Home
ซีดาน อิกบาล
Zidane Iqbal
55
ตำแหน่ง กองกลาง
วันเกิด 27 เมษายน 2003 (20 ปี)
สถานที่เกิด อังกฤษ
ส่วนสูง 180
เข้าร่วมทีม 1 กรกฎาคม 2019


ต้นแบบของนักเตะชาวอังกฤษที่เกิดในเอเชียใต้ด้วยวัยเพียง 19 ปี เด็กท้องถิ่นที่นำความคิดสร้างสรรค์มากมายมาให้แดนกลางของทีม

มิดฟิลด์ตัวรุกมากความสามารถ วัย 19 ปี ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในเกมอุ่นเครื่องปรีซีซั่นที่ประเทศไทยในปี 2022 นี้ และฉายแววที่โดดเด่นอีกครั้งในเกมกับเมลเบิร์น วิคตอรี่

ผลงานดังกล่าวนั้น เป็นการต่อยอดจากการเปิดตัวในทีมชุดใหญ่ของเจ้าตัวในการลงเล่นเกมที่เสมอ 1-1 กับยัง บอยส์ ในแชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้ลงสนามร่วมกับ ชาร์ลี ซาเวจ เพื่อนร่วมรุ่นจากทีมสำรองของเขา โดยอิกบาลเข้ามาแทนที่ เจสซี่ ลินการ์ด ในช่วงสองสามนาทีสุดท้ายของเกมที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด และตอนนี้เจ้าตัวอาจจะพร้อมที่จะแทนที่ของรุ่นพี่ชาวแมนเชสเตอร์ แบบถาวรแล้วก็ได้ เมื่อลินการ์ดออกจากสโมสรไป

อิกบาลที่เกิดในแมนเชสเตอร์แล้วเข้ามาร่วมทีมกับยูไนเต็ดในปี 2012 ด้วยวัยเพียง 9 ขวบ โดยเจ้าตัวมีสิทธิ์ได้เล่นให้ทีมชาติอังกฤษ แม้ว่าจะลงเล่นให้กับทีมเยาวชนของอิรักแล้วก็ตาม ด้วยชื่ออย่าง 'ซีดาน' ทำให้เจ้าตัวมีภาระหน้าที่ และความคาดหวังติดตัวมาอยู่เสมอ และในการเป็นผู้เล่นคนแรกที่มีเชื้อสายเอเชียใต้ที่ของแมนฯ ยูไนเต็ด ก็ทำให้เจ้าตัวมีสปอตไลท์ที่สาดส่องมามากมาย

เขาเข้าร่วมกับ ชาร์ลี ซาเวจ, โชลา ชอร์ไทร์, เทเดน เมนกี้ และ แอนโธนี่ย์ อีแลงก้า ในการเล่นเกมกลุ่มแชมเปี้ยนส์ ลีก รอบสุดท้ายในปี 2021 อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว และในขณะที่อิกบาลมีเวลาอันมีค่าเพียงเล็กน้อยในการสร้างผลกระทบให้กับเกมในยุคของรังนิก แต่ดูเหมือนว่าเขาจะมีอนาคตที่สดใสหลังจากที่ได้ลงสนามในทีมชุดใหญ่ช่วงปรีซีซั่นกับนายใหญ่คนใหม่อย่าง อีริค เทน ฮาก

มันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นของอิกบาลในสนาม อิกบาลนับเป็นนักเตะที่ครองบอลได้อย่างยอดเยี่ยม มีทักษะและวิสัยทัศน์ในการทำเกม โดยล่าสุด เจ้าเซ็นสัญญาสามปีในเดือนเมษายน 2022และยกระดับเกมของเขากับทีมเยาวชนในฤดูกาลนี้ขึ้น เขาช่วยพลิกสถานการณ์กับอตาลันต้าในยูฟ่า ยูธ ลีกด้วยการยิงลูกเรียดตีเสมอให้กับทีมในนาทีที่ 22 จากระยะไกล ทำให้ยูไนเต็ด ชนะไป 4-2 แมตช์นั้น

มิดฟิลด์ชาวแมนเชสเตอร์ มีสามประเทศที่เขาเรียกว่าบ้านได้ตั้งแต่เขาเกิดที่แมนเชสเตอร์ โดยมีพ่อเป็นชาวปากีสถานและแม่เป็นชาวอิรัก ซีดานสามารถพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ อิรัก และปากีสถาน และเจ้าตัวถือเป็นแบบอย่างของนักเตะเยาวชนจากประเทศอื่น ๆ ได้เลยทีเดียว


ซีดาน อิกบาล

แกลอรี่ ดูทั้งหมด

© 2001-2023 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC