
เนมานย่า วิดิช กัปตันทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มองไปถึงเกมวันอาทิตย์ที่จะเจอกับเชลซี และประเมินค่าถึงความสำคัญในศึกบาร์เคลย์ส พรีเมียร์ ลีก ครั้งนี้...
ชัยชนะเหนือสวอนซี ซิตี้ เมื่อสัปดาห์ก่อนช่วยให้สปิริตในทีมดีขึ้นไหม?
ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เอาชนะในเกมนั้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากผ่านผลการแข่งขันแย่ๆ มา เรามีสปิริตที่ดีมากขึ้น ใช่แล้ว แต่เราก็ต้องเก็บชัยชนะต่อไปให้ได้อีก หากเรามองไปที่ตารางคะแนน และอยากเห็นอันดับของทีมสูงขึ้นไปกว่านี้ เราก็ต้องทำให้ดีขึ้น เราพยายามตั้งใจอย่างหนักในสนามซ้อม และทำให้ทุกอย่างพัฒนาขึ้น เราต้องการที่จะเก็บชัยชนะให้ได้อย่างต่อเนื่อง
คุณประสบความสำเร็จมาหลายครั้งแล้วกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และก็ได้เห็นทีมอยู่บนยอดของตารางอยู่บ่อยๆ เมื่อมองถึงตอนนี้คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง?
ตอนนี้ผมยังไม่มองหรอก! (หัวเราะ) ผมจะกลับไปมองก็ต่อเมื่อเรากลับมาคว้าชัยชนะได้ติดๆ กันอย่างที่ว่าไว้ หวังว่าเราจะทำผลงานได้ดีกันตั้งแต่เกมถัดไปเลย เราต้องการความสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นว่าต้องมาจากฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมนักหรอก แต่ผมพูดถึงผลการแข่งขันต่างหาก เราต้องการชัยชนะแบบติดๆ กัน
มองด้วยความเป็นจริงแล้ว เป้าหมายของฤดูกาลนี้คืออะไร?
ยากที่จะพูดถึงนะ จากมุมมองของผมแล้ว ต้องดูผลงานอีกสัก 6-7 เกมหลังจากนี้นั่นแหละถึงจะบอกได้ว่าเป้าหมายของเราจะเป็นอย่างไรในฤดูกาลที่เหลือ เกมต่อไปจะเป็นการบุกไปเยือนเชลซี ถือเป็นเกมที่หนักเลย แต่หากว่าเราชนะ เราก็จะตามหลังเชลซีแค่ 6 คะแนนเท่านั้น นั่นทำให้เรายังมีโอกาสมองถึงตำแหน่งแชมป์ได้อยู่ ผมรู้ว่าตอนนี้มันอาจจะไม่ค่อยถูกต้องนักที่จะคิดอย่างนั้น (เมื่อดูอันดับบนตารางคะแนน) แต่เราก็ยังคงมีความหวังหากว่าเก็บชัยชนะได้อย่างต่อเนื่อง เรายังอยู่ในความท้าทาย และเมื่อถึงตอนนั้นเราคงได้เห็นกันว่าน่าจะมองได้ถึงตำแหน่งไหน
คุณยอมแพ้ในการไล่ล่าแชมป์แล้วหรือยัง?
ไม่เลย ผมยังไม่ยอมแพ้ ไม่ใช่ในตอนนี้
เวย์น รูนี่ย์ และ โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ ไม่ได้ลงเล่นอยู่ช่วงใหญ่ๆ ในฤดูกาลนี้ มันยากแค่ไหนที่ต้องลงเล่นโดยไม่มีพวกเขา?
ผมคิดว่าฤดูกาลนี้เราค่อนข้างโชคร้าย เรามีโปรแกรมยากๆ ในช่วงเปิดฤดูกาล ซึ่งมาเกิดขึ้นในช่วงที่เราเปลี่ยนผู้จัดการทีมพอดี มันมีทั้งความกดดัน และความคาดหวังมหาศาลในตัวเขา หากว่าเราเก็บชัยชนะได้บ่อยๆ ในช่วงแรก บางทีทุกอย่างมันอาจแตกต่างไปจากนี้ เราโชคไม่ดีในเรื่องอาการบาดเจ็บของผู้เล่นด้วยเช่นกัน มันเป็นฤดูกาลที่ขึ้นๆ ลงๆ สำหรับเรา และมันก็มีหลายเหตุผลที่ทำให้มันกลายเป็นแบบนั้น ผมไม่ได้พยายามจะหาข้อแก้ตัวนะ เพราะว่าเรามีขุมกำลังขนาดใหญ่ แถมยังมีนักเตะดีๆ ให้เลือกใช้มากมาย แต่ผมก็แค่หวังว่าเราจะมีช่วงเวลาที่ดีขึ้นกว่าเดิมในอนาคตข้างหน้านี้
ผลงานในลีกนั้นถือว่าดีขึ้น เก็บชัยชนะได้ 5 ครั้งจาก 6 เกมหลังก่อนถึงเกมในวันอาทิตย์ที่จะพบกับเชลซี แต่มันถือว่าน่าผิดหวังไหมที่ทีมอื่นๆ ต่างก็ไม่ทำแต้มหลุดมือกันสักเท่าไหร่เลย?
ก็ค่อนข้างน่าผิดหวัง แต่บางทีเวลาที่เราแพ้ คู่แข่งของพวกเราก็แพ้ด้วยเช่นเดียวกัน ผมไม่คิดว่าเราควรจะเอาแต่ไปมองผลงานของทีมอื่น เราต้องมีสมาธิกับทีมของเราเองเท่านั้น และพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ จากนั้นก็ค่อยมาดูกันว่ามันเป็นอย่างไร หวังเป็นอย่างยิ่งว่านักเตะบางคนของเราจะหายกลับมาจากอาการบาดเจ็บ เราจะได้มีขุมกำลังที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมในช่วงเวลาที่เหลือของฤดูกาล