Home Red Glory

หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามเหย้า
18 กรกฏาคม 2558 เปิดอ่าน 1,913 ครั้ง | rssเราจะมาย้อนอดีตถึงเรื่องราวสุดสำคัญ และลืมไม่ลงจากประวัติศาสตร์ของทีมปีศาจแดง เราเชื่อว่าเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกรนี้เป็นเรื่องที่สุดยอดไม่แพ้ใคร ในตอนที่ 16 ของซีรี่ส์นี้ เราจะพูดถึงสนามเหย้าของทีมปีศาจแดง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามโรงละครแห่งความฝัน ...

มันถูกตั้งชื่อเล่นว่า 'โรงละครแห่งความฝัน' โดย เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน ซึ่งตลอด 105 ปีที่ผ่านมา โอลด์ แทรฟฟอร์ดก็ได้สร้างชื่อกลายเป็นหนึ่งในกีฬาสถานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนหน้านี้ทางสโมสรเคยลงเล่นที่สนามนอร์ธ โร้ด และแบงค์ สตรีทกันมาก่อน สุดท้ายแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดก็ได้สถาปนิกนามว่า อาร์คิบัลด์ ลีตช์ เข้ามาออกแบบสนามแห่งใหม่ให้กับสโมสร จากนั้นเดือนกุมภาพันธ์ 1910 โอลด์ แทรฟฟอร์ดก็ถูกเปิดใช้งานเป็นครั้งแรก และมันก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามทันที

"มันสวยงามที่สุด กว้างใหญ่ที่สุด และเป็นสนามน่าจดจำที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา ในฐานะสนามฟุตบอล มันไม่มีที่ไหนในโลกจะเทียบเคียงได้อีกแล้ว" สปอร์ติ้ง โครนิเคิลเคยเขียนเอาไว้แบบนี้ ขณะที่เดอะ อัมไพร์เสริมด้วยว่า "โอลด์ แทรฟฟอร์ดเป็นสนามกีฬาสุดคลาสสิค และมันจะเป็นที่กว้างขวางไปเกินกว่าชื่อของเมืองแมนเชสเตอร์อีก"

ฤดูกาลแรกแบบเต็มๆ ที่ทีมปีศาจแดงลงเล่นที่สนามแห่งนี้ในดิวิชั่น 1 จบลงด้วยการคว้าแชมป์ แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีถ้วยแชมป์เข้ามาประดับตู้โชว์ที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดอีกนานหลายปี แถมสนามยังได้รับความเสียหายจากระเบิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

สนามเมน โร้ดของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ถูกใช้เป็นสนามเหย้าชั่วคราว ขณะที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดก็ต้องทำการบูรณะครั้งใหญ่ ด้วยวิสัยทัศน์ของ แมตต์ บัสบี้ ที่ต้องการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการลูกหนังอังกฤษ ทางสนามจึงต้องติดไฟสนาม และเพิ่มที่นั่งพิเศษเข้าไป ด้วยความจุเดิมราว 80,000 คน จำต้องค่อยๆ ลดลงไปในการปรับปรุงสนามแต่ละครั้ง และเมื่อสนามต้องใช้ที่นั่งทั้งหมด ความจุก็เหลือน้อยแค่ 44,000 ที่นั่งเท่านั้นเอง แต่ด้วยความสำเร็จของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในยุคพรีเมียร์ ลีก ทำให้โอลด์ แทรฟฟอร์ดจำเป็นจะต้องขยับขยายให้ใหญ่ขึ้นหลังจากนั้น

ทุกวันนี้หลังจากการปรับปรุงครั้งแล้วครั้งเล่า ความจุของสนามก็อยู่ที่กว่า 75,000 ที่นั่ง ทำให้สนามเหย้าของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเป็นสนามที่ใหญ่ และโอ่อ่าที่สุดในวงการลูกหนังสหราชอาณาจักร นอกเหนือจากการใช้จัดแข่งขันเกมเหย้าของทีมปีศาจแดงแล้ว โอลด์ แทรฟฟอร์ดก็ยังถูกใช้งานในการแข่งขันระดับทีมชาติ, นัดชิงชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีก, รอบรองชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีก และงานอีเวนท์ใหญ่ต่างๆ ทั้งในวงการกีฬา และดนตรีอีกด้วย

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เคยกล่าวไว้ว่า "โอลด์ แทรฟฟอร์ดเป็นสนามที่แสนสวยงาม และมันก็มีบรรยากาศที่น่ามหัศจรรย์เสมอ ภาพของสนามในทุกวันนี้ยังเป็นเหมือนกับสิ่งที่อยู่ในใจของผมตอนที่ย้ายเข้ามายังสโมสร มันเปลี่ยนแปลงไปมากนับตั้งแต่วันนั้น แต่มันก็ยังมีบรรยากาศที่สุดยอด เพราะแฟนๆ ยังติดตามผลงานของทีมอย่างใกล้ชิดเช่นเคย ผมภาคภูมิใจมากที่โอลด์ แทรฟฟอร์ดเป็นสถานที่อันแสนวิเศษได้ขนาดนั้น"

สำหรับแฟนปีศาจแดงทุกคน เมื่อได้เดินทางมาเหยียบโอลด์ แทรฟฟอร์ดแล้ว ความรู้สึกที่จะเกิดขึ้นในใจเหมือนกันก็คือไม่มีที่ไหนจะเหมือนบ้านได้เหมือนที่นี่อีกแล้ว

SiR KeaNo
RED ARMY FANCLUB


เกี่ยวกับสโมสร
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยุคสมัยใหม่
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : เป็นหนึ่งเดียวทั่วโลก
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามเหย้า
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : พ่อมดชาวเวลส์
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สวรรค์ชั้นเจ็ด
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สามประสาน
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยอดผู้จัดการทีม
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สุดยอดไม่เสื่อมคลาย
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ขุนพลชุดใหม่สู่เกียรติยศ
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ดินแดนที่เหมือนฝัน
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม แอนฟิลด์, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 16 ธันวาคม 2561 เวลา 23.00 น.
Live beIN SPORTS 1, PPTV HDลายเซ็นจาง อดีตกองกลาง แมนฯ ยูไนเต็ด

11 พฤศจิกายน 2561 เปิดดู 454 ครั้ง


แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 1 - 1 วูล์ฟแฮมป์ตัน | ThaiMUSC Match Day Party

27 กันยายน 2561 เปิดดู 1,533 ครั้ง


ลิเวอร์พูล 16 42
แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 16 41
ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 16 36
เชลซี 16 34
อาร์เซนอล 16 34
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 16 26
เอฟเวอร์ตัน 16 24
บอร์นมัธ 16 23
เลสเตอร์ ซิตี้ 16 22


Thailand Manchester United Supporters Club (ThaiMUSC) - สมัครสมาชิก - รายชื่อสมาชิก - ซื้อตั๋วดูบอล - ข่าวสาร - ภาพกิจกรรม - คำถามบ่อย - ติดต่อชมรม

Home © RED ARMY FANCLUB
Official Manchester United Supporters Club of Thailand.
#ThaiMUSC