Home

เอร์เรร่าและมาต้าพูดถึงความสนิทสนม, ลา ลีกา และเมืองแมนเชสเตอร์
12 ตุลาคม 2558 3,074


อันเดร์ เอร์เรร่า และ ฮวน มาต้า เริ่มสนิทกันมากขึ้นตั้งแต่มาอยู่กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พวกเขาเข้าขากันดีทั้งใน และนอกสนาม ซึ่งมิตรภาพของทั้งคู่นี้ก็เห็นได้ชัดเจนมาก

ทั้ง 2 คนเกิดในครอบครัวที่เป็นนักฟุตบอล โดยเติบโตมาพร้อมกับการสัมผัสฟุตบอลีกของสเปน พวกเขาเคยเล่นด้วยกันมาก่อนแล้วในทีมชาติระดับเยาวชน โดยคว้าแชมป์ยูโร ยู-21 มาครองได้สำเร็จ ก่อนที่จะได้มาปะทะกันในศึกลา ลีกา

ระหว่างทัวร์ช่วงซัมเมอร์ที่สหรัฐอเมริกา เราได้นำทั้งคู่มาสัมภาษณ์กันผ่านทาง MUTV ซึ่งเนื้อหาบางส่วนก็ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Inside United ด้วย มันเต็มไปด้วยการพูดคุยที่ออกรสชาติและเสียงหัวเราะ พวกเขาได้พูดถึงช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการใช้ชีวิตในเมืองแมนเชสเตอร์ ...

เรียนรู้เกมการเล่นในสเปน ...
มาต้า ผมจำได้ว่าผมอยู่กับลูกบอลตลอด พ่อผมก็ค้าแข้งอยู่ตั้งแต่วันที่ผมลืมตาดูโลก ดังนั้นฟุตบอลจึงเป็นสายเลือดของผม ผมมักจะเล่นกับน้องสาวและเพื่อนๆ อยู่เสมอ จากนั้นเมื่อได้มาอยู่กับสโมสรแห่งแรก ชีวิตผมก็มีแต่ฟุตบอล อันที่จริงผมก็มีเรียนเรื่องอื่นๆ ด้วยนั่นแหละ แต่ผมให้ความสำคัญกับฟุตบอลมาโดยตลอด พอผมโตขึ้นก็ย้ายไปมาดริด จากนั้นก็เป็นบาเลนเซีย ต่อด้วยอังกฤษ ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเร็วมาก ผมรู้สึกโชคดีจริงๆ ที่ได้มาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ
เอร์เรร่า ช่วงเยาวชนของผมไม่ค่อยมีอะไรหวือหวานัก เพราะว่าผมเล่นให้กับเรอัล ซาราโกซ่า ซึ่งเป็นทีมบ้านเกิดของผมมาโดยตลอด ผมมีความทรงจำเช่นเดียวกับฆวน ผมอยู่กับบอลตลอดเวลา สนุกกับมัน จากนั้นผมก็ได้ย้ายไปบิลเบา แล้วก็อยู่ที่นั่น 3 ปี

หาตำแหน่งที่ถนัด ...
มาต้า ผมเคยเล่นเป็นศูนย์หน้ามาก่อนด้วย จากนั้นก็เป็นนักเตะหมายเลข 10 พอมาอยู่กับบาเลนเซีย ผมก็ต้องเล่นปีกซ้าย จากนั้นที่เชลซี ผมก็เป็นมิดฟิลด์ ผมมีความสุขที่ผมได้ลงเล่นในทุกวันนี้ มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะต้องเล่นตรงไหน คุณจะพยายามช่วยทีมให้ได้อยู่แล้ว แต่มันก็ชัดเจนว่าความรู้สึกที่ดีที่สุดในการเล่นฟุตบอลก็คือการทำประตู ผมจำได้ว่าตอนผมอายุราว 10-11 ปี ผมมักจะทำประตูได้เป็นกอบเป็นกำ มันก็เป็นความรู้สึกที่ดีนะตอนเล่นเป็นศูนย์หน้า
เอร์เรร่า ผมไม่เคยทำประตูได้มากมายขนาดนั้นหรอก! มิดฟิลด์คือตำแหน่งของผมมาโดยตลอด ฤดูกาลที่ถือว่าผมทำประตูได้เยอะก็คือเมื่อปีที่ผ่านมานี้เอง

การปะทะกันในลา ลีกา ...
มาต้า คุณก็รู้ว่าเราเคยต้องปะทะกันมาก่อนในสเปน และมันก็ไม่ได้สวยงามนักหรอก!
เอร์เรร่า รับมือกับเขาน่ะไม่ยากเลย เพราะเขาเอาแต่พุ่งน่ะสิ!
มาต้า เราเคยเจอกันมาก่อนในแมตช์ที่บาเลนเซียเจอกับเรอัล ซาราโกซ่า มาตอนนี้ผมคงพูดได้ว่ามันเยี่ยมไปเลยที่ได้เล่นร่วมกับเขา แต่ในสมัยก่อนที่อยู่คนละฝั่งกัน เขาน่ะเอาแต่บ่นพึมพำแล้วก็ทำอะไรก็ไม่รู้ตลอดเกมเลย ...
เอร์เรร่า ผมก็พยายามจะให้ฝั่งตรงข้ามเล่นยากไงล่ะ! ผมรู้ดีว่าฮวนคือนักเตะคนสำคัญของบาเลนเซีย ผมก็เลยพยายามให้มันเป็นเกมที่ยากที่สุดสำหรับเขาเท่าที่จะทำได้ แล้วเกมนั้นผมก็โดนไล่ออกไปซะอย่างนั้น!
มาต้า พวกเขายกเลิกโทษแบนนั้นหรือเปล่านะ?
เอร์เรร่า ใช่น่ะสิ เพราะว่ามันไม่ยุติธรรมเอาซะเลย! เดี๋ยวผมหาวิดีโอให้ดูก็ได้ และคุณก็จะเห็นเองว่าเขาน่ะพุ่งชัดๆ!

การที่มีอะไรคล้ายคลึงกัน ...
เอร์เรร่า ผมคิดว่าเราต่างก็มีอะไรคล้ายกันมาก เราเล่นฟุตบอล และใช้ชีวิตไปในทางเดียวกัน แน่นอนว่าเรารักฟุตบอล แต่มันก็มีอะไรตั้งหลายอย่างที่เราชอบเหมือนกัน อย่างเช่นภาพยนตร์หรือหนังสือ เรามักจะใช้เวลาว่างร่วมกัน รวมถึง ดาบิด เด เคอา ด้วยอีกคน เราเป็นกลุ่มนักเตะสเปนที่เหนียวแน่นมากที่ยูไนเต็ด และเราก็ตั้งใจจะก้าวต่อไปด้วยกันที่สโมสรแห่งนี้ เพราะว่าเรารู้สึกว่าเรามีพื้นที่ของเราแล้วที่ยูไนเต็ด

อันเดร์ คนคลั่งเกมลูกหนัง ...
เอร์เรร่า ขอโทษนะ ผมว่า... บางทีผมว่าผมคุยเกี่ยวกับฟุตบอลมากเกินไปแล้ว...
มาต้า เดี๋ยวผมจะพูดให้ก็ได้! ในฐานะนักเตะ ทุกคนคงเห็นกันแล้วว่าเขาทำผลงานให้กับเราได้ดีแค่ไหนเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ที่จริงฤดูกาลแรกของคุณมันมักจะไม่ง่ายนักหรอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณมาเล่นที่อังกฤษกับสโมสรใหญ่ที่เต็มไปด้วยความกดดันและความคาดหวังแบบนี้ แต่เขาก็ทำได้ดี แถมยังทำประตูได้มากมายด้วย ก่อนหน้านี้เราเคยเล่นด้วยกันมาก่อนกับทีมชาติสเปนชุดอายุต่ำกว่า 21 ปี ดังนั้นเราจึงรู้จักกันและกันเป็นอย่างดี แต่ก็จริงนั่นแหละที่ว่าเขาบ้ามากเกี่ยวกับเกมฟุตบอล บางทีตอนคุณกำลังพูดเรื่องอื่นอยู่ เขาก็จะโพล่งขึ้นมาประมาณว่า 'คุณรู้จักนักเตะคนนี้ที่เล่นในลีกดิวิชั่น 2 ของอิตาลีไหม?' เขาน่ะแทบจะรู้ไปทุกเรื่องเลย!
เอร์เรร่า บางทีผมก็เห็นฆวนหลับตาลงไป และผมก็รู้ตัวแล้วว่าควรหยุดคุยเรื่องพวกนี้ได้แล้ว!
มาต้า เขาน่ะบ้าฟุตบอลมาก แต่มันก็เป็นเรื่องที่ดีนะ เพราะว่าเขาก็มีความชอบไปในทิศทางเดียวกับผม เราต้องอยู่ใกล้ชิดกันตลอด แล้วก็ใช้เวลาร่วมกันบ่อยๆ ด้วย

การใช้ชีวิตในเมืองแมนเชสเตอร์ ...
เอร์เรร่า เราอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับสถานที่ที่เราอยู่ แน่นอน เราต้องการมีความสุขกับชีวิตส่วนตัว แล้วก็มีสมาธิกับฟุตบอล แต่บางทีเราก็ต้องการเรียนรู้วัฒนธรรมอังกฤษ รวมถึงผู้คนในเมืองแมนเชสเตอร์ด้วย เมื่อคุณมาเล่นให้กับทีมอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คุณจำเป็นจะต้องรู้เกี่ยวกับประวัติศสตร์ และมุมมองของผู้คนที่มีต่อคุณและสโมสร ดังนั้นเราจึงพยายามมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนอยู่ตลอด
มาต้า ทุกที่ที่ผมไป ผมจะพยายามตัดขาดออกจากโลกฟุตบอล เพราะผมต้องการอย่างนั้น ผมอยากจะไปเดินในเมืองแมนเชสเตอร์ แล้วก็นั่งจิบกาแฟ หรือไม่ก็ไปในสวนสาธารณะสวยๆ หรือพิพิธภัณฑ์ดีๆ สักแห่ง ไปนั่งตามร้านอาหารหรือบาร์ใกล้บ้าน นั่นคือชีวิตแบบปุถุชนทั่วไป เราต้องเล่นฟุตบอลก็จริง แต่ว่าเราก็อยากจะใช้ชีวิตในแบบปกติด้วยเช่นกัน
เอร์เรร่า ฟุตบอลทำให้คุณมีโอกาสได้ไปเยือนหลากหลายสถานที่ แม้แต่ในอเมริกาตอนที่ออกทัวร์ เราได้ไปกันหลายเมือง ถือว่าเรามีความสุขมากกับทุกๆ โอกาสที่ฟุตบอลได้มอบให้

SiR KeaNo


บทสัมภาษณ์
เปิดใจ ฟาน เพอร์ซี่
Debate เเกรี่ เนวิลล์ vs อดัม เเมคโคล่า
สัมภาษณ์ โชเซ่ มูรินโญ่ หลังต่อสัญญาคุมทีมอีก 1 ปี
บทสัมภาษณ์เเรกของ อเล็กซิส ในฐานะผู่เล่นของเเมนฯ ยูไนเต็ด
ทำไมลินการ์ดถึงเลือกยูไนเต็ดแทนที่จะเป็นลิเวอร์พูล
แม็คกินเนสส์เชื่อมั่นในการสนับสนุนเยาวชนของฟาน กัล
เส้นทางสู่โอลด์ แทรฟฟอร์ดของ มัตเตโอ ดาร์เมียน
เจมส์ เวียร์ กับบทบาทที่มากขึ้นในทีมชุดยู-21
เอร์เรร่าและมาต้าพูดถึงความสนิทสนม, ลา ลีกา และเมืองแมนเชสเตอร์
โจเอล คาสโตร เปเรร่า ตั้งเป้าคว้าแชมป์กับทีมยู-21
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 28 พฤษภาคม 2566 เวลา 22:30 น.

© 2001-2023 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC