UpToGru เขียน:ตกลง อะไรคือ คำจำกัดความ ของคำว่า ตำนาน กันหว่า 555
รูนนี่ ไม่ใช่ว่าจะยิงได้ ฤดูกาลนึง แค่ 5 ลูกซะที่ไหน หรือไม่ได้มีส่วนสำคัญ กับ เกมส์ในชัยชนะเลย ที่ผ่านมาตั้งแต่มาอยู่แมน ยู ผลงานก็ไม่ได้ขี้เหร่ อะไร
หรือถ้ายิงประตูสำคัญ
โอเล่ ยิงนัดชิง แชมป์เปียนลีค
เชอริ่งแฮม ยิงตีเสมอ นัดชิงแชมป์เปียนลีค
ไดไว ยอร์ค เป็นนักเตะที่เล่นได้ดี เนียนตา ฉลาด เข้ากับทีมได้ดีมาก
ยาป สตัมป์ / รอนนี้ ยอนสัน กองหลังที่มีส่วนในแชมป์เปียนลีค แข็งแกร่งมาก นัดตั้งแต่หมดยุค แกรี่ พลัสลิสเตอร์ กับ สตีฟบรูช
ริโอ / วีดิช ในชุดต่อๆมาที่คว้าแชมป์กับ ผีแดง
เบคแฮม / สโคล /เดนนิส เออวิน / คันโตน่า / มาร์ค ฮิวส์
คนอื่นเยอะแยะไปหมด
บางคน อยู่กับทีม ในระยะสั้น บางคนระยะยาว ล้วนมีส่วนในความสำเร็จของแมน ยู ทั้งนั้นใครคือตำนานหว่า...
ถามผม ผมยังไม่รู้เลย ใคร คือตำนาน คนต่อไป เพราะไม่รู้ว่า มันตัดสินจากอะไร เอาเกณฑ์ มาจากไหน หรือ มโนไปเอง หรือยังไง
หรือต้อง อยู่กับ สโมสรจนแก่
หรือต้อง ติดยศ
แต่มันมี Hall of frame อยู่นิ ใครโหวตหว่า 5555
****
รูนนี่ ก็ อยู่ใน พวกนักเตะ ข้างบนที่ผม เอ่ยถึงนะแหละ และ อีกหน่อย ก็ไม่รู้ จะได้เป็นตำนานอะไรนั้น ตามที่คนอืนอยากให้เป็นหรือเปล่า
แต่ที่รู้ตอนนี้ รูนนี่ ยังมีประโยชน์กับทีม อยู่นะครับ ถ้า ผู้จัดการทีม คิดว่า หมดประโยชน์ ค่อยขายทิ้งก็ได้
ตอนนี้ มันก็แค่ ปัญหา ระบบ ทีม กับ ระบบวิธีการเล่น ของแต่ละคน มันยังไม่ลงล็อค ก็เห็นๆ อยู่ ทุกตำแหน่ง มีปัญหาอยู่ทั้งนั้น อะไรยังไม่เข้าที่เข้าทาง
ต่อไปใครจะรู้ รูนนีจะกลับมายิงระเบิด หรือไม่ก็ โดนดรอป โดนขายทิ้ง ก็ได้
ผมก็งง เหมือนคุณครับว่า ตำนาน มันแปลว่า อะไร แต่ถ้ามโนด้วยตัวผมเอาเอง คือผลงานที่โดดเด่นจนคนนึกถึงได้ จำได้ เช่น นึกถึงประตูปีศาจแดง ต้องนึกถึงชไมเคิ่ล วานเดอร์ซาร์ นึกถึงกองหลังพันธ์แกร่งต้องนึกถึง ยาป สตัม แกรี่ พัลลิสเตอร์ วิดีช เฟอร์ดินานด์ นึกมิดฟิลด์แมนยู ต้องนึกถึง คีน สโคลส์ นึกถึงกองหน้าเทพๆของแมนยู ต้องนึกถึง คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ คันโตน่า RVP รุดฟาน โซลชา ไรเงี้ยครับ อย่างยุค 1990-2000 ก็ต้องนึกถึง พี่น้อง เนวิล เบคแฮม กิ๊กส์ คีน ไรเงี้ยครับ
อย่าง เวรอน เอริค เชมบ้า เชมบ้า ควินตัน ฟอร์จูน รอย คาร์โรล คาเรล โพบอสกี้ คีแรน ริชาร์ดสั่น คเลแบร์สัน พวกนี้ไม่ใช่ตำนาน เพราะไม่ได้ผลงานโดดเด่นจนคนจำได้ เป็นได้แค่อดีตผู้เล่นแมนยูคนนึง
อย่างตำนาน หงส์ ก็ซามี่ ฮูเปีย สตีฟ แมคมานามาน รอบบี้ ฟาวเลอร์ โอเว่น ตอร์เรส ปืนก็ โทนี่ อดัมส์ โอเวอร์มาร์ส วิเอร่า อองรี เบิรกแคมป์ ตำนาน เชลซี ก็แลมพาร์ด เทอรรี่ ดรอกบ้า ไรเงี้ย ครับ
ออ ถ้าให้ดี ตำนาน ควรจะสร้างสถิติ ที่ทำให้เด็กรุ่นหลังต้องมาคอยทำลาย ด้วยครับ เช่นไรอัน กิกส์ ลงสนามเป็นสถิติของสโมสร
อย่างรุนี่ย์ ถ้าอยากเป็นตำนานต้องยิงประตูให้มากที่สุดเท่าที่สโมสร เคยมีศูนย์หน้ามา
อย่างปืน เคยทำสถิติไ่ม่แพ้ใครมากที่สุด นักเตะชุดนั้นทั้งชุดก็ควรเป็นตำนานของสโมสร
ปีเตอร์ เชก ไม่เสียประตูเป็นจำนวนนาทีมากที่สุดไรเงี้ยครับ
อธิบายไม่ถูกเหมือนกันครับ

