Home
เคลย์ตัน แบล็คมอร์
Clayton Blackmore
15
ตำแหน่ง มิดฟิลด์, ฟูลแบ็ค
วันเกิด 23 กันยายน 1964 (58 ปี)
สถานที่เกิด นีธ, เวลส์
ส่วนสูง 175
ทีมชาติ เวลส์


เคลย์ตัน แบล็คมอร์ เป็นผู้เล่นที่มีความแข็งแกร่ง ทักษะดี มีสไตล์ เป็นคนอัธยาศัยดี และแฟนๆ ไม่ได้ตั้งชื่อเล่น Sunbed (เตียงอาบแดด) ให้เขาเล่นๆ เพราะผิวสีแทนตลอดปีของเขาสะท้อนให้เห็นชีวิตและฟุตบอลในแบบของเขาได้เป็นอย่างดี

แบล็คมอร์ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วเขาติดทีมชาติเวลส์ตั้งแต่ชุดนักเรียน ชุดเยาวชน ชุด U21 ไปจนถึงทีมชุดใหญ่ และได้ลงเล่นในชุดเยาวชนถึง 17 นัด มากกว่า มาร์ค ฮิวจ์ส เพื่อนร่วมรุ่นด้วยซ้ำ หลังจากที่มาร์ค ฮิวจ์ส เข้าคุมทีมชาติเวลส์ เขาก็แต่งตั้งให้เคลย์ตันคุมทีมชุด U15 ด้วยซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้แบล็คมอร์มาร่วมทีมตั้งแต่อายุ 14 และลงเล่นทีมชุดใหญ่นัดแรกภายใต้ยุคของ รอน แอตกินสัน ในปี 1984 ตอนอายุ 19 แต่หลังจากนั้นก็ดูจะพัฒนาได้ช้าลง และไม่มีโอกาสในทีมชุดใหญ่มากนัก เหตุผลหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเขาเล่นได้หลากหลายตำแหน่ง แต่ไม่ค่อยตั้งใจเล่นตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง

แบล็คมอร์เคยใส่เสื้อมาแล้วทุกเบอร์ยกเว้นผู้รักษาประตู สมัยนั้นเสื้อแข่งจะไม่มีเบอร์ที่แน่นอน จะมีเบอร์ 1-11 สำหรับตัวจริง และ 12-14 สำหรับตัวสำรองแค่สามคน ดังนั้นเบอร์เสื้อมักจะแบ่งตามตำแหน่ง เช่น 1 คือประตู 2 แบ็คขวา 3 แบ็คซ้าย 4-5 คู่เซ็นเตอร์ 7 ปีกขวา 11 ปีกซ้าย 6-8 มิดฟิลด์ 9-10 กองหน้า เป็นต้น แต่กับตำแหน่งทีมชาติดูเหมือนจะสบายกว่านั้น เขาติดทีมชาติชุดใหญ่หลังจากลงเล่นให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพียง 2 นัด ในสโมสรเขามักตกเป็นตัวสำรองเสมอในช่วงแรกๆ จนกระทั่ง 2 - 3 ปีให้หลังถึงเริ่มมีส่วนร่วมในทีมมากขึ้น

ด้วยความเป็นมืออาชีพทำให้ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ให้โอกาสเขาลงสนามมากขึ้น โดยมอบตำแหน่งแบ็คซ้ายให้ เขาได้เหรียญเอฟเอ คัพ จากการลงเป็นตัวสำรองในรอบชิงชนะเลิศกับคริสตัล พาเลซ ในปี 1990 และฤดูกาลถัดมาเป็นฤดูกาลที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพของเขาเพราะได้ลงเล่นในเวมบลีย์ นัดชิงชนะเลิศ ลีก คัพ กับเชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ และอยู่ในทีมชุดชนะบาร์เซโลน่า ในนัดชิงชนะเลิศ คัพ วินเนอร์ส คัพ ที่รอตเธอร์ดัม

แบล็คมอร์มีช่วงเวลาแห่งความทรงจำช่วงท้ายเกมนัดนั้น "มันเป็นช่วงเวลาที่บีบหัวใจที่สุด เพราะมันเหลืออีกเพียง 3 นาทีจะหมดเวลา ไมเคิล เลาดรู๊ป ได้โอกาสยิงโล่งๆ แต่แบล็คมอร์ก็อ่านเกมได้เยี่ยม และสกัดลูกออกจากเส้นประตูได้สุดยอดจริงๆ ใครที่ได้เห็นการสกัดครั้งนั้นก็ต้องจำนักเตะคนนี้ไปตลอดชีวิต" เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กล่าว

แต่ช่วงเวลาอันสดใสก็ช่างแสนสั้นเขาไม่ได้รับโอกาสในทีมชุดใหญ่มากนัก และถูกปล่อยตัวฟรีในปี 1994 ซึ่งเขาก็ตัดสินใจย้ายไปเล่นร่วมกับเพื่อนร่วมทีมเก่าอย่าง ไบรอัน รอบสัน ที่มิดเดิ้ลสโบรซ์ หลังจากเล่นอยู่ 5 ปีที่ริเวอร์ไซด์ เขาก็ย้ายไปเล่นให้กับบาร์นสลี่ย์ และนอตส์ เคาท์ตี้ และสุดท้ายลงเล่นให้ทีมนอกลีกชื่อบังกอร์

ปัจจุบันเป็นโค้ชทีมเยาวชนชุด U15 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังเห็นเขาได้ใน MUTV และกิจกรรมต่างๆ ของสโมสร


เคลย์ตัน แบล็คมอร์

แกลอรี่ ดูทั้งหมด

© 2001-2022 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC