอร์ส เพราะเชื่อว่ามีดีพอที่ยึดกองหน้าตัวจริง แต่เขาล้มเหลวสุดๆ ก่อนจะพเนจรในสัญญายืมตัวทั้ง อิปสวิช และ กาลาตาซาลาย นี่ก็การตัดสินครั้งผิดพลาดของเขาก็ว่าได้ คือการหันหลังให้บาร์เซโลน่า
9.สเตฟาน โยเวติช ไม่มีใครไม่รู้จัก เขาแล้ว กองหน้าทีมชาติมอนเตรเนโกร วัย 20 ปี อีกหนึ่งผลผลิตจากค่าย ปาร์ติซาน เบลเกรด แจ้งเกิดเต็มด้วยผลงาน กระหึ่มแชมเปี้ยนลีคส์ ด้วยล่าตะข่ายทั้ง ลิเวอร์พูล และ บาเยิร์น มาทีมละ 2 ดอกแล้ว แม้ทีมจะตกรอบ แต่ไอ้น้องโย ก็คือนักเตะที่กำลังก้าวขึ้นเป็นนักเตะที่เนื้อหอมที่สุดในยุโรปเลยก็ว่าได้
10.โบยาน เคร์คิช กองหน้าเชื้อสาย เซอร์เบียน แต่เลือกที่เล่นให้ทั้งทีมชาติชุดใหญ่สเปน และทีมแคว้นคาตาโลเนีย เคร์คิช เป็นดาวรุ่งที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูง จัดว่ายังเป็นดาวรุ่งที่อันตรายเสมอ และอาจจะมีลุ้นชื่อไปบอลโลก กับทีมชาติสเปน ก็เป็นได้
11.โทนี่ ครูส มิลฟิลด์ดาวรุ่ง โชว์ฟอร์มได้แหล่มถูกอกถูกใจอีป้าจริงๆ เขาติดทีมชาติเยอรมันแล้ว แม้จะเพิ่งอายุ 20 หยกๆ แต่น้องครูส ก็ถือเป็นอีกหนึ่งนักเตะที่ โยอาคิม เลิฟ กุนซือทีมชาติเยอรมัน จะมองข้ามไม่ได้ ด้วยผลงานในลีคกับ เลเวอร์คูเซ่น พิสูจน์ให้เห็นได้ว่า ครูสเค้าดีจริงๆ
12.ลูคัส เลว่า เจอร์ราดส์ แห่งบราซิล นี่คือมิลฟิลด์ที่ฮอตที่สุดในโลกแล้ว เลว่า มิลฟิลด์ผู้สร้างตำนานบรรลือลั่น สนั่นเว็บ แม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นลูกรักของโค้ช แต่มองรวมปีนี้ ลูคัส ก็ดูดีกว่าปีที่แล้ว สำหรับสรรพคุณ ผมคงไม่ต้องบรรยายให้เสียเวลา ก็รู้ๆกันอยู่ว่า ลูคัส มัน........... อ่ะน่ะ
13. ลูลิญญ่า ชื่ออาจจะไปคล้าย นักร้องวงโปงลางสะออน แต่กองหน้าตัวต่ำวัย 19 ขวบ มาพร้อมกับสถิติสุดเทพในสีเสื้อ โครินเธียนส์ ( 83 นัด อุตส่าห์ยิงตั้ง 4 ลูก เป็นกองหน้าที่เก่งจริงๆ) แต่ทีมชาติบราซิลชุด u-17 (ดันยิงไป 15 ลูก 10 นัด) ปัจจุบันฝีเท้าดีจัดๆๆๆ เลยถูกถีบไปเล่นในลีคระดับ 2 ของโปรตุเกส ( ดาวร่วงตัวเป็นๆเลยทีเดียว )
14. อเล็กซ์ ปาโต้ เทคนิคดี เร็ว คม นี่คือนิยามกองหน้าร่างเล็ก นามว่า ปาโต้ เขามีคุณสมบัติทุกอย่างที่กองหน้าสไตล์บราซิล พึงจะมี นี่คือกองหน้าตัวอันตรายที่ทุกครั้งเขาลงสนาม กองหลังคู่แข่ง คงต้องเหนื่อยหน่อย เบอร์ 7 ทีมเอซีมิลาน ผู้นี่ ทำผลงานจนหลายคงลืม ตำนานคนเก่า อย่าง อังเดร เชฟเชงโก้ ไปแล้วมั้ง
.15. เกราดส์ ปีเก้ กลายเป็นนักเตะที่โลกลืมไปเลย สมัยที่ค้าแข้งกับ ยูไนเต็ด เขาไม่สามารถก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักได้ เมื่อสโมสรไม่สามารถตอบสนอง อดีตเด็กปั้นรายนี้ จึงหวนกลับสู่ บาร์เซโลน่า ที่นี่เขาคือเซนเตอร์ฮาล์ฟตัวหลัก กลายเป็นกระดูกสันหลังของสโมสร และทีมชาติ และเขาก็ยังเป็นหนึ่งในนักเตะชุดโค่นแมนยู ทีมเก่า ในไฟนอลแชมเปี้ยนลีคส์ อีกตั้งหาก
16. อิวาน ราคิทิช มิลฟิลด์ตัวรุก ทีมชาติโครเอเชีย เขาเป็นนักเตะ ชาลเก้ 04 ขาดไม่ได้ กองกลางรายนี้ก็ถือว่าโชว์ได้ดีเลยทีเดียว ราคิทิช ยังเป็นหัวใจของทีมชาติ โครเอเชีย อีกด้วย แม้เขาจะเกิดใน สวิตเซอร์แลนด์ แถมยังเคยเล่นให้ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ U-21 มาแล้วก็เหอะ
17. อเดล ทารับบ์ มิลฟิลด์สัญชาติโมร็อคโค ด้วยความสามารถเกินตัว สมัยยังรุ่นๆ จึงถูกสเปอร์ส ยืมตัวและซื้อมาร่วมทีม แต่เจ้าก็ย้ายมาดับในถิ่น ไวท์ ฮาร์ทเลน จนสุดท้าย ถูก ควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส ยืมตัวไป และกำลังช่วยทีมใน เดอะ แชมเปี้ยนชิพ เห้อ..
18.มาคูเลย์ คริสซานตัส กองหน้าดาวรุ่งชาวไนจีเรีย นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่าง ของนิยามคำว่า ดาวรุ่งพุ่งสู่เมรุ อดีตกองหน้าทีมชาติไนจีเรีย หอบสถิติยิงทัวร์นาเมนต์ ฟีฟ่า ยู-17 ที่เกาหลีไปเจ็ดดอก สถิติยิงทีมชาติชุด u-17 (20นัด 13ลูก) จนถูกฮัมบรูก์ สอยมา แต่สุดท้ายกลับกลายเป็น กองหน้าดาดๆ เมื่อไม่สามารถแจ้งเกิดได้เลย หล่นไปเล่นทีมสำรองก็แล้ว สุดท้ายไปย้ายไปให้ คลาห์สรูห์ ก็ยังไม่ได้ นับจากนั้น สถิติทีมชาติก็หยุดไปไว้แค่ที่ ชุด U-17 เท่านั้นเอง
19.คาร์ลอส เบล่า เขาอาจจะสร้างผลงานในช่วงปรี-ซีซั่น กับอาร์เซนอล ด้วยฟอร์มที่แหล่ม แต่อย่าลืมว่า ในทีมชุดใหญ่ เขายังไม่ได้ขึ้นมาแบบเต็มตัว เบล่า เป็นนักเตะที่มีความสามารถสูง มีอนาคตที่ไกล กรณีของเบล่า คล้าย วิลเชียร์ คือเก่งแต่ยังไม่ได้โอกาสเต็มตัว เบล่าตอนนี้ก็รอแค่ เวลา เท่านั้น
20.ธีโอ วัลคอตต์ หนุ่มผู้โชคดีได้บอลโลก 2006 แต่หลังจากนั้น กราฟชีวิตของอดีตเด็กปั้นเซาธ์แธมป์ตัน วูบลงเลยทีเดียว แม้จะได้โอกาสจากอาร์เซนอล แต่ก็ยังมีฟอร์มการเล่นที่ผีเข้าผีออก ยังไว้ใจไม่ได้ จะเรียกว่า ล้มเหลวตอนโต ก็ไม่เชิง
.......................................................บทความโดย ผีอิคคิล[/size]














