Homeหน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : จุดเริ่มต้น
4 กรกฏาคม 2558 2,580


ก่อนที่จะถึงทัวร์ 2015 ที่นำเสนอโดยเอออน เราจะมาย้อนอดีตถึงเรื่องราวสุดสำคัญ และลืมไม่ลงจากประวัติศาสตร์ของทีมปีศาจแดง เราเชื่อว่าเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกรนี้เป็นเรื่องที่สุดยอดไม่แพ้ใคร ในตอนที่ 1 ของซีรี่ส์นี้ เราจะมองย้อนไปกว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกำเนิดมาได้อย่างไร...

ทุกๆ การเดินทางย่อมต้องมีจุดเริ่มต้น สำหรับหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนี้ก็มีจุดเริ่มต้นที่อู่รถไฟในนิวตัน ฮีธ ใจกลางของเมืองแมนเชสเตอร์

ก่อนที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดจะประกาศศักดาในทุกวันนี้ในสนามฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ และมากด้วยประวัติศาสตร์ ทางสโมสรก็เคยลงเล่นในระดับสมัครเล่นมาก่อน โดยเตะในสนามอันเต็มไปด้วยโคลนตมแห่งนี้ที่ใช้ชื่อเหมือนกับสนามของทีมคริกเก็ต

สมาชิกของแคร์ริเอจ แอนด์ วากอนจากอู่รถไฟแลงคาเชียร์ แอนด์ ยอร์คเชียร์เป็นคนก่อตั้งสโมสรขึ้นมาในชื่อนิวตัน ฮีธ คริกเก็ต แอนด์ ฟุตบอล คลับ เมื่อปี 1878 ในช่วงนั้นมันยังอาจไม่มีวี่แววของเกียรติยศต่างๆ ที่จะประดังเข้ามา แต่จากนั้น 137 ปีให้หลัง สโมสรแห่งนี้ก็สถาปนาตัวเองเป็นหนึ่งในสโมสรกีฬาที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก

แน่นอนทุกอย่างมันไม่ได้เกิดขึ้นภายในชั่วข้ามคืน และทางสโมสรก็ทำได้เพียงส่งทีมแข่งขันกับบริษัทอู่รถไฟอื่นๆ ในรายการระดับล่างๆ เท่านั้นในช่วงหลายปีแรก จากนั้นเดอะ ฮีเธนส์ก็พัฒนาตัวเองเรื่อยมา และ 8 ปีหลังจากที่มีการก่อตั้งทีม ทางสโมสรก็ได้รับถ้วยแชมป์รายการแรกจากการชนะเลิศแมนเชสเตอร์ คัพ ในปี 1886

นิวตัน ฮีธเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา แต่มันก็ต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่ประตูฟุตบอล ลีกจะเปิดต้อนรับให้ร่วมทำการแข่งขันอย่างเป็นทางการในลีก ซึ่งเดอะ ฮีเธนส์ก็ต้องแยกตัวเองออกจากการเป็นทีมในระดับบริษัท และก่อตั้งสโมสรฟุตบอลนิวตัน ฮีธขึ้นมาอย่างเป็นทางการ

ความพ่ายแพ้ 3-4 ให้กับแบล็คเบิร์น โรเวอร์สถือเป็นเกมรับน้องใหม่ในการประเดิมสนามนัดแรกในลีก แต่หลังจากนั้น 2 ฤดูกาล ทีมก็ตกชั้นลงไปในดิวิชั่น 2 และสถานการณ์ทางการเงินที่ไม่สู้ดีก็บีบให้นักเตะสำคัญหลายคนต้องย้ายออกไป มันต้องใช้เวลาหลายฤดูกาลกว่าที่จะต่อสู้เพื่อเลื่อนชั้นกลับขึ้นมาสู่ระดับท็อปได้อีก

นิวตัน ฮีธเดินทางมาถึงช่วงวิกฤติในปี 1902 เมื่อทางสโมสรเกือบที่จะล้มละลาย จนกระทั่งโชคมาเข้าข้างเมื่อได้เจอกับเจ้าของโรงบ่มท้องถิ่นผู้มั่งคั่งที่ชื่อ จอห์น เฮนรี่ เดวิส เมื่อสุนัขของกัปตันทีม แฮร์รี่ สตัฟฟอร์ด หายตัวไป เดวี่ส์ก็เป็นคนพบมัน เขาเป็นคนนำเจ้าสุนัขตัวนี้ไปคืนเจ้าของ และก็ได้รับรู้เรื่องราวของสถานการณ์การเงินที่ไม่สู้ดีของนิวตัน ฮีธ เขาจึงตัดสินใจที่จะหนุนหลังสโมสรในด้านการเงินด้วยการเข้าเป็นหุ้นส่วนคนใหม่

ทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้มีส่วนต่อชื่อสโมสร นิวตัน ฮีธได้กลายเป็นอดีตไป หลังจากที่สโมสรได้ย้ายออกมาจากพื้นที่ตรงนั้นตั้งแต่ 8 ปีก่อนหน้าแล้ว เพื่อลงเล่นเกมเหย้าที่เคลย์ตัน และบอร์ดบริหารใหม่ที่นำโดยเดวี่ส์กับสตัฟฟอร์ดก็ตัดสินใจที่จะใช้ชื่อซึ่งในภายหน้าจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

การเดินทางของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเริ่มต้นตั้งแต่นั้นมา จุดหมายของการเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด ฤดูกาลแรกที่สโมสรใช้ชุดเหย้าเป็นสีแดงสลับขาว แทนที่สีเขียวสลับทอง ได้สร้างผลงานที่น่าประทับใจขึ้นทั้งใน และนอกสนาม มีคนดูเข้ามาชมเกมมากขึ้นเท่าตัว เออร์เนสต์ แมงนัลล์ เข้ามาเป็นเลขานุการ และผู้จัดการทีมในเดือนกันยายน 1903 และในปีที่ 3 ที่เขาเข้ามารับตำแหน่ง เขาก็พาทีมปีศาจแดงกลับขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จ

ภายในเวลา 2 ปี สโมสรได้เสริมแกร่งจาก 4 ดาวเตะแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งพวกเขาถูกแบนจากข้อหาล้มบอล และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดก็สามารถคว้าแชมป์ได้เป็นสมัยแรกในฤดูกาล 1907/08 โดยทำแต้มทิ้งห่างมากขึ้น 9 คะแนน หลังจากที่คว้าถ้วยแชมป์แรกเข้ามาประดับสโมสรได้แล้ว ลูกทีมของแมงนัลล์ก็เดินหน้าไล่ล่าเกียรติยศต่อไป โดยเพิ่มเอาแชมป์แชริตี้ ชิลด์กับเอฟเอ คัพ ฤดูกาล 1908/09 เข้ามาอีก จากนั้นอีก 2 ฤดูกาลถัดมาก็สามารถคว้าแชมป์ลีกได้อีก ถึงตรงนี้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้กลายมาเป็นทีมที่โดดเด่นในวงการฟุตบอลอังกฤษไปแล้ว

SiR KeaNo


เกี่ยวกับสโมสร
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยุคสมัยใหม่
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : เป็นหนึ่งเดียวทั่วโลก
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามเหย้า
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : พ่อมดชาวเวลส์
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สวรรค์ชั้นเจ็ด
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สามประสาน
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยอดผู้จัดการทีม
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สุดยอดไม่เสื่อมคลาย
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ขุนพลชุดใหม่สู่เกียรติยศ
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ดินแดนที่เหมือนฝัน
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม เซลเฮิร์สต์ พาร์ค, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 22.00 น.


© 2001-2022 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC