โย ฮัน ครอยฟ์ตำนานแข้งฮอลแลนด์ทำเอานักเตะและแฟนบอลถึงกับอ้าปากค้างหลังให้ สัมภาษณ์โจมตีชาติตัวเองอย่างหนักถึงขนาดใช้คำว่าเล่นบอล"สกปรก"และปิดท้าย ด้วยการด่าฮาวเวิร์ด เวบบ์ที่ไม่ยอมไล่ไนเจล เดยองและอาร์เยน ร็อบเบนอีกด้วย
ครอยฟ์ซึ่งโด่งดังมาจากยุคพีคสุดของ"อัศวินสีส้ม"ในปี 1970 จนสร้างมาตรฐานให้ทีมเป็นสัญลักษณ์ของการเล่นฟุตบอลสวยงาม
อย่าง ไรก็ตามจากการได้เป็นสักขีพยานเห็นรุ่นหลานเล่นรอบชิงฟุตบอลโลกกับ สเปนแล้วถึงกับละอายใจที่ต้องเห็นฮอลแลนด์เล่นบอลสกปรกหลายต่อหลายครั้งไม่ วาจะเป็นลูกกระโดดถีบยอดอกชาบี้ อลอนโซ่อย่างโจ๋งครึ่มของไนเจล เดยองหรือการไล่หวดจากด้านหลังทั้งๆที่บอลออกจากเท้าไปนานแล้วของนักเตะ ดัทช์โดยเหยื่อช่วงต้นเกมเป็นเซอร์กี้ บุตเกตส์ที่โดนเน้นๆ 2 ดอก
"เมื่อวันพฤหัสพวกเขาถามผมจากฮอลแลนด์ว่า"เราเล่นแบบอินเตอร์ได้ไหม?" เราหยุดสเปนด้วยวิธีเดียวกับมูรินโญ่เขี่ยบาร์เซโลน่าได้ไหม?"
"ผม บอกโอว์โน โน่ โน้ โนเพราะผมเกลียดสไตล์การเล่นแบบนี้และมันจะเท่ากับเป็นการทิ้งสไตล์การเล่น ของตัวเองไปด้วย ที่ผมบอกอย่าไปทำเพราะหากไม่มีนักเตะฝีเท้าเยี่ยมๆอย่างในอดีตทีมฮอลแลนด์ก็ คงมีสไตล์เป็นของตัวเองไม่ต้องขึ้นกับใคร"
"ผมเคยทำผิดพลาด แน่นอนผมไม่ได้แขวนนักเตะทั้ง 11 คนไว้บนเชือกเส้นเดียวกัน"
"ผม เสียใจมาก พวกเขาเล่นฟุตบอลสกปรกสุดๆ พวกเขาควรเหลือนักเตะ 9 คนด้วยซ้ำ พวกเขาเข้าบอลน่าเกลียด 2 ครั้ง 2 คราและเข้าหนักหลายต่อหลายครั้งที่ผมรู้สึกถึงความสยอง"
"มันทำให้ผมเจ็บปวดที่ผมทำพลาดต่อการแสดงความไม่เห็นด้วยแล้วฮอลแลนด์เลือกเล่นน่าเกลียดเพื่อไต่ไปถึงบันไดแชมป์"
"นี่ เป็นการเล่นที่น่าเกลียด,หยาบโลน,รุนแรงตัดตอน,กัดไม่ปล่อย,สไตล์ ฟุตบอลโหด ใช่นะดัทช์ทำให้สเปนเล่นไม่ค่อยออก หากเล่นด้วยสไตล์นี้พวกเขาพอใจก็โอเคแต่สุดท้ายพวกเขาก็พบกับความพ่ายแพ้"
"พวกเขาเล่นฟุตบอลสิ้นคิดมาก"
ครอยฟ์ ยังทำเอาคนดัทช์แอบเคืองหลังตำหนิเว็บบ์ที่ไม่ยอมไล่ไนเจล เด ยองที่กระโดดถีบเข้ายอดอกชาบี้ อลอนโซ่และอาร์เยน ร็อบเบนที่เตะบอลทิ้ง
"เรา พูดกันบ่อยๆว่าเราไม่อยากวิจารณ์ผู้ตัดสิน มันเป็นเรื่องจริงเพราะมีการตัดสินอย่างเมื่อคืนวันอาทิตย์โดยฮาวเวิร์ด เว็บบ์สามารถสร้างความโกรธเคืองจนอดไม่ไหวที่ต้องพูด"
"เพราะคุณอาจมีผู้ตัดสินที่ทำพลาด,เป่าค้านสายตาได้แต่สิ่งที่ไม่ควรทำเลย คือยกตัวเองเป็นศาลเตี้ยหรือตั้งกฏโดยเฉพาะของตัวเองขึ้นมา"
"ไม่ใช่เพียงแค่ว่าเขาไม่ไล่สองนักเตะดัทช์(เด ยองกับร็อบเบน)แล้วแต่เขากลับเอาหูไปนาเอาตาไปไร่เมื่อเขาควรต้องเข้ามา จัดการด้วยซ้ำ"
"ฟุบอลโลกรอบชิงสมควรมีผู้ตัดสินที่ดีและนอกเหนือจากนั้นสมควรมีผู้ตัดสินที่กล้าทำทุกๆอย่างเพื่อควมยุติธรรม"












