Home Red Glory

หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ผู้เป็นบิดา
6 กรกฏาคม 2558 เปิดอ่าน 1,524 ครั้ง | rssในตอนที่ 3 ของซีรี่ส์ก่อนทัวร์ 2015 ที่นำเสนอโดยเอออน เราจะพาไปทำความรู้จักกับชายคนที่มีส่วนยิ่งยวดในการสร้างประวัติศาสตร์ของสโมสรขึ้นมา และเรายังมีวิดีโอที่ เดนิส ลอว์ ได้พูดสรรเสริญถึงชายผู้เป็นบิดาแห่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคนนี้เอาไว้ด้วย เขาก็คือ เซอร์ แมตต์ บัสบี้ ...

ในหน้าประวัติศาสตร์ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดนั้นจะมีคนที่มีความสำคัญกับสโมสรแตกต่างกันออกไป นับตั้งแต่ เจมส์ ดับเบิ้ลยู กิ๊บสัน ไปจนถึง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กับเหล่าบรรดาดาวเตะในยุคของเขา คนหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้ใครเลยก็คือ เซอร์ แมตต์ บัสบี้

เขาเคยผ่านประสบการณ์สมัยเป็นนักเตะกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และลิเวอร์พูลมาแล้ว ชายชาวสก็อตผู้นี้ไปเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเวลานาน 6 ปี ช่วงสั้นๆ ก่อนคริสต์มาส 1944 บัสบี้ได้รับการทาบทามจากหัวหน้าแมวมองของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั่นก็คือ หลุยส์ ร็อคค่า เขาถูกเสนอให้เข้ามาทำหน้าที่ผู้จัดการทีมปีศาจแดงหลังจากสงครามโลกจบลง

แม้ในตอนนั้นเขาจะมีอายุแค่ 35 ปี แมตต์ก็ดูไม่ยี่หระกับความท้าทายที่รอเขาอยู่ข้างหน้าที่แมนเชสเตอร์ เขาต้องเผชิญหน้ากับปัญหามากมายทั้งสนามที่ถูกระเบิด รวมถึงสถานการณ์ด้านการเงินที่ไม่สู้ดีของทีม ในตอนแรกที่เขาเข้ามายังสโมสร เขายังไม่มีออฟฟิศส่วนตัวด้วยซ้ำ เขาต้องออกไปนั่งทำงานในที่ที่ห่างจากโอลด์ แทรฟฟอร์ดไปไกลกว่าไมล์

อย่างไรก็ตาม บัสบี้ก็สามารถสร้างสโมสรขึ้นมาให้กลายเป็นยอดทีมแห่งเกาะอังกฤษ และยุโรปได้ ด้วยการร่วมมือกับผู้ช่วยผู้จัดการทีมผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลอย่าง จิมมี่ เมอร์ฟี่ เขาได้สร้างมิติใหม่ให้กับวงการฟุตบอลอังกฤษ ด้วยสภาพการเงินที่ทำให้สโมสรไม่สามารถซื้อตัวผู้เล่นพรสวรรค์เข้ามาได้ เขาก็เลยสร้างนักเตะเหล่านั้นขึ้นมาเองซะเลย

ตลอดช่วงเวลาในการคุมทีมของบัสบี้ เขาได้สร้างนักเตะ และทีมสต๊าฟฟ์ที่สุดยอดขึ้นมามากมายด้วยการดูแลเป็นอย่างดี เดนิส ลอว์ ที่ค้าแข้งในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ดมาตั้งแต่อายุ 21 ปี และกลายมาเป็นหนึ่งในตำนานนักเตะตลอดกาลของสโมสร ได้กล่าวยกย่องผู้จัดการทีมคนนี้ว่าเป็นสาเหตุหลักเบื้องหลังความสำเร็จของเขา

"เขารู้ดีว่ามีนักเตะบางคนย้ายมาจากสก็อตแลนด์ ด้วยวัยที่ยังเด็ก พวกเขาก็มักจะคิดถึงครอบครัว เขาจะทำให้คุณรู้สึกว่าเหมือนอยู่บ้าน และคุณจะไม่ประสบปัญหาโฮมซิคไปตลอดเวลา" อดีตกองหน้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติสก็อตแลนด์กล่าว "เขามีบุคลิกเหมือนกับเป็นพ่อ เป็นพ่อสำหรับทุกๆ คน"

ยิ่งกาลเวลาผ่านไป สถานภาพของเขาก็ยิ่งชัดเจน นี่คือชายผู้ที่ปลุกสโมสรขึ้นมาถึง 2 ครั้ง จากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และโศกนาฏกรรมที่มิวนิค เขานำพาความสำเร็จหลั่งไหลเข้ามายังสโมสรไม่หยุดหย่อน หากจะกล่าวว่า เซอร์ แมตต์ บัสบี้ เป็นบิดาแห่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดก็คงจะไม่เกินไปนัก

SiR KeaNo
RED ARMY FANCLUB


เกี่ยวกับสโมสร
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยุคสมัยใหม่
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : เป็นหนึ่งเดียวทั่วโลก
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามเหย้า
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : พ่อมดชาวเวลส์
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สวรรค์ชั้นเจ็ด
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สามประสาน
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยอดผู้จัดการทีม
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สุดยอดไม่เสื่อมคลาย
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ขุนพลชุดใหม่สู่เกียรติยศ
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ดินแดนที่เหมือนฝัน
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 02.00 น.
Live beIN SPORTS 1Glory Glory Man United (2013) เวอร์ชั่นไทย The World Red Army Feat. Red Army Fanclub [OFFICIAL]

5 มกราคม 2562 เปิดดู 5,173 ครั้ง


รอส่ง เบคแฮม ที่สนามบิน

2 มกราคม 2562 เปิดดู 1,229 ครั้ง


ลิเวอร์พูล 35 88
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 34 86
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 34 67
อาร์เซนอล 34 66
เชลซี 34 66
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 34 64
เอฟเวอร์ตัน 35 49
วัตฟอร์ด 34 49
เลสเตอร์ ซิตี้ 35 48


Thailand Manchester United Supporters Club (ThaiMUSC) - สมัครสมาชิก - รายชื่อสมาชิก - ซื้อตั๋วดูบอล - ข่าวสาร - ภาพกิจกรรม - คำถามบ่อย - ติดต่อชมรม

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand.
#ThaiMUSC