Home Red Glory

หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามพัง
5 กรกฏาคม 2558 เปิดอ่าน 1,753 ครั้ง | rssก่อนที่จะถึงทัวร์ 2015 ที่นำเสนอโดยเอออน เราจะมาย้อนอดีตถึงเรื่องราวสุดสำคัญ และลืมไม่ลงจากประวัติศาสตร์ของทีมปีศาจแดง เราเชื่อว่าเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกรนี้เป็นเรื่องที่สุดยอดไม่แพ้ใคร ในตอนที่ 2 ของซีรี่ส์นี้ เราจะไปดูกันว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกลับมาได้อย่างไร หลังจากที่สนามโอลด์ แทรฟฟอร์ดต้องพังครืนลง...

หลังจากที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ลีกสมัยที่ 2 มาครองได้ เออร์เนสต์ แมงนัลล์ กับนักเตะของเขาก็ได้นำพาความสำเร็จมาสู่สนามเหย้าได้อยู่เสมอ นั่นก็คือโอลด์ แทรฟฟอร์ด สนามเหย้าสนามที่ 3 ของสโมสร มันถูกเปิดใช้งานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1910 และในตอนนั้นมันก็เป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าประทับใจที่สุดในวงการฟุตบอลอังกฤษ

น่าเสียดายที่หลังจากคว้าแชมป์ลีกฤดูกาล 1910/11 แมงนัลล์ก็ออกจากสโมสรไปคุมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และนักเตะในทีมก็เริ่มแยกย้ายกันออกไป รวมถึงกัปตันทีมอย่าง ชาร์ลี โรเบิร์ตส ด้วย

ในช่วงแรกของสงครามโลกครั้งที่ 1 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดยังคงลงเตะอยู่ในดิวิชั่น 1 การเตะฟุตบอลในช่วงเวลานั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่น่าอภิรมย์เลยสำหรับทุกๆ ทีม นั่นทำให้การแข่งขันต้องกลายเป็นแค่ลีกระดับภูมิภาคเท่านั้น และทีมปีศาจแดงก็ลงเตะในโซนแลงคาเชียร์ ช่วงนี้บางสโมสรก็กลับมาดีขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่สงครามจบลงในอีก 4 ปีถัดมา แต่สำหรับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดแล้วก็ยังถือว่าไม่ฟื้น และก็ขึ้นๆ ลงๆ อยู่ระหว่างดิวิชั่น 1 กับดิวิชั่น 2 อยู่ตลอด

จากทีมระดับแชมป์ลีก และเอฟเอ คัพ ทีมปีศาจแดงกลายมาเป็นทีมที่ร้างราความสำเร็จ ตู้โชว์ถ้วยแชมป์ที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดไม่มีอะไรเข้ามาประดับประดาเพิ่มเติมเลยนอกจากถ้วยแชมป์ดิวิชั่น 2 จากฤดูกาล 1935/36 แถมสถานการณ์ยังเลวร้ายจนเกือบที่จะต้องร่วงลงไปเตะในดิวิชั่น 3 ด้วย เมื่อ 2 ปีก่อนหน้านั้น

แต่หลังจากที่ทีมกลับมาเข้าที่เข้าทางในระดับสูงสุดได้ไม่นาน สงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เกิดขึ้น ฟุตบอลลีกจึงถูกผลกระทบเข้าให้อีก และทีมปีศาจแดงก็รับรู้ได้ถึงความเสียหายไม่น้อยไปกว่าสโมสรใดๆ เมื่อโอลด์ แทรฟฟอร์ดถูกถล่มถึง 2 ครั้งจากระเบิดของทหารเยอรมัน

ครั้งแรกเป็นความเสียหายไม่มากนัก มันเกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 1940 และในขณะที่กำลังมีการซ่อมแซมอยู่นั้นก็มีระเบิดครั้งที่ 2 อีกในเดือนมีนาคม 1941 คราวนี้ทั้งสนามพังครืนลงมา ความเสียหายที่อัฒจันทร์ฝั่งทิศใต้นั้นค่อนข้างหนัก และด้วยสภาพการเงินของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในตอนนั้นก็ทำให้ทางสนามไม่สามารถบูรณะได้เป็นเวลาอีกหลายปี

"มีเด็กนักเรียนถูกเกณฑ์ให้ไปที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด" ศิลปินชาวแมนเชสเตอร์อย่าง แฮโรลด์ ไรลี่ย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาสาสมัครตอนนั้นย้อนอดีต "เราเดินไปทั่วสนามพร้อมถังที่เอาไว้เก็บเศษหญ้า, เศษแก้ว และเศษซากปรักหักพังจากการระเบิด"

นั่นไม่ใช่ครั้งแรกที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดต้องคืนชีพกลับมาจากเศษซาก ในช่วงหลังสงครามโลก ทีมปีศาจแดงจำต้องไปเล่นเกมเหย้าเป็นการชั่วคราวที่สนามเมน โร้ดของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ขณะที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดกำลังมีการบูรณะ เกือบทศวรรษถัดมา ช่วงต้นฤดูกาล 1949/50 โรงละครแห่งความฝันพร้อมแล้วที่จะถูกเปิดใช้งานใหม่อีกครั้ง ณ จุดนั้น บอร์ดบริหารของสโมสรได้ทำการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ นั่นก็คือการแต่งตั้งผู้จัดการทีมวัยหนุ่ม และไร้ประสบการณ์เข้ามาคุมทีม ชายคนนั้นชื่อ อเล็กซานเดอร์ แมทธิว บัสบี้

SiR KeaNo
RED ARMY FANCLUB


เกี่ยวกับสโมสร
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยุคสมัยใหม่
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : เป็นหนึ่งเดียวทั่วโลก
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามเหย้า
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : พ่อมดชาวเวลส์
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สวรรค์ชั้นเจ็ด
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สามประสาน
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยอดผู้จัดการทีม
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สุดยอดไม่เสื่อมคลาย
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ขุนพลชุดใหม่สู่เกียรติยศ
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ดินแดนที่เหมือนฝัน
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 02.00 น.
Live beIN SPORTS 1Glory Glory Man United (2013) เวอร์ชั่นไทย The World Red Army Feat. Red Army Fanclub [OFFICIAL]

5 มกราคม 2562 เปิดดู 5,173 ครั้ง


รอส่ง เบคแฮม ที่สนามบิน

2 มกราคม 2562 เปิดดู 1,229 ครั้ง


ลิเวอร์พูล 35 88
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 34 86
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 34 67
อาร์เซนอล 34 66
เชลซี 34 66
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 34 64
เอฟเวอร์ตัน 35 49
วัตฟอร์ด 34 49
เลสเตอร์ ซิตี้ 35 48


Thailand Manchester United Supporters Club (ThaiMUSC) - สมัครสมาชิก - รายชื่อสมาชิก - ซื้อตั๋วดูบอล - ข่าวสาร - ภาพกิจกรรม - คำถามบ่อย - ติดต่อชมรม

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand.
#ThaiMUSC