Home Red Gloryรู้จัก เอ็กเซล ทวนเซเบ้ ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี
23 พฤษภาคม 2558 เปิดอ่าน 2,429 ครั้ง | rssกัปตันแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชุดอายุต่ำกว่า 18 ปีอย่าง เอ็กเซล ทวนเซเบ้ เพิ่งได้รับรางวัล จิมมี่ เมอร์ฟี่ ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี ของสโมสรไปครอง เราจึงขอไปพูดคุยกับ เดวิด สตาวล์ ผู้บรรยายเกมระดับอคาเดมี่ทาง MUTV กันหน่อยถึงผลงานล่าสุดของดาวรุ่งปีศาจแดงรายนี้...

สำหรับคนที่ไม่เคยเห็นฟอร์มของ เอ็กเซล ทวนเซเบ้ คุณสามารถบรรยายอะไรเล็กๆ น้อยๆ ถึงเขาให้ฟังหน่อยได้ไหม?
เอ็กเซลเติบโตขึ้นมาที่รอชเดล แต่อันที่จริงเขาเกิดที่คองโก เขาเริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กที่บ้านเกิด จากนั้นก็เข้ามายังอคาเดมี่ของยูไนเต็ดตั้งแต่อายุน้อยๆ ฤดูกาลนี้เขาทำผลงานได้อย่างน่ามหัศจรรย์ โดยพลาดการลงเล่นให้กับทีมชุดยู-18 ไปแค่ 3 เกมเท่านั้น และก็มีบางเกมที่เขามีชื่อในทีมชุดยู-21 ด้วย มันถือว่าน่าประทับใจมากเมื่อคุณมองว่าเขาเพิ่งจะอายุแค่ 17 ปีเท่านั้นเอง เขายังมีอะไรต้องพัฒนาอีกเยอะ แต่เขาก็จะกลายเป็นนักเตะที่แข็งแกร่งรูปร่างกำยำได้แน่ เขายังมีความเร็วและก็ไปกับบอลได้ดีอีกด้วย

จากการพูดคุยกับโค้ชชุดเยาวชนของยูไนเต็ด ถือว่าเอ็กเซลเป็นที่พูดถึงในแง่ของการเป็นสตาร์ดังในอนาคตหรือเปล่า?
มีโค้ชบางคนมองว่าเขาน่าจะไปได้สวย แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องระวังไม่ให้เขาออกนอกลู่นอกทาง อย่าไปผลักดันนักเตะมากจนเกินไป แม้ว่าพวกเขาจะทำผลงานกันได้ดี แต่มันก็ยังต้องมีการเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ การยกย่องเกินกว่าเหตุจะไปรบกวนสมาธิของตัวนักเตะ พวกเขาเป็นเด็กอายุน้อยที่สามารถพัฒนาตัวเองขึ้นไปเป็นนักเตะอาชีพได้ นั่นแหละคือเหตุผลที่ทำให้พวกโค้ชต้องทำให้พวกเขาเท้าติดดิน แม้พวกเขาจะมองว่าเอ็กเซลสามารถกลายเป็นนักเตะที่ดีได้ในอนาคต แต่พวกเขาก็ต้องระวังไม่ให้ยกย่องเขาเกินกว่าเหตุ

เขาเป็นกัปตันทีมชุดยู-18 ในฤดูกาลนี้ และก็พัฒนาขึ้นมากในบทบาทดังกล่าว ถือว่าเขามีความสำคัญมากแค่ไหนในทีมของแม็คกินเนสส์?
เขาสำคัญมาก ผมคิดว่านักเตะคนอื่นๆ ก็มองเขาเป็นแรงบันดาลใจในแต่ละแมตช์ด้วย ทีมชุดยู-18 ถือว่าเป็นทีมชุดที่ยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง เพราะว่าทุกๆ คนยังอยู่ในวัยที่ต้องค้นหาตัวเอง บางคนก็พยายามอย่างเต็มที่จนได้กลายเป็นนักเตะอาชีพไม่ว่าจะเป็นกับที่อื่นหรือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดก็ตาม บางคนที่เห็นว่ามากด้วยพรสวรรค์แต่เขาก็ไม่สามารถยกระดับตัวเองกับที่นี่ได้ สำหรับผม ผมมองว่าเอ็กเซลทำให้นักเตะที่เหลือในทีมมีความมั่นใจว่าพวกเขาสามารถเป็นผู้ชนะได้ เขามักจะกล่าวอะไรเล็กน้อยก่อนเกม และนั่นแหละคือสิ่งที่สำคัญ

ในแง่ของสไตล์การเล่น เขาถือเป็นกองหลังแบบไหน?
ผมไม่ใช่คนประเภทที่ว่าจะบอกว่าคนนั้นคนนี้เป็น พอล สโคลส์ คนต่อไปหรืออะไรทำนองนี้หรอกนะ แต่หากคุณจะให้เปรียบเทียบสไตล์การเล่นของเขากับกองหลังของยูไนเต็ดแล้วล่ะก็ เขาเหมือนกับ เนมานย่า วิดิช และ ริโอ เฟอร์ดินานด์ ซึ่งรวมๆ แล้วเขามีความคล้ายกับเฟอร์ดินานด์มากกว่า เขาเป็นเซ็นเตอร์ฮาล์ฟที่ชอบเล่นกับบอลแทนที่จะเข้าปะทะ อย่างที่เห็นกันมาหลายครั้งในฤดูกาลนี้ เอ็กเซลมักจะแย่งบอลได้โดยที่ไม่ต้องล้มไปกองอยู่ที่พื้น เขาสูง, เร็ว และมีความสามารถในการหยุดยั้งคู่แข่งด้วยวิธีอันหลากหลายที่ไม่ใช่การพุ่งสไลด์ ทั้งหมดนี้แหละคือสิ่งที่บรรยายได้ถึงวิธีการเล่นของเขา

เขาเล่นเป็นกองหลังมาตลอดเลยหรือเปล่า? ดูจากความมั่นใจในการเล่นกับบอลของเขาแล้ว เดาเอาว่าเขาน่าจะเคยเล่นเป็นนักเตะที่เล่นเกมรุกมาก่อน...
แม้ว่าส่วนใหญ่เขาจะเล่นเป็นกองหลัง แต่เขาก็ถูกใช้งานเป็นกองหลังสลับมิดฟิลด์อยู่บ้าง เขาเคยเล่นทั้ง 2 ตำแหน่งมาแล้วกับที่นี่ การลงสนามในทีมชุดยู-21 ของเขาก็ได้เห็นเขาทำหน้าที่เป็นมิดฟิลด์เป็นส่วนใหญ่ บางครั้งก็ยืนทางด้านขวาของสนาม บางครั้งก็ยืนตรงกลาง ความหลากหลายนี้ทำให้เขาได้รับการยกย่องจาก หลุยส์ ฟาน กัล และนั่นยังหมายความว่าเอ็กเซลสามารถสร้างประโยชน์ใหญ่หลวงให้กับทีมทุกระดับอายุที่เขาลงเล่น

เอ็กเซลมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะตามรอยเท้านักเตะเจ้าของรางวัลจิมมี่ เมอร์ฟี่คนก่อนๆ เช่น ไรอัน กิ๊กส์ หรือกองหลังด้วยกันอย่าง เวส บราวน์ สู่ทีมชุดใหญ่ได้หรือเปล่า?
มันสำคัญเมื่อคุณได้รับรางวัลแบบนี้คุณจะรู้สึกดีใจ แต่หลังจากนั้นแหละคือบททดสอบของจริง ทีนี้มันก็ขึ้นอยู่กับตัวของเอ็กเซลเองแล้ว แน่นอนว่าผู้คนมองว่าคุณเป็นนักเตะที่ดี แต่คุณจะปล่อยให้เรื่องนี้มารบกวนสมาธิหรือจะตั้งใจพัฒนาตัวเองต่อไป เมื่อมองจากจุดนี้ เขาถือเป็นนักเตะที่มีปรัชญาการทำงานเยี่ยมยอด และตราบใดก็ตามที่เขายังฟังและเรียนรู้จาก พอล แม็คกินเนนส์ และ วาร์เรน จอยซ์ ได้แบบนี้ต่อไป ผมก็หวังว่าเขาจะก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ

SiR KeaNo
RED ARMY FANCLUB


บทสัมภาษณ์
ทำไมลินการ์ดถึงเลือกยูไนเต็ดแทนที่จะเป็นลิเวอร์พูล
แม็คกินเนสส์เชื่อมั่นในการสนับสนุนเยาวชนของฟาน กัล
เส้นทางสู่โอลด์ แทรฟฟอร์ดของ มัตเตโอ ดาร์เมียน
เจมส์ เวียร์ กับบทบาทที่มากขึ้นในทีมชุดยู-21
เอร์เรร่าและมาต้าพูดถึงความสนิทสนม, ลา ลีกา และเมืองแมนเชสเตอร์
โจเอล คาสโตร เปเรร่า ตั้งเป้าคว้าแชมป์กับทีมยู-21
การล่าตาข่ายเริ่มกลายเป็นของตายสำหรับ แอชลี่ย์ เฟล็ทเชอร์
ริมสนามซ้อม: แอชลี่ย์ ยัง
บทสัมภาษณ์ครั้งแรกในฐานะนักเตะยูไนเต็ดของ เซร์คิโอ โรเมโร่
คริส สมอลลิ่ง เผยเคล็ดลับส่วนตัวในสนามซ้อม
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม วีอีบี อารีน่า, รัสเซีย
รายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก
วันที่ 28 กันยายน 2560 เวลา 01.45 น.
Live beIN SPORTS 1
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 6 16
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 6 16
เชลซี 6 13
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 6 11
ลิเวอร์พูล 6 11
วัตฟอร์ด 6 11
ฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์ 6 9
นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด 5 9
เบิร์นลี่ย์ 6 9

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand
#ThaiMUSC