Home

MY UNITED : Krit Muttiko
31 มกราคม 2556 3,976หากเอ่ยถึงแม็กกาซีนออนไลน์ที่เกี่ยวกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แล้วแฟนผีคงรู้จัก Devil Mag กันเป็นอย่างดี นอกจากจะมีคอลัมน์และเนื้อหาที่อัดแน่นไปด้วยสาระแล้ว ยังมีรูปขำๆ ฮาๆ แฝงอยู่ด้วย จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และที่สำคัญโหลดอ่านได้ฟรีๆ วันนี้ "คุณกริช" กริช มัติโก บรรณาธิการ Devil Mag ได้มาให้สัมภาษณ์กับทีมงานเรด อาร์มี่ ถึงประสบการณ์ในการติดตามแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และอะไรเป็นจุดเริ่มต้นในการทำ Devil Mag

จุดเริ่มต้นเชียร์แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
จุดเริ่มต้นมาจากเกม CM (Championship Manager) Season 97/98 เกมคุมทีมสโมสรฟุตบอลที่ฮิตมากในช่วงนั้น คือต้องบอกก่อนว่าตอนเด็กๆ ผมเป็นคนที่ไม่ชอบดูฟุตบอลเลย วันๆ เข้าออกแต่ร้านเกม จนพี่ชายผมที่เป็นแฟนลิเวอร์พูลแบบเข้าเส้นแนะนำให้เล่นเกมนี้ แต่ตอนนั้นผมไม่รู้จักสโมสรสักทีม พี่ชายเลยแนะนำให้เล่นทีมแมนฯยูไนเต็ด เพราะเล่นง่ายสุด แรกๆ ก็ไม่รู้จักนักเตะสักคน ที่พอคุ้นชื่อก็คือเบ็คแฮม กับกิ๊กส์ เพราะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง เล่นไปเล่นมาก็เริ่มติด พอติดก็เริ่มหลง พอหลงก็เริ่มรัก จนสุดท้ายทนไม่ไหว ต้องปิดจอคอม แล้วมาเปิดจอโทรทัศน์เพื่อดูของจริง และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเชียร์แมนฯยูไนเต็ด จนมาถึงปัจจุบัน นี่ถ้าวันนั้นพี่ชายผมแนะนำให้เล่นทีมลิเวอร์พูล วันนี้ผมคงเชียร์ลิเวอร์พูลไปแล้วล่ะ (หัวเราะ)

นักเตะที่ชื่นชอบ
ไรอัน กิ๊กส์ เพราะเป็นนักเตะคนแรกที่รู้จัก เพราะดังมากในช่วงเวลาที่ผมเริ่มเชียร์ กิ๊กส์เป็นกำลังหลักของทีม มีลีลาการลากเลื้อยที่ไม่เหมือนใคร มีน้อยคนจะหยุดเขาได้ และหลังเกมเอฟเอ คัพ ปี 1999 กับอาร์เซน่อล กิ๊กส์ก็เป็นนักเตะคนแรกๆ ที่ผมมองหาเวลาดูการถ่ายทอดสด อีกคนที่ชอบมากก็คือพอล สโคลส์ ชอบเพราะเป็นนักเตะที่ไม่ขยันออกสื่อ เก็บเนื้อเก็บตัว พูดน้อยเสียบหนัก ฝีเท้าดีเกินชื่อเสียง เป็นนักเตะที่ไม่มีใครแทนได้

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการติดตามแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
คงเป็นช่วงที่ผมได้มีโอกาสไปอังกฤษตอนอายุ 16 และได้ไปเยือนโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เหมือนความฝันเป็นจริง แม้จะได้ไม่ดูแมนฯยูไนเต็ด เตะแบบสดๆ เพราะช่วงที่ไปไม่ตรงกับแมตช์การแข่ง แต่แค่ได้ไปซึมซับบรรยากาศรอบๆ สนามก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตแล้วครับ

แมตช์ในความทรงจำ
แมตช์ในความทรงจำมี 2 เกม แมตช์แรกคือเกมเอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศกับอาร์เซน่อลปี 1999 แมตช์ที่สองคือเกมแชมเปี้ยนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศ กับบาเยิร์น มิวนิค ปีเดียวกัน คงไม่ต้องอธิบายเหตุผลเพราะมันก็คงเหมือนกับเรด อาร์มี่ คนอื่นๆ ครับ

มั่นใจแค่ไหนว่าเราจะคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก
ปีนี้ค่อนข้างมั่นใจว่าเราจะคว้าแชมป์ลีกสมัยที่ 20 ได้ เพราะมีแรงผลักดันจากพลาดแชมป์เมื่อฤดูกาลก่อน และการได้โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ กับชินจิ คากาวะ มาร่วมทีมก็ช่วยให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นมาก อีกทั้งคู่แข่งอย่างแมนฯซิตี้ ปีนี้ดูแผ่วลงไป ไม่แน่นอนเหมือนปีที่แล้วของสะสมเกี่ยวกับทีม
ไม่ได้สะสมอะไรเป็นเรื่องเป็นราว เสื้อทีมนี่แทบไม่ได้ซื้อเพราะส่วนตัวไม่ชอบใส่เสื้อบอลออกไปไหน ส่วนมากจะซื้อพวกเสื้อยืดเพราะสามารถใส่ได้ทุกๆ โอกาส แต่ที่มีเก็บไว้มากสุดก็คงเป็นพวกแม็กกาซีนของสโมสรในช่วงที่เริ่มเชียร์แมนฯยูไนเต็ด ใหม่ๆ เพราะเป็นคนชอบอ่านเรื่องราวต่างๆ เลยซื้อเก็บสะสมไว้ครับ

เคยทำเวบไซต์ Thaimanutd.com ทำไมถึงปิดตัวไป
เวบไซต์นี้เริ่มทำตั้งแต่เรียนอยู่ปี 3 ทำเพราะเป็นวิชาเรียนจนพัฒนามาเรื่อยๆ ทำเพราะความสนุกล้วนๆ แต่พอเรียนจบ เริ่มชีวิตการทำงาน มีภาระที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น ก็เลยไม่มีเวลาดูแลเวบไซต์ อีกทั้งตอนนั้นเวบไซต์ก็ปัญหาจุกจิกอีกหลายเรื่อง เมื่อความสุขเริ่มกลายเป็นภาระ ก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะทำต่อไป จริงๆ ก็คิดหนักเหมือนกัน เพราะเวบก็มีคนเข้าเยอะพอสมควร แต่ในเมื่อยังมีเวบอย่าง Redarmyfc.com อยู่ ผมก็ไม่ห่วงอะไรมากมาย (หัวเราะ)

จุดเริ่มต้นทำ เต้าข่าวเดลี่ และ Devil Mag
เต้าข่าวเดลี่เริ่มทำตั้งแต่ตอนทำเว็บ Thaimanutd.com แล้ว ได้ไอเดียจากสมาชิกเวบท่านหนึ่ง เขาทำเป็นภาพพาดหัวข่าวขำๆ แซวทีมตัวเอง พอผมได้อ่านก็รู้สึกสนุกมาก เพราะเนื้อหาทั้งหมดล้วนแต่งขึ้นมาใหม่ แถมอ่านแล้วยังให้ความรู้สึกว่ากำลังอ่านข่าวจากนสพ.จริงๆ ผมเลยเอาไอเดียมาพัฒนาเป็นเต้าข่าวเดลี่จัดทำหลังเกม 1 วัน จริงๆ ก็หยุดทำไปนาน ก่อนจะกลับมาทำอีกครั้งในฤดูกาลนี้ครับ ส่วน Devil Mag จริงๆ ก็ต่อยอดมาจากเต้าข่าวเดลี่นี่แหละครับ เพราะมีหลายคนที่ได้อ่านจะคอมเม้นต์ประมาณว่า "น่าทำแบบรวมเล่ม" ผมเลยมาคิดว่าน่าจะลองทำเป็นแม็กกาซีนออนไลน์ เพราะยังไม่มีใครเคยทำ และส่วนตัวก็พอมีความรู้ด้านสื่อสิ่งพิมพ์อยู่บ้างก็เลยลองทำดู แล้วก็เปิดโอกาสให้คนที่สนใจเขียนคอลัมน์ส่งมาลงด้วย แต่ด้วยนิสัยของคนไทยก็คือ "ยาวไปไม่อ่าน" ผมก็เลยต้องทำรูปขำๆ ฮาๆ แทรกลงไปเพื่อให้คนสนใจ จนตอนนี้กลายเป็นจุดเด่นของ Devil Mag ไปแล้ว

พูดถึงเวบไซต์เรด อาร์มี่
ติดตามเว็บ Redarmyfc.com มานานเห็นพัฒนาการของเว็บไซต์มาตลอด ต้องบอกว่าเป็นเวบไซต์แฟนคลับอันดับ 1 ตลอดกาลจริงๆ ผมขอให้ Redarmyfc.com อยู่คู่กับเหล่าเรด อาร์มี่ ตลอดไปครับ

ฝากถึงแฟนๆ เรด อาร์มี่ ที่กำลังอ่านอยู่
ขอฝากแม็กกาซีนออนไลน์ Devil Mag ไว้ด้วยครับ ผมและทีมงานทุกคนตั้งใจทำออกมาอย่างเต็มที่ ทำเพราะรักที่จะทำ ไม่หวังอะไรนอกจาก "หวังให้ทุกคนชอบ"
Por


MY UNITED
MY UNITED : Maychester
MY UNITED : Yaya Tevavichulada
MY UNITED : Somying Zabzaa
MY UNITED : Praewnapa Soisee
MY UNITED : DJ Volley
MY UNITED : Nuch Chanidapa
MY UNITED : Krit Muttiko
MY UNITED : Chaaim Chaom
MY UNITED : Beer Chadaporn
MY UNITED : Beckkaew
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 23 สิงหาคม 2565 เวลา 02:00 น.

© 2001-2022 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC