Home

สัมภาษณ์ โชเซ่ มูรินโญ่ หลังต่อสัญญาคุมทีมอีก 1 ปี
28 มกราคม 2561 2,052


โชเซ่ มูรินโญ่ ให้สัมภาษณ์ MUTV หลังจากขยายระยะสัญญาคุมทีมออกไปอีก 1 ปีโดยจะสิ้นสุดในปี 2020

ขอเเสดงความยินดีกับการขยายสัญญาของคุณ ตอนนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง?
"ผมมีความสุข เพราะว่ามีความสุขจึงตกลงขยายสัญญาของผมออกไปอีก 1 ปี ผมมีความสุขที่ได้รับความไว้วางใจ เเละความเอาใจใส่จากสโมสร ผมรู้สึกว่าผมได้ทำสิ่งที่เจ้าของสโมสร เเละบอร์ดบริหารสโมสรเห็นว่าถูกต้องเพื่ออนาคตของสโมสร พวกเขาเเสดงให้ผมเห็นถึงความมุ่งมั่น เชื่อมั่น เเละ ปรารถนา ที่จะนำพาสโมสรไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง นอกจากนั้น ผมยังมีสัมพันธ์ที่ดีกับลูกทีมของผม ผมจึงมีความสุขที่ได้เซ็นสัญญากับสโมสร"

การขยายสัญญาของคุณสร้างสเถียรภาพต่อเเผนงานระยะยาวของคุณ เเละลูกทีมของคุณอย่างไร?
"ผมคิดว่ามันดีสำหรับพวกเขานะ อาจจะมีนักเตะบางคนไม่พอใจในการขยายสัญญาครั้งนี้ เเต่มันเป็นประเพณีของสโมสรเเมนฯ ยูไนเต็ด ทีมมอบความไว้วางใจกับผู้จัดการทีมที่มุ่งมั่นนำพาสโมสรไปยังตำเเหน่งที่เหมาะสมกับประวัติศาสตร์ของสโมสร นักเตะจะไม่สามารถพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หากเปลี่ยนผู้จัดการทีมบ่อยๆ อย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ผมจึงคิดว่านักเตะส่วนใหญ่ยินดีกับการเซ็นสัญญาครั้งนี้ ผมมีสัมพันธ์ที่ดีกับลูกทีมของผม ผมดีใจที่ได้ร่วมงานกับพวกเขา"

อะไรทำให้นักเตะกลุ่มนี้มีความพิเศษสำหรับคุณ?
"เพราะความเป็นมนุษย์ของพวกเขาไง พวกเขาเป็นคนดี เราไม่มีคนไม่ดีในสโมสรเเมนฯ ยูไนเต็ด ความเป็นมนุษย์ของพวกเขาได้สร้างความเเตกต่างที่ดี ผมอยู่กับฟุตบอลมานาน นี่น่าจะเป็นนักเตะเจนเนเรชั่นที่ 3 ที่ผมทำงานด้วย ผมเห็นวิวัฒนาการในตัวนักเตะ ในสภาพจิตใจ ในสภาพเเวดล้อม เเละ เหล่าบุคคลที่อยู่รอบๆ นักเตะ บุคลิกภาพของพวกเขาเปลี่ยนเเปลงไปตามปี ผมจึงดีใจที่ได้ทำงานร่วมกับเด็กกลุ่มนี้ พวกเขาเข้ากันได้ดี อยู่เคียงข้างกันทั้งช่วงดีเเละร้าย พวกเขาตรากตรำร่วมกันมา 1 ปีครึ่ง เเต่เราอยากให้อยู่ร่วมกัน 3 ปีขึ้นไป ซึ่งสอดคล้องกับระยะสัญญาของผม เเละทุกคนก็รู้เเล้วว่า ผมจะอยู่กับทีมมากกว่า 3 ปี อาจจะ 4-5 ปี ใครจะไปรู้"

อะไรทำให้คุณเพลิดเพลินในการสร้างทีมในเเบบอย่างของคุณ?
"คุณก็รู้ ทุกคนก็รู้ ผมก็รู้ ว่าสถานะของทีมไม่สอดคล้องกับเรื่องราวของสโมสร ผมเห็นช่องว่างระหว่าง ทีมกับประวัติศาสตร์สโมสรที่ยิ่งใหญ่ เเละ ความคาดหวังของกลุ่มเเฟนบอล ที่ต้องการเห็นทีมกลับไปสู่จุดที่เคยอยู่ ตอนที่ผมเข้ามาคุมทีม ผมเห็นความมุ่งมั่งในเจ้าของทีม พวกเขามีปรารถนาเดียวกับเเฟนบอล ผู้บริหารก็ทำงานหนัก ทำให้ผมรู้สึกได้ว่าทุกคนจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้สโมสรกลับไปประสบความสำเร็จ ฤดูกาลที่เเล้วเราได้เเชมป์หลายรายการสำคัญ โดยเฉพาะเเชมป์ ยูโรป้า ลีก ที่เติมเต็มความสำเร็จในโลกของสโมสรฟุตบอล เเต่เราต้องการมากกว่านั้น เเม้เรายังไปไม่ถึงจุดที่ต้องการ มองจากผลงานในปัจจจุบัน ผมว่าเราไปถึงจุดนั้นได้เเน่"

การได้มาเป็นผู้จัดการทีมเเมนฯ ยูไนเต็ด เป็นไปตามที่เคยคาดหวังรึเปล่า?
"ผมคุมทีมลงเเข่งกับเเมนฯ ยูไนเต็ดหลายครั้ง ปอร์โต้, เชลซี, อินเตอร์ มิลาน เเละ รีล มาดริด ทุกครั้งที่ผมย้ายทีม ผมรู้ว่าจะต้องได้เจอเเมนฯ ยูไนเต็ดในเส้นทางลุ้นเเชมป์ ผมจึงเรียนรู้เกี่ยวกับสโมสรเเมนฯ ยูไนเต็ด เเละ ประวัติสโมสรจากมุมมองของคู่เเข่ง ในตอนนี้ ผมภูมิใจที่ได้มาร่วมงานกับสโมสรที่ยิ่งใหญ่ ผมตระหนักถึงเเรงกดดัน เเละความคาดหวังที่สูงกว่าทีมการคุมทีมทั่วไป สื่อมวลชนเเละนักวิเคราะห์เกมฟุตบอลจับตามองพวกเราเป็นพิเศษ เเต่ผมชอบทำงานให้สโมสรภายใต้มิติ เเละเเรงผลักดันเหล่านี้ ผมพร้อมที่จะรับมือเเละสนุกไปกับมัน"

การที่ได้มาเป็นผู้จัดการทีมของสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลก คุณรับมือกับเเรงกดดันเหล่านั้นยังไง?
"รีล มาดริด เเละ อินเตอร์ มิลาน เป็นสโมสรใหญ่ เบนฟิก้า เเละ ปอร์โต้ ก็เป็นสโมสรใหญ่ในโปรตุเกส ทีมเหล่านี้สร้างรากฐานสำหรับก้าวถัดไป รวมถึงเชลซี ที่เจ้าของทีมตั้งความคาดหวังไว้สูง เเรงกดดันเหล่านี้คือส่วนหนึ่งของชีวิตผม ผมใช้ชีวิตร่วมกับมัน สนุกไปกับมัน หากในอนาคต ผมต้องเปลี่ยนหน้าที่ ไปทำงานที่ไม่ต้องรับมือกับเเรงกดดันเหล่านี้ ผมคงคิดถึงมันนะ"

"การเป็นผู้จัดการทีมเเมนฯ ยูไนเต็ด เป็นนักเตะทีมเเมนฯ ยูไนเต็ด เป็นเจ้าของสโมสรเเมนฯ ยูไนเต็ด เป็นผู้บริหารสโมสรเเมนฯ ยูไนเต็ด ล้วนเป็นงานยาก เราไม่ค่อยได้รับเครดิตที่เหมาะสมจากคนที่อยู่รอบๆอตุสาหกรรมฟุตบอล อย่างเช่นการได้ อเล็กซิส มาร่วมทีม พวกคุณต้องยกเครดิตให้เจ้าของทีมเเละบอร์ดบริหารด้วย นี่คือผลงานของพวกเขา มันเป็นเรื่องยากที่ผู้คนจะชื่นชม ยกย่องผลงานอย่างเหมาสม เเม้ในเกมที่เราชนะ เเม้เรามีฟอร์มการเล่นที่ดีเยี่ยม สื่อก็จะหาจุดด้อยเพื่อเสนอข่าวในเเง่ลบ เพียงเพราะเราคือ เเมนฯ ยูไนเต็ด ถ้าไม่มีสโมสรนี้ ธุรกิจสื่อฯกีฬาคงป่วนไม่น้อย"

จนถึงปัจจุบันนี้ คุณสนุกกับงานส่วนไหนมากที่สุด?
"ความท้าทายที่เข้ามา มันคล้ายกับภาพซ้ำ (เดจา วู) ครั้งผมไปคุมทีมรีล มาดริดในปี 2010 สโมสรกำลังตกที่นั่งลำบาก ไม่เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายของ UCL ถึง 8 ปีติดต่อกัน ไม่ได้เเชมป์ลาลีก้า 8-9 ปี ไร้ถ้วยเเชมป์กว่า 20 ปี การมาอยู่กับเเมนฯ ยูไนเต็ดจึงคล้ายกับการฉายภาพซ้ำ (เดจา วู) ไม่ใช่เรื่องง่าย เเต่เป็นเรื่องสนุก สโมสรที่ยิ่งใหญ่ย่อมมีความคาดหวังสูง เมื่อคุณลงมือทำเเล้วประสบความสำเร็จ คุณช่วยสโมสรคว้าเเชมป์ คุณจะได้สัมผัสความรู้สึกถึงการทำเพื่อแฟนบอลนับล้านคนทั่วโลก"

ภายใต้การคุมทีมเเมนฯ ยูไนเต็ด คุณชอบประตูไหนมากที่สุด?
"ผมชอบประตูของ อิบราฮิโมวิช ในนาทีสุดท้ายของรอบชิงชนะเลิศ EFL CUP ที่สนามเวมบลีย์ ถึงเเม้มันจะไม่ใช่ถ้วยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฟุตบอลสโมสร เเต่มันก็คือนัดชิงชนะเลิศ มันคือความรู้สึกที่สามารถดึงคุณออกมาจากที่นั่งข้างสนาม ประตูของ อิบราฮิโมวิช ยังหมายถึงเเชมป์เเรกของผมกับสโมสรเเมนฯ ยูไนเต็ด"

PETE


บทสัมภาษณ์
เปิดใจ ฟาน เพอร์ซี่
Debate เเกรี่ เนวิลล์ vs อดัม เเมคโคล่า
สัมภาษณ์ โชเซ่ มูรินโญ่ หลังต่อสัญญาคุมทีมอีก 1 ปี
บทสัมภาษณ์เเรกของ อเล็กซิส ในฐานะผู่เล่นของเเมนฯ ยูไนเต็ด
ทำไมลินการ์ดถึงเลือกยูไนเต็ดแทนที่จะเป็นลิเวอร์พูล
แม็คกินเนสส์เชื่อมั่นในการสนับสนุนเยาวชนของฟาน กัล
เส้นทางสู่โอลด์ แทรฟฟอร์ดของ มัตเตโอ ดาร์เมียน
เจมส์ เวียร์ กับบทบาทที่มากขึ้นในทีมชุดยู-21
เอร์เรร่าและมาต้าพูดถึงความสนิทสนม, ลา ลีกา และเมืองแมนเชสเตอร์
โจเอล คาสโตร เปเรร่า ตั้งเป้าคว้าแชมป์กับทีมยู-21
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 30 กันยายน 2566 เวลา 21:00 น.

© 2001-2023 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC