Home

โจเอล คาสโตร เปเรร่า ตั้งเป้าคว้าแชมป์กับทีมยู-21
29 กันยายน 2558 3,798


โจเอล คาสโตร เปเรร่า ผู้รักษาประตูแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชุดยู-21 ได้พูดถึงเป้าหมายของเขาในฤดูกาล 2015/16 ผ่านทาง ManUtd.com

นักเตะวัย 19 ปีได้ผ่านช่วงพรีซีซั่นที่ดี และเขาก็ตั้งใจที่จะก้าวขึ้นมาติดทีมของ วาร์เรน จอยซ์ ให้ได้อย่างสม่ำเสมอ หลังจากที่ได้ยืนเฝ้าเสาในเกมลีกนัดเปิดสนามที่เสมอกับเลสเตอร์ ซิตี้ 1-1 นักเตะทีมชาติโปรตุเกส ชุดยู-19 ได้อธิบายว่าทำไมเขาถึงพัฒนาเกมการเล่นของตัวเองอยู่ตลอด...

ช่วงพรีซีซั่นเป็นยังไงบ้างสำหรับคุณ และสำหรับทีม?
มันเยี่ยมมาก เราทำงานหนักกันตลอดเวลา ทุกคนทำงานหนักเพื่อให้พร้อมสำหรับการลงสนาม เราคว้าแชมป์ลีกมาเมื่อปีก่อน และก็ต้องการจะทำให้ได้อีกครั้งในฤดกาลนี้ หากเราต้องการคว้าแชมป์ให้ได้อีกครั้ง เราก็ต้องเตรียมพร้อมให้ดี และนั่นคือสิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้

ในเกมอุ่นเครื่อง คุณโชว์ลูกเซฟสวยๆ ตอนเจอสต็อคพอร์ทได้ตั้ง 2 ครั้ง...
มันก็น่าผิดหวังนะที่สุดท้ายมันเป็นลูกล้ำหน้า แต่มันก็ยังนับเป็นลูกเซฟอยู่ดี เพราะผมไม่รู้หรอกว่าธงถูกยกขึ้นไงล่ะ! ผมไม่ได้มองไลน์แมนหรอก ผมมีสมาธิอยู่กับบอล ก่อนที่มันจะถูกเป่าเป็นลูกล้ำหน้า ผมป้องกันประตูได้ และผมก็มีความสุขกับมัน

กับปีนี้จะเป็นอย่างไร ด้วยการที่มีขุมกำลังหนุ่มมากขึ้น?
ผมคิดว่าเรามีทีมหนุ่มเมื่อปีก่อนเช่นกัน แม้กระทั่งนักเตะทีมชุดใหญ่บางคนก็ลงมาเล่นในบางเกม เรายังมีนักเตะหนุ่ม หากเราฝึกหนัก และเล่นอย่างที่โค้ชต้องการ ผมคิดว่าเราก็สามารถทำได้ และคว้าแชมป์ลีกได้อีกครั้ง นั่นคือสิ่งที่เราทำงานอยู่ และพยายามจะทำให้ได้

ทุกทีมต่างก็ต้องการเอาชนะยูไนเต็ด แต่ด้วยการที่เราเป็นแชมป์เก่า นั่นยิ่งเป็นแรงกระตุ้นสำหรับพวกเขาหรือเปล่า?
ทุกๆ คนอยากเอาชนะเรา แน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเป็นแชมป์ในตอนนี้ เราเล่นกันสมเป็นแชมป์ และด้วยการที่มีวาร์เรนเป็นโค้ช เขาก็ต้องการชัยชนะ และเกลียดความพ่ายแพ้ ผมคิดว่าทุกๆ คนทราบดีว่าใครๆ ก็อยากพยายามอย่างเต็มที่ที่สุดในทุกๆ เกม เรารู้ดีในทุกสิ่งที่สำคัญสำหรับการไล่ล่าแชมป์ และผมก็คิดว่าเรามีโอกาสที่ดีที่จะทำได้อีกในฤดูกาลนี้

เราเริ่มต้นฤดูกาลกับเลสเตอร์ มันมีประโยชน์แค่ไหนที่ได้ลงเล่นในสนามของทีมชุดใหญ่อย่างคิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยม?
แน่นอน มันเยี่ยมที่ได้เล่นในสนามใหญ่ มันแตกต่างออกไป และก็เยี่ยมมากขึ้น เมื่อคุณเล่นที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด มันแตกต่างออกไป ถ้าได้เล่นในสนามของเราท่ามกลางแฟนบอลมากมายมันน่าเหลือเชื่อ คุณคงได้เห็นเกมล่าสุดที่เราได้เจอกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้แล้ว มันมีฝูงชนมากมาย ผมว่าน่าจะราว 17,000 คน มันน่ามหัศจรรย์ ทุกคนร้องเพลงเชียร์ และมันก็เป็นเกมที่ดี เป็นประสบการณ์ที่ดี เราชนะไป 4-0 แฟนๆ มีส่วนช่วยเรามาก เพราะว่ามันยอดเยี่ยมที่ได้ลงเล่นโดยมีฝูงชนคอยหนุนหลังอยู่

ตอนนี้มีผู้รักษาประตูหลายคนในสโมสร ดังนั้นการแข่งขันเป็นมือหนึ่งมันจึงเข้มข้นมากทีเดียว...
ด้วยความสัตย์จริง ผมพยายามโฟกัสอยู่กับแค่ตัวเองเท่านั้น จากนั้นก็พยายามลงเล่นให้มากเกมที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ ผมจะทำให้ดีที่สุด แม้ว่าจะมีผู้รักษาประตูมากมายที่นี่ แต่เป้าหมายในระยะยาวของผมก็คือทีมชุดใหญ่ ผมจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ถึงจุดนั้นให้ได้

คุณอยู่ที่นี่มา 3 ปีแล้ว ดังนั้นคุณคงเริ่มรู้สึกลงหลักปักฐานกับทางสโมสรไปแล้วใช่ไหม?
ผมรู้สึกเหมือนกับที่นี่เป็นบ้าน ภาษาอังกฤษของผมก็พัฒนาขึ้นมาก ผมคิดว่าตอนที่ผมย้ายมาใหม่ๆ ผมยังพูดได้ไม่เยอะ และมันก็ยากมาก ครอบครัวผมเป็นชาวโปรตุเกส และผมก็เล่นให้กับทีมชาติโปรตุเกส ชุดยู-19 แต่ผมก็เกิดที่สวิตเซอร์แลนด์ ผมเติบโตมาที่นั่น แต่ผมก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นชาวโปรตุเกส เราพูดกันด้วยภาษานี้มาตลอด ทุกๆ ปีผมจะเดินทางไปโปรตุเกสเพื่อเยี่ยมญาติๆ ผมรู้สึกว่าตัวเองเป็นชาวโปรตุเกสแบบเต็มหัวใจ

แสดงว่าคุณพูดภาษาท้องถิ่นเช่นเดียวกับนักเตะอย่าง อันเดรียส เปเรร่า ใช่หรือเปล่า?
ใช่แล้ว อันเดรียสกับ ราฟาเอล ดา ซิลวา ตอนที่เขาอยู่ที่นี่ รวมถึงนักเตะสเปนด้วย พวกเขาก็สามารถพูดภาษาโปรตุเกสได้ มันคล้ายๆ กันกับภาษาสเปน ดังนั้นเราจึงเข้าใจซึ่งกันและกัน มันเยี่ยมมากกับการเติบโตที่สวิตเซอร์แลนด์ เพราะผมสามารถพูดภาษาฝรั่งเศส และผมสามารถคุยกับ แอดนาน (ยานูซาย) และ มารูยาน (เฟลไลนี่) ได้ มันช่วยได้เยอะ เพราะผมจะรู้สึกเหมือนกับที่นี่เป็นบ้าน การที่ต้องพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลามันเป็นเรื่องยากนะ เมื่อคุณได้เจอกับผู้คนที่พูดภาษาที่คุณใช้เป็นภาษาแรก คุณจะรู้สึกดีขึ้น เพราะว่าคุณจะเริ่มรู้สึกผ่อนคลายลง

เราเองก็รู้ภาษาสเปนเล็กน้อยเหมือนกัน แต่คุณช่วยอธิบายให้หน่อยได้ไหมว่าฉายา 'เอล กาโต้' ของคุณที่แปลว่าแมวมันมีที่มาอย่างไร?
ตอนผมเด็กๆ ผมเล่นที่สวิตเซอร์แลนด์ และโค้ชก็ตั้งฉายานี้ให้กับผม เพราะว่าผมมีท่วงท่าการกระโดดที่เหมือนแมวเลย

ผู้รักษาประตูยุคปัจจุบันมักจะใช้เท้ากันมากขึ้น...
ผมคิดว่าฟุตบอลเปลี่ยนไปเยอะตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้ และผมก็คิดว่ามันจำเป็นที่คุณจะต้องเล่นบอลด้วยเท้าให้ได้ หลุยส์ ฟาน กัล กับ ฟร้านส์ โฮก เองก็ให้ความสำคัญตรงนี้ แน่นอน ทุกวันนี้มันก็เหมือนกับคุณต้องเป็นผู้เล่นเอาท์ฟิลด์คนหนึ่งไปแล้ว คุณจะต้องเรียนรู้การเล่นบอลด้วยเท้า ไม่ใช่แค่ใช้มือเท่านั้น คุณต้องเล่นลูกพื้นให้ดีด้วย อย่างที่คุณเห็นผู้รักษาประตูอย่าง ดาบิด เด เคอา หรือ มานูเอล นอยเออร์ พวกเขาจะออกมาจากกรอบประตูอยู่บ่อยๆ และคอยช่วยทีมด้วยการเล่นลูกเท้า ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นในฐานะผู้รักษาประตู ไม่ใช่แค่ใช้มือเท่านั้น แต่คุณต้องใช้เท้าด้วย

คุณเองได้พัฒนาในส่วนนี้อย่างไรบ้าง?
ในการฝึกซ้อม ผู้รักษาประตูบางคนก็จะซ้อมการเล่นเอาท์ฟิลด์กันอยู่แล้ว ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะมันจะช่วยพัฒนะทักษะ, การจ่ายบอล และวิสัยทัศน์ในการเล่นของคุณ ที่จริงผมก็ชอบยิงประตูด้วยเหมือนกันนะ!

คุณต้องมีสมาธิที่การป้องกันประตูเป็นหลักอยู่แล้ว ถ้าอย่างนั้นเป้าหมายของคุณคืออะไร?
ผมต้องการลงเล่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหากเราคว้าแชมป์ลีก มันก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก ผมจะทำอย่างเต็มที่เพื่อทีม ผมจะทำงานอย่างหนักตลอดฤดูกาลเพื่อให้ได้ลงเล่นให้มากที่สุด

SiR KeaNo


บทสัมภาษณ์
เปิดใจ ฟาน เพอร์ซี่
Debate เเกรี่ เนวิลล์ vs อดัม เเมคโคล่า
สัมภาษณ์ โชเซ่ มูรินโญ่ หลังต่อสัญญาคุมทีมอีก 1 ปี
บทสัมภาษณ์เเรกของ อเล็กซิส ในฐานะผู่เล่นของเเมนฯ ยูไนเต็ด
ทำไมลินการ์ดถึงเลือกยูไนเต็ดแทนที่จะเป็นลิเวอร์พูล
แม็คกินเนสส์เชื่อมั่นในการสนับสนุนเยาวชนของฟาน กัล
เส้นทางสู่โอลด์ แทรฟฟอร์ดของ มัตเตโอ ดาร์เมียน
เจมส์ เวียร์ กับบทบาทที่มากขึ้นในทีมชุดยู-21
เอร์เรร่าและมาต้าพูดถึงความสนิทสนม, ลา ลีกา และเมืองแมนเชสเตอร์
โจเอล คาสโตร เปเรร่า ตั้งเป้าคว้าแชมป์กับทีมยู-21
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม Murrayfield Stadium, สกอตแลนด์
รายการ ปรีซีซั่น
วันที่ 20 กรกฎาคม 2567 เวลา 22:00 น.
ผลบอลสด888   ไฮไลท์บอล   ทีเด็ดบอลเต็ง

© 2001-2024 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC