เอ้า เรามาดูกัน


รูป 1. หน้าตาฟังค์ชั่น Calendar หรือปฏิทิน ลูกเล่นใหม่ในภาคนี้

รูป 2. จะมีเตือนวันสำคัญๆต่างๆในเกม ทั้งวันแข่งขัน หรือวันสุดท้ายก่อนตลาดปิด

รูป 3. การจัดการข่าว จาก News เปลี่ยนเป็น Inbox (สังเกตมุมขวาล่าง จะมีหน้าต่างให้คำแนะนำปรากฏอยู่ด้วย)

รูป 4. ตัวอย่างข่าวการสรุปวันสำคัญในเดือนของฟังค์ชั่นปฏิทิน

รูป 5. ตัวอย่างข่าวประกาศวันของแฟนบอล (Fan Day) ซึ่งสโมสรจะจัดแข่งขันโดยเปิดให้แฟนบอลเข้าชมฟรี เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และดึงแฟนบอลให้เข้าสนาม

รูป 6. ตัวอย่างผลจากงานแข่งวันนั้น ว่ามีแฟนบอลเข้ามาเท่าไหร และผลการตอบรับเป็นยังไง (จากในรูปคือ ไม่่ค่อยประสบความสำเร็จ เพราะเกมน่าเบื่อ)

รูป 7. หน้า Confidence หรือความเชื่อมั่นของสโมสร หน้านี้จะบอกถึงเป้าหมายในการแข่งขันต่างๆของทีม ช่วยให้เรารู้ว่าต้องทำอะไรถึงจะถูกใจบอร์ดบริหาร
- อันแรก Long Term Expectation หรือความคาดหวังระยะยาว อย่างในรูปบอร์ดมีแผนการสองปี และคาดหวังให้ทีมอยู่รอดในลีกคอนฟีเรนซ์ให้ได้
- อันสองคือ ความคาดหวังในลีก และ ผลงานในปัจจุบัน จากในรูป บอร์ดแค่คาดหวังให้อยู่ห่างจากพื้นที่ลุ้นตกชั้นก็พอ
- อันสามคือ บอลถ้วย เอฟเอคัพ ในรูปนี่ บอร์ดขอเข้าแค่รอบแรกก็ดีแล้ว
- อันสี่คือบอลถ้วยอีกถ้วยนึง อันนี้บอร์ดหวังให้เข้าถึงรอบสอง
ในรูปตัวอย่างเป็นทีมนอกลีก ดังนั้นเป้าหมายของทีมอาจจะดูไม่ค่อยยากนัก ถ้าไปคุมทีมใหญ่ๆเป้าหมายของทีมก็จะใหญ่ขึ้น การทำได้ไม่ตามเป้าก็เสี่ยงต่อการถูกปลดนั่นเอง (คล้ายๆเควสต์ของพวกเกม RPG เลยแหะ เอิ้กๆ)

รูป 8. ยังอยู่ในเรื่อง Confidence คราวนี้เป็นเรื่องเงินๆทองๆ ว่าบอร์ดพอใจแค่ไหนยังไง

รูป 9. ยังเป็น Confidence อันนี้เป็นผลความพึงพอใจในแมตช์ต่างๆที่เราได้ลงแข่งว่าถูกใจ หรือไม่ถูกใจเหล่าผู้บริหารยังไง อาจจะมีทั้งพอใจ หรือผิดหวังกับผลการแข่งขันก็ได้ (สังเกตอันที่สีอ่อนอันที่สอง คือแฟนๆผิดหวังเล็กน้อย)

รูป 10. การเซ็นสัญญา ว่าใครถูกใจ หรือแฟนๆไม่ชอบใจในการเซ็นนักเตะคนไหนเข้าทีม
โดยรวมหน้านี้ผมว่ามีประโยชน์เยอะนะครับ ช่วยให้เรารู้ถึงกระแสตอบรับ ความต้องการของทั้งผู้บริหารและแฟนบอล จะได้ปรับปรุงให้ถูกใจพวกเค้า

รูป 11. หน้าตาจัดการทีม รู้สึกจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากภาคก่อนนะ

รูป 12. ส่วนอันนี้เป็น Team Report ที่เราขอผู้ช่วยไป เป็นข้อมูลคร่าวๆเกี่ยวกับทีม ว่าทีมโดยรวมเป็นยังไง จุดแข็งจุดอ่อน นักเตะเด่นๆเป็นใครบ้าง รู้สึกข้อมูลจะละเอียดกว่าภาคที่แล้ว มีประโยชน์เวลาเราไปคุมทีมแปลกๆ แล้วไม่รู้จักอะไรเลย

รูป 13. หน้าจอจัดการแทคติก ยังไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลงนะ

รูป 14. อาาา ในที่สุดก็มีสักที ผมเฝ้ารอมานานมาก (เคยคอมเม้นต์ไปด้วยนะ)เรื่องการตั้งตำแหน่งกัปตันทีมอย่างเป็นทางการไปเลย ผมว่ามันสมจริงกว่าไปตั้งในส่วนของแทคติกที่ต้องใส่รายชื่อไปหลายๆคนซะอีก

รูป 15. อันนี้ของใหม่ คือโบนัสของนักเตะ ว่าได้ถ้วยอะไรได้ตังค์แค่ไหน ดีๆครับ เป็นแรงจูงใจให้นักเตะมากขึ้น 55+

รูป 16. หน้าจอ Transfer Center หรือศูนย์กลางเรื่องซื้อขายนักเตะ มากอยู่ตรงนี้เลย ซื้อใครขายใครอยู่ขั้นตอนไหนแล้ว ดูง่ายดี

รูป 17. ส่วนของรายละเอียดนักเตะครับ จะเห็นได้ชัดว่ารูปใช้การแสดงผลแบบใหม่ เค้าว่าแบบนี้นักเตะจะแก่ได้ด้วย สมจริงกว่าเดิมว่างั้น แต่จริงๆผมไม่เคยแสดงรูปนักเตะเลยนะ มันไม่ค่อยได้อารมณ์อะ ให้จินตนาการว่านักเตะคนนั้นคนนี้เป็นยังไงดีกว่าเยอะเลย ^_^

รูป 18. หน้าจอก่อนแข่ง สังเกตจะด้านขวา จะมี 11 ตัวจริงกับของใหม่คือ การวิเคราะห์การแข่งขันด้วย น่าสนจริงๆว่าจะมีอะไรบ้าง

รูป 19. โอ้วว อันนี้ของแปลกจริงๆครับ เีราสามารถกำหนดขนาดของสนามเหย้าเราเองได้! ว่าให้กว้างยาวยังไง (แต่ภายในกฎนะ 55+) ปรับให้เหมาะกับสไตล์การเล่นของทีมเรา เพื่อให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้ (นึกภาพสนามอาร์เซนอลตอนเล่นที่ไฮบิวรี่สิ)

รูป 20. การจัดการทีมก่อนแข่ง ทั้งวางแทคติก ทั้งพูดคุยก่อนแข่ง รู้สึกจะไม่ต่างจากของเดิมมากนักนะ

รูป 21. หน้าจอแทคติก

รูป 22. ว้าว หน้าจอพรีวิวก่อนแข่งแบบใหม่ เพิ่มมาให้ดูทั้งสถิติ ฟอร์มการเล่นต่างๆ ดูง่ายกว่าเดิมเยอะเลย

รูป 23. อันนี้หน้าจอตอบโต้กับผู้เล่นในทีมชาติ (ในกรณีที่้เราคุมทีมชาติ) คราวนี้เราก็สามารถติชมลูกทีมผ่านสื่อได้แล้ว (ขวัญกำลังใจในทีมชาติกับสโมสรภาคนี้จะแยกกันนะครับ)

รูป 24. คราวนี้ในทีมชาติเราก็มีแมวมองได้แล้ว ไม่ต้องเล่นแบบไม่รู้ข้อมูลคู่แข่งอีกต่อไป

รูป 25. ว้าาววว ข้อมูลหลังเกมแบบใหม่ ทั้งการวิเคราะห์แมตช์ ว่าผลจะเป็นยังไง ใครจะเป็นคีย์แมนของแต่ละทีม รวมถึงมีสถิติต่างๆด้วย เช่น ลงเล่นทีมชาติเป็นนัดที่เท่าไหร ยิงประตูลูกที่เท่าไหร เจ๋งแหะ

รูป 26. อันนี้แต่งตั้งกัปตันทีมชาติครับ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง อาจจะส่งผลทั้งบวกและลบ เราต้องเลือกให้ดีหละ

รูป 27. อันนี้เป็นรายงานสภาพทีมของทีมชาติ คล้ายๆกับของสโมสรนั่นแหละ

รูป 28. ข้อมูลนักเตะ ที่เ้ห็นเพิ่มขึ้นมาก็ตรง Happiness มีทั้งทั่วๆไป, ความคาดหวังระยะสั้น, ความคาดหวังระยะยาว รวมถึงสนิทกับใครรึปล่าวด้วย อ๋อ มีความสุขของในทีมชาติด้วยนะ

รูป 29. โอ๊ะ อันนี้น่าสนุก ถ้าเราเป็นผจก.ทีมชาติ มีให้เราเข้าไปดูฟอร์มนักเตะได้ด้วย ผู้ช่วยของเราจะบอกว่ามาเดือนนี้มีนัดไหนน่าสนใจให้เราเข้าไปดูได้บ้าง เจ๋งดีจริงๆ
หมดแล้วครับ ลูกเล่นต่างๆ อาจจะมีเพิ่ม ลดได้ เพราะเกมยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา
ตั้งหน้าตั้งตารอเล่นอย่างแรก เอิ้กๆ