Numero เขียน:Eark เขียน:insawasd เขียน:todsawatty เขียน:คือผมสงสัยว่าทำไม -*- เล่นในบ้าน มันทำให้เรามีโอกาสชนะมากกว่าอะครับ(ไม่รู้จริงๆ)
ผมว่าไม่เกี่ยวหรอกที่เล่นในบ้านจะมีโอกาสชนะมากกว่า
มันก็แค่มีเสียงเชียร์ฝั่งเราเยอะกว่าแค่นั้นเอง
เกี่ยวครับ
ไม่งั้น นอกบ้านเราจะโดนฟูแล่มหรอ แล้วกลับมาบ้านเราเราก็ยิงคืน
หลายอย่าง
ความคุ้นเคยกับสนาม เสียงเชียร์
ผมว่าเกี่ยวแน่ๆ
ขอเสริมครับ คิดง่ายๆนะ เวลาเราไปบ้านใครที่ไม่ได้ไปบ่อยๆ ไม่ว่าเราจะนั่ง จะเดิน จะกินจะถ่าย มันก็ติดๆขัดๆดูยืดแข้งขืดขาไม่ถนัด จะหยิบจับอะไร ก็เคอะๆเขินๆ ไม่คุ้นชินสถานที่ เดินๆไปสะดุดเนิน เดินๆไปสะดุดหลุม
ต่างกับเวลาเราอยู่บ้าน จะทำอะไรก็สะดวกของใช้ต่างๆ อยู่ตรงไหนก็ทราบหมดไม่ว่าจะเล็กแค่ไหนก็หาเจอสบายๆ
เปรียบกับฟุตบอลก็เหมือนกัน มันมีอิทธิพลตั้งแต่เริ่มเดินทางมา จนมาถึงห้องแต่งตัว ทีมเจ้าบ้านจะสะดวกสบายที่สุดเมื่อได้อยู่ในห้องแต่งตัวของตัวเอง ผิดกับทีมเยือนที่ใน 1 ปี จะมาได้มากที่สุด ก็ไม่เกิน 1 ครั้ง สำหรับบอลลีก ถ้าฟลุ้กๆก็มาเจอกันอีกในบอลถ้วยเหย้าเยือนซึ่งก็ไม่น่าจะเกินครั้งสองครั้ง เมื่อมาอยู่ในห้องแต่งตัวของสนามอื่น ถึงจะสะดวกสบายในแง่ของสิ่งอำนวยความสะดวก แต่มันก็อย่างที่บอกแหล่ะครับ ไม่ใช่ที่ที่เราคุ้นชิน จะทำอะไรมันก็ไม่เต็มที่เท่าไหร่ พอถึงเวลาลงสนาม ทีมเจ้าบ้านที่รู้สภาพสนามตัวเองดีว่า ตรงไหนเป็นหลุมบ่อ ตรงไหนดินนุ่มดินแข็ง แดดส่องแยงตาตรงไหนเหลี่ยมไหนอะไรยังไง ฯลฯ
ก็คือ ไม่คุ้นสนามครับ
เสียงเชียร์เจ้าบ้านเยอะกว่า
พื้นสนามเจ้าบ้านดีกว่า (เล่นประจำเลยคุ้น)
และอีกอย่าง ห้องแต่งตัว
ห้องแต่งตัวแต่ละสนาม
เจ้าบ้านจะดีกว่า 3 เท่า
ห้องทีมเยือนจะไม่ดี
แคบ เล็ก แถมพื้นลื่นด้วย
เวลาเดินอาจลื่นเสียหลักบาดเจ็บได้
เป็นกลยุทธของบ้านเค้า
ส่วนห้องเจ้าบ้านจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ไม่มีสิ่งอันตรายที่บาดเจ็บง่าย
แถมอีกอย่าง เสียงเชียร์ย่อมดีกว่า
เวลาเจ้าบ้านเสียเปรียบจากการเป่าของกรรมการพลาดบ่อยๆ
กองเชียร์ก็โห่กดดันได้
