โดย akillis » อาทิตย์ ก.พ. 23, 2014 11:02
ผมว่ากองกลางสไตล์วิ่งไล่บอลแบบหมาบ้า เริ่มหมดไปตามยุคสมัยแล้วครับ เหมือนพวกสไตล์ปีกโบราณกระชากแล้วเปิด
ตอนนี้หลายที่เล่นบอลกับพื้นมากขึ้น ปีกก็ควรจะมีชั้นเชิงลูกล่อลูกชน แข็งทื่อแบบวาเลนเซียรุ่งยากครับช่วงนี้
เช่นเดียวกับกลางพันธุ์ดุ ไล่เสียบบอลเป็นบ้าเป็นหลัง นอกจากจะเสียพลังงานเยอะแล้วอาจจะเจ็บหรือโดนไล่ออกได้ง่าย
ตอนนี้พวกกลางเชิงสูงและมีพลังไดนาโม อ่านทางดักทาง เข้าเบียดแย่งบอล ดูจะได้รับความนิยมมากกว่าพวกผึ้งงาน พูดไปแล้วคิดถึงมิดฟิลด์สไตล์ฮากรีฟเลย พวกนี้รวมทุกอย่างไว้หมดทั้งสไตล์ผึ้งงาน ตัวรับ ตัวรุก ตัวจ่าย ซึ่งนักเตะแบบนี้มันคงหาได้ยากยิ่ง
มาพูดถึงคาริก ผมว่าเขายังจำเป็นกับทีมเสมอนะ พวกนักเตะเล่นใช้สมอง อ่านเกมส์พวกนี้ ต่อให้อายุถึง 34 -35 ก็ยังเล่นได้ดีอยู่ เพียงแค่จุดด้อยคือ ไม่ไล่ ไม่เสียบหนัก หากคนที่เล่นคู่กับคาริกเป็นตัวรุก คาริกอาจจะทำงานหนักกว่าเดิม แต่คงดีกว่าส่งพวกเฟล็ทเชอร์หรือเคลฟที่เล่นสไตล์ใกล้เคียงกันลงไป เพราะแม้จะครองบอลเยอะ แต่บอลไม่รุกคืบหน้า และปีกกับกองหน้าต้องลงมาต่ำเกินไป
ตรงช่องว่างด้านกว้างของคาริก ถ้าได้ฟูลแบ็คสดๆ คล่องๆ หน่อย น่าจะช่วยปิดพื้นที่ตรงนี้ได้ โดยเซ็นเตอร์อาจจะมีตัวคอยชนดันขึ้นหน้าเล็กน้อยคอยปิดพื้นที่ ส่วนอีกคนคอยเก็บตก อ่านทาง ดักล้ำหน้า
ผมว่าทั้งคาริก มาต้า คากาวะ เฟลไลนี่ จำเป็นต่อแผนการเล่นมาก พวกเขาสามารถสนับสนุนรูนีย์ ฟานเพอซี่ได้ดี แต่อยู่ที่ จะจัดระบบการยืนทั้งรุกและรับอย่างไร ไม่ให้มันมั่ว และโล่งอย่างที่เห็นเมื่อคืนนี้
*ความจริงจับคากาวะเล่นริมเส้นฝั่งขวาไปก็ได้นะ ให้มาต้าอิสระตรงกลางทั้งช่วยคาริก ช่วยคู่หน้า