Home Red Glory

รู้จัก เอ็กเซล ทวนเซเบ้ ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี
23 พฤษภาคม 2558 เปิดอ่าน 3,108 ครั้ง | rssกัปตันแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชุดอายุต่ำกว่า 18 ปีอย่าง เอ็กเซล ทวนเซเบ้ เพิ่งได้รับรางวัล จิมมี่ เมอร์ฟี่ ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี ของสโมสรไปครอง เราจึงขอไปพูดคุยกับ เดวิด สตาวล์ ผู้บรรยายเกมระดับอคาเดมี่ทาง MUTV กันหน่อยถึงผลงานล่าสุดของดาวรุ่งปีศาจแดงรายนี้...

สำหรับคนที่ไม่เคยเห็นฟอร์มของ เอ็กเซล ทวนเซเบ้ คุณสามารถบรรยายอะไรเล็กๆ น้อยๆ ถึงเขาให้ฟังหน่อยได้ไหม?
เอ็กเซลเติบโตขึ้นมาที่รอชเดล แต่อันที่จริงเขาเกิดที่คองโก เขาเริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กที่บ้านเกิด จากนั้นก็เข้ามายังอคาเดมี่ของยูไนเต็ดตั้งแต่อายุน้อยๆ ฤดูกาลนี้เขาทำผลงานได้อย่างน่ามหัศจรรย์ โดยพลาดการลงเล่นให้กับทีมชุดยู-18 ไปแค่ 3 เกมเท่านั้น และก็มีบางเกมที่เขามีชื่อในทีมชุดยู-21 ด้วย มันถือว่าน่าประทับใจมากเมื่อคุณมองว่าเขาเพิ่งจะอายุแค่ 17 ปีเท่านั้นเอง เขายังมีอะไรต้องพัฒนาอีกเยอะ แต่เขาก็จะกลายเป็นนักเตะที่แข็งแกร่งรูปร่างกำยำได้แน่ เขายังมีความเร็วและก็ไปกับบอลได้ดีอีกด้วย

จากการพูดคุยกับโค้ชชุดเยาวชนของยูไนเต็ด ถือว่าเอ็กเซลเป็นที่พูดถึงในแง่ของการเป็นสตาร์ดังในอนาคตหรือเปล่า?
มีโค้ชบางคนมองว่าเขาน่าจะไปได้สวย แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องระวังไม่ให้เขาออกนอกลู่นอกทาง อย่าไปผลักดันนักเตะมากจนเกินไป แม้ว่าพวกเขาจะทำผลงานกันได้ดี แต่มันก็ยังต้องมีการเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ การยกย่องเกินกว่าเหตุจะไปรบกวนสมาธิของตัวนักเตะ พวกเขาเป็นเด็กอายุน้อยที่สามารถพัฒนาตัวเองขึ้นไปเป็นนักเตะอาชีพได้ นั่นแหละคือเหตุผลที่ทำให้พวกโค้ชต้องทำให้พวกเขาเท้าติดดิน แม้พวกเขาจะมองว่าเอ็กเซลสามารถกลายเป็นนักเตะที่ดีได้ในอนาคต แต่พวกเขาก็ต้องระวังไม่ให้ยกย่องเขาเกินกว่าเหตุ

เขาเป็นกัปตันทีมชุดยู-18 ในฤดูกาลนี้ และก็พัฒนาขึ้นมากในบทบาทดังกล่าว ถือว่าเขามีความสำคัญมากแค่ไหนในทีมของแม็คกินเนสส์?
เขาสำคัญมาก ผมคิดว่านักเตะคนอื่นๆ ก็มองเขาเป็นแรงบันดาลใจในแต่ละแมตช์ด้วย ทีมชุดยู-18 ถือว่าเป็นทีมชุดที่ยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง เพราะว่าทุกๆ คนยังอยู่ในวัยที่ต้องค้นหาตัวเอง บางคนก็พยายามอย่างเต็มที่จนได้กลายเป็นนักเตะอาชีพไม่ว่าจะเป็นกับที่อื่นหรือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดก็ตาม บางคนที่เห็นว่ามากด้วยพรสวรรค์แต่เขาก็ไม่สามารถยกระดับตัวเองกับที่นี่ได้ สำหรับผม ผมมองว่าเอ็กเซลทำให้นักเตะที่เหลือในทีมมีความมั่นใจว่าพวกเขาสามารถเป็นผู้ชนะได้ เขามักจะกล่าวอะไรเล็กน้อยก่อนเกม และนั่นแหละคือสิ่งที่สำคัญ

ในแง่ของสไตล์การเล่น เขาถือเป็นกองหลังแบบไหน?
ผมไม่ใช่คนประเภทที่ว่าจะบอกว่าคนนั้นคนนี้เป็น พอล สโคลส์ คนต่อไปหรืออะไรทำนองนี้หรอกนะ แต่หากคุณจะให้เปรียบเทียบสไตล์การเล่นของเขากับกองหลังของยูไนเต็ดแล้วล่ะก็ เขาเหมือนกับ เนมานย่า วิดิช และ ริโอ เฟอร์ดินานด์ ซึ่งรวมๆ แล้วเขามีความคล้ายกับเฟอร์ดินานด์มากกว่า เขาเป็นเซ็นเตอร์ฮาล์ฟที่ชอบเล่นกับบอลแทนที่จะเข้าปะทะ อย่างที่เห็นกันมาหลายครั้งในฤดูกาลนี้ เอ็กเซลมักจะแย่งบอลได้โดยที่ไม่ต้องล้มไปกองอยู่ที่พื้น เขาสูง, เร็ว และมีความสามารถในการหยุดยั้งคู่แข่งด้วยวิธีอันหลากหลายที่ไม่ใช่การพุ่งสไลด์ ทั้งหมดนี้แหละคือสิ่งที่บรรยายได้ถึงวิธีการเล่นของเขา

เขาเล่นเป็นกองหลังมาตลอดเลยหรือเปล่า? ดูจากความมั่นใจในการเล่นกับบอลของเขาแล้ว เดาเอาว่าเขาน่าจะเคยเล่นเป็นนักเตะที่เล่นเกมรุกมาก่อน...
แม้ว่าส่วนใหญ่เขาจะเล่นเป็นกองหลัง แต่เขาก็ถูกใช้งานเป็นกองหลังสลับมิดฟิลด์อยู่บ้าง เขาเคยเล่นทั้ง 2 ตำแหน่งมาแล้วกับที่นี่ การลงสนามในทีมชุดยู-21 ของเขาก็ได้เห็นเขาทำหน้าที่เป็นมิดฟิลด์เป็นส่วนใหญ่ บางครั้งก็ยืนทางด้านขวาของสนาม บางครั้งก็ยืนตรงกลาง ความหลากหลายนี้ทำให้เขาได้รับการยกย่องจาก หลุยส์ ฟาน กัล และนั่นยังหมายความว่าเอ็กเซลสามารถสร้างประโยชน์ใหญ่หลวงให้กับทีมทุกระดับอายุที่เขาลงเล่น

เอ็กเซลมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะตามรอยเท้านักเตะเจ้าของรางวัลจิมมี่ เมอร์ฟี่คนก่อนๆ เช่น ไรอัน กิ๊กส์ หรือกองหลังด้วยกันอย่าง เวส บราวน์ สู่ทีมชุดใหญ่ได้หรือเปล่า?
มันสำคัญเมื่อคุณได้รับรางวัลแบบนี้คุณจะรู้สึกดีใจ แต่หลังจากนั้นแหละคือบททดสอบของจริง ทีนี้มันก็ขึ้นอยู่กับตัวของเอ็กเซลเองแล้ว แน่นอนว่าผู้คนมองว่าคุณเป็นนักเตะที่ดี แต่คุณจะปล่อยให้เรื่องนี้มารบกวนสมาธิหรือจะตั้งใจพัฒนาตัวเองต่อไป เมื่อมองจากจุดนี้ เขาถือเป็นนักเตะที่มีปรัชญาการทำงานเยี่ยมยอด และตราบใดก็ตามที่เขายังฟังและเรียนรู้จาก พอล แม็คกินเนนส์ และ วาร์เรน จอยซ์ ได้แบบนี้ต่อไป ผมก็หวังว่าเขาจะก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ

SiR KeaNo
RED ARMY FANCLUB


บทสัมภาษณ์
สัมภาษณ์ โชเซ่ มูรินโญ่ หลังต่อสัญญาคุมทีมอีก 1 ปี
บทสัมภาษณ์เเรกของ อเล็กซิส ในฐานะผู่เล่นของเเมนฯ ยูไนเต็ด
ทำไมลินการ์ดถึงเลือกยูไนเต็ดแทนที่จะเป็นลิเวอร์พูล
แม็คกินเนสส์เชื่อมั่นในการสนับสนุนเยาวชนของฟาน กัล
เส้นทางสู่โอลด์ แทรฟฟอร์ดของ มัตเตโอ ดาร์เมียน
เจมส์ เวียร์ กับบทบาทที่มากขึ้นในทีมชุดยู-21
เอร์เรร่าและมาต้าพูดถึงความสนิทสนม, ลา ลีกา และเมืองแมนเชสเตอร์
โจเอล คาสโตร เปเรร่า ตั้งเป้าคว้าแชมป์กับทีมยู-21
การล่าตาข่ายเริ่มกลายเป็นของตายสำหรับ แอชลี่ย์ เฟล็ทเชอร์
ริมสนามซ้อม: แอชลี่ย์ ยัง
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
0 - 2
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 21.00 น.#ILOVEUNITED Thailand

27 เมษายน 2562 เปิดดู 780 ครั้ง


Glory Glory Man United (2013) เวอร์ชั่นไทย The World Red Army Feat. Red Army Fanclub [OFFICIAL]

5 มกราคม 2562 เปิดดู 5,891 ครั้ง


แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 38 98
ลิเวอร์พูล 38 97
เชลซี 38 72
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 38 71
อาร์เซนอล 38 70
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 38 66
วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส 38 57
เอฟเวอร์ตัน 38 54
เลสเตอร์ ซิตี้ 38 52


Thailand Manchester United Supporters Club (ThaiMUSC) - สมัครสมาชิก - รายชื่อสมาชิก - ซื้อตั๋วดูบอล - ข่าวสาร - ภาพกิจกรรม - คำถามบ่อย - ติดต่อชมรม

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand.
#ThaiMUSC