จริงๆตั้งใจว่าจะไม่วิจารณ์การเล่นของคู่แข่ง แต่มันอดไม่ได้ ผมดูบอลเกือบทุกคู่ โดยเฉพาะตอนนี้ที่ติดตามจริงๆ มี 4 ทีม
ขอพูดถึงทีมแรกก่อนเลย คู่ปรับตลอดกาล ที่ผมดูเพราะอยากดูการเปลี่ยนแปลงและรูปแบบการเล่นว่าเล่นอย่างไร สิ่งที่เห็นคือ
กองหลัง กองหลังถือว่าเป็นบ่อดีๆ หากทีมไหนมีกองหน้าเทคนิคดีๆ ผมว่าไม่รอด ที่ลิเวอร์เอาตัวรอดมาได้ เนื่องจาก อาศัยความคล่องตัว และเทคนิค ของกองหน้า 3 ประสานจริงๆ จริงๆนะครับ ลองย้อนไปดูได้ทุกแมทซ์ กองกลาง มีหน้าที่เซทบอลขึ้นไปซ้ายกับขวา 3 คนคอยหมุนเวียนตำแหน่ง เมื่อเซทออกข้าง ตัดเข้ากลาง โดยกลางที่ทำได้คือ ตำแหน่งนัดพบ สังเกตุลิเวอ น้อยครั้งเล่นบอลโยน แต่เขาเล่นบอลเรียดจากด้านข้าง เข้ามา ส่วนที่ผสมผสานในระบบคือ คูตินโย่ เฮนโด้ ที่สามารถเล่นตามช่องได้ โดย 3 คนแดนหน้าหาชอ่งเข้าทำ เป็นอันสมบูรณ์แบบ แถมการเปิดบอลยังเข้าเป้า ผนวกกับคนเข้าชาจขยับเข้าทำ
2. ฟูแล่ม ทีมนี้ที่ติตดามดูพบว่า น่ากลัวครับ นัดเจอ เอฟ ถ้าจังหวะดีๆ เอฟไม่รอดครับ ยิงมากมาย แต่ฮาเวิด เซฟกระจาย รูปแบบการเล่นสวยกว่า ดี กว่า เอฟหลายเท่า ที่ต้องติดตามเพราะอยากเห็นฝีมือ เฟลิท มากัธ อีกครั้งในการปลุกวิญาญาณ ทีมจะตกชั้นมาไหวมั้ย ผมว่าถ้า ฟูแล่ม มีหน้าคมๆ ผมว่ารอด การขึ้นเกมส์ ดูดีมาก
3.เอฟเวอร์ตัน ดูจากระบบแล้ว จริงๆไม่ต่างจากเรามากนัก เพียงแค่ตำแหน่งและคะแนนมันฟ้องว่าเราแย่กว่า ถ้าลองย้อนกลับไปดูหลายๆนัด เอฟเล่นบอลที่พื้นก็จริงนะครับ แต่ส่วนมากเป็นการจู่โจมจากด้านข้างเหมือนกัน เพียงแต่ไม่ใช่โยนกระจาย ผมขอพูดถึงทีมแต่ละทีมนะครับ ยังไม่เทียบกับทีมเรา
4.สุดท้าย ทีมที่รักมากที่สุด บางครั้งเมื่อย้อนกลับมาดูตัว ผู้เล่นเรา บางครั้งก็อดเชียร์ไม่ได้ที่จะให้ซื้อปีก และกลางรับธรรมชาติ สักตัว ถ้าย้อนไปปี 1999 ที่ีได้ 3 แชมป์ พี่เบ็คเอย น้ากิ๊ก เอย ล้วนแล้วแต่เปิดบอลแม่นๆทั้งนั้น แถมคนเข้าทำวิ่งเข้าทำได้ดีเหลือเกิน โดยเฉพาะ ยอร์ค ลูกโหม่ง ลูกเรียดแกทำได้หมด ถ้าเทียบกับชุดปัจจุบัน ปีกไม่สามารถเปิดบอลได้เข้าเป้าเท่าที่ควร ลองมองย้อนกลับว่า ถ้าบังเอิญพี่เบ็คยังอยู่ แล้วใช้ระบบมอยส์ คิดเล่นๆนะครับ อะไรจะเกิดผมว่าไม่แน่อาจน่าดูชม แต่เรายึดปัจจุบัน ทีมชุดนี้เด่นที่พื้น ดังนั้นการเปิดบอลเรียด และหาช่อง สำคัญต่อทีมเราอย่างมาก จริงๆแล้ว ผมอยากให้เล่นระบบ 4-4-2 ด้วยซ้ำ เอา ชิชาลงมาเลย อยากเปิดด้านข้าง ชิชาจัดหาให้ อยากเข้าทำตามช่อง รูนีย์จัดให้ ขอแค่จัดกลางให้ผสมผสานกันดีๆ
มาต้า คากาวะ จัดเลย แนวตามช่อง อยากเปิดเรียด หาปีกดีๆโยนแม่นๆมาเลย ตอนน้ีถ้าจะให้เลือก ผมเลือกเอา นานี่เล่นปีกขวาดี แล้วเอาคากาวะ มาต้า เล่นแดนกลางตามช่อง ส่วนกลางตัวสุดท้าย ผมอยากให้ คาร์ริคยืน ค้ำหน้า เซ็นตเตอร์ คอยคุมจังหวะ สั้น ยาว ของบอล ผมเชื่อว่าแบบนี้จะเกิดความหลากหลายในทีมที่สุด
รูน ชิชา
คากาวะ มาต้า นานี่
คาร์ริค
เอฟร่า โจนส์ อีแวน ราฟาเอล
ผมอยากเห็นทีมนี้ที่สุดตอนนี้เลย หรือไม่งั้นก็แบบนี้เลย
รูน ชิชา นานี่
คากาวะ มาต้า
คาร์ริค
เอฟร่า โจนส์ อีแวน ราฟาเอล
ทุกอย่างคือสิ่งที่ผมเห็น จึงถือว่าเป็น คหสต นะครับ