Home

หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามเหย้า
18 กรกฏาคม 2558 3,842


เราจะมาย้อนอดีตถึงเรื่องราวสุดสำคัญ และลืมไม่ลงจากประวัติศาสตร์ของทีมปีศาจแดง เราเชื่อว่าเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกรนี้เป็นเรื่องที่สุดยอดไม่แพ้ใคร ในตอนที่ 16 ของซีรี่ส์นี้ เราจะพูดถึงสนามเหย้าของทีมปีศาจแดง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามโรงละครแห่งความฝัน ...

มันถูกตั้งชื่อเล่นว่า 'โรงละครแห่งความฝัน' โดย เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน ซึ่งตลอด 105 ปีที่ผ่านมา โอลด์ แทรฟฟอร์ดก็ได้สร้างชื่อกลายเป็นหนึ่งในกีฬาสถานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนหน้านี้ทางสโมสรเคยลงเล่นที่สนามนอร์ธ โร้ด และแบงค์ สตรีทกันมาก่อน สุดท้ายแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดก็ได้สถาปนิกนามว่า อาร์คิบัลด์ ลีตช์ เข้ามาออกแบบสนามแห่งใหม่ให้กับสโมสร จากนั้นเดือนกุมภาพันธ์ 1910 โอลด์ แทรฟฟอร์ดก็ถูกเปิดใช้งานเป็นครั้งแรก และมันก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามทันที

"มันสวยงามที่สุด กว้างใหญ่ที่สุด และเป็นสนามน่าจดจำที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา ในฐานะสนามฟุตบอล มันไม่มีที่ไหนในโลกจะเทียบเคียงได้อีกแล้ว" สปอร์ติ้ง โครนิเคิลเคยเขียนเอาไว้แบบนี้ ขณะที่เดอะ อัมไพร์เสริมด้วยว่า "โอลด์ แทรฟฟอร์ดเป็นสนามกีฬาสุดคลาสสิค และมันจะเป็นที่กว้างขวางไปเกินกว่าชื่อของเมืองแมนเชสเตอร์อีก"

ฤดูกาลแรกแบบเต็มๆ ที่ทีมปีศาจแดงลงเล่นที่สนามแห่งนี้ในดิวิชั่น 1 จบลงด้วยการคว้าแชมป์ แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีถ้วยแชมป์เข้ามาประดับตู้โชว์ที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดอีกนานหลายปี แถมสนามยังได้รับความเสียหายจากระเบิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

สนามเมน โร้ดของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ถูกใช้เป็นสนามเหย้าชั่วคราว ขณะที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดก็ต้องทำการบูรณะครั้งใหญ่ ด้วยวิสัยทัศน์ของ แมตต์ บัสบี้ ที่ต้องการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการลูกหนังอังกฤษ ทางสนามจึงต้องติดไฟสนาม และเพิ่มที่นั่งพิเศษเข้าไป ด้วยความจุเดิมราว 80,000 คน จำต้องค่อยๆ ลดลงไปในการปรับปรุงสนามแต่ละครั้ง และเมื่อสนามต้องใช้ที่นั่งทั้งหมด ความจุก็เหลือน้อยแค่ 44,000 ที่นั่งเท่านั้นเอง แต่ด้วยความสำเร็จของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในยุคพรีเมียร์ ลีก ทำให้โอลด์ แทรฟฟอร์ดจำเป็นจะต้องขยับขยายให้ใหญ่ขึ้นหลังจากนั้น

ทุกวันนี้หลังจากการปรับปรุงครั้งแล้วครั้งเล่า ความจุของสนามก็อยู่ที่กว่า 75,000 ที่นั่ง ทำให้สนามเหย้าของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเป็นสนามที่ใหญ่ และโอ่อ่าที่สุดในวงการลูกหนังสหราชอาณาจักร นอกเหนือจากการใช้จัดแข่งขันเกมเหย้าของทีมปีศาจแดงแล้ว โอลด์ แทรฟฟอร์ดก็ยังถูกใช้งานในการแข่งขันระดับทีมชาติ, นัดชิงชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีก, รอบรองชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีก และงานอีเวนท์ใหญ่ต่างๆ ทั้งในวงการกีฬา และดนตรีอีกด้วย

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เคยกล่าวไว้ว่า "โอลด์ แทรฟฟอร์ดเป็นสนามที่แสนสวยงาม และมันก็มีบรรยากาศที่น่ามหัศจรรย์เสมอ ภาพของสนามในทุกวันนี้ยังเป็นเหมือนกับสิ่งที่อยู่ในใจของผมตอนที่ย้ายเข้ามายังสโมสร มันเปลี่ยนแปลงไปมากนับตั้งแต่วันนั้น แต่มันก็ยังมีบรรยากาศที่สุดยอด เพราะแฟนๆ ยังติดตามผลงานของทีมอย่างใกล้ชิดเช่นเคย ผมภาคภูมิใจมากที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดเป็นสถานที่อันแสนวิเศษได้ขนาดนั้น"

สำหรับแฟนปีศาจแดงทุกคน เมื่อได้เดินทางมาเหยียบโอลด์ แทรฟฟอร์ดแล้ว ความรู้สึกที่จะเกิดขึ้นในใจเหมือนกันก็คือไม่มีที่ไหนจะเหมือนบ้านได้เหมือนที่นี่อีกแล้ว

SiR KeaNo


เกี่ยวกับสโมสร
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยุคสมัยใหม่
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : เป็นหนึ่งเดียวทั่วโลก
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามเหย้า
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : พ่อมดชาวเวลส์
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สวรรค์ชั้นเจ็ด
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สามประสาน
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยอดผู้จัดการทีม
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สุดยอดไม่เสื่อมคลาย
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ขุนพลชุดใหม่สู่เกียรติยศ
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ดินแดนที่เหมือนฝัน
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม Murrayfield Stadium, สกอตแลนด์
รายการ ปรีซีซั่น
วันที่ 20 กรกฎาคม 2567 เวลา 22:00 น.
ผลบอลสด888   ไฮไลท์บอล   ทีเด็ดบอลเต็ง

© 2001-2024 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC