Homeหน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : บัสบี้ เบบส์
6 กรกฏาคม 2558 2,298


ก่อนที่จะถึงทัวร์ 2015 ที่นำเสนอโดยเอออน เราจะมาย้อนอดีตถึงเรื่องราวสุดสำคัญ และลืมไม่ลงจากประวัติศาสตร์ของทีมปีศาจแดง เราเชื่อว่าเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกรนี้เป็นเรื่องที่สุดยอดไม่แพ้ใคร ในตอนที่ 4 ของซีรี่ส์นี้ เราจะไปดูจุดเริ่มต้นของทีมชุดบัสบี้ เบบส์อันแสนโด่งดัง...

แมตต์ บัสบี้ มักจะทำผลงานได้ดีเสมอ เขาพาเด็กๆ ของเขาคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ในปี 1948 และแชมป์ดิวิชั่น 1 เป็นสมัยแรกในรอบกว่า 4 ทศวรรษ ในฤดูกาล 1951/52 เขาทำการยกเครื่องทีมท่ามกลางความขาดแคลนด้านการเงินของสโมสร นับว่ามันมาจากความสร้างสรรค์ของเขาโดยแท้

บัสบี้มีทีมแมวมองที่สายตาเฉียบคมกระจายตัวไปทั่วทั้งเกาะอังกฤษ นั่นทำให้ดาวรุ่งพรสวรรค์มักจะเดินทางมายังโอลด์ แทรฟฟอร์ดกันไม่ขาดสาย ชายชาวสก็อตผู้นี้เคยกล่าวเอาไว้ว่า "ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องดีที่จะคว้าตัวเด็กมาโดยตรงจากโรงเรียน ยิ่งเด็กก็ยิ่งดี และพวกเขาจะได้ฝึกซ้อมตามแบบฉบับของเรา"

และแน่นอน เด็กๆ เหล่านั้นย่อมได้รับโอกาสด้วย หากว่าพวกเขาเก่งเพียงพอ บัสบี้ก็มองว่าพวกเขาแก่พอ และก็พร้อมที่จะดันดาวรุ่งเหล่านั้นเข้าสู่ทีมทันที แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดไม่ได้ใช้เงินเลยแม้แต่เพนนีเดียวในตลาดซื้อขายนักเตะตลอด 4 ปี แม้ว่าอะไรๆ ในตอนนั้นจะยังไม่ผลิดอกออกผล แต่ผู้จัดการทีมก็ยังไม่ย้ายหนีไปไหน "ผมยังต้องอยู่ อนาคตนั้นสำคัญกว่าปัจจุบัน" จิมมี่ เมอร์ฟี่ ผู้ช่วยของเขาได้กล่าวเอาไว้ว่า "เราต้องรอคอย เพื่อให้เหล่าดาวรุ่งฝีเท้าดีก้าวขึ้นมาในเวลาเดียวกัน ทีมชุดบัสบี้ เบบส์ที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้"

เดอะ เบบส์ที่ว่านั้นถูกใช้งานเป็นครั้งแรกเมื่อ แจ็คกี้ บลันช์ฟลาวเวอร์ และ โรเจอร์ เบิร์น ได้ประเดิมสนามในเกมที่เสมอกับลิเวอร์พูลไปแบบไร้สกอร์ มาร์ค โจนส์ กับ บิลล์ โฟล์คส ต่างก็ได้ลงเล่นในทีมชุดใหญ่กันไปแล้ว และจากนั้นอีกไม่กี่ปี อนาคตอันแสนสดใสนั้นก็มาถึง ดันแคน เอ็ดเวิร์ดส, เดนนิส ไวโอลเล็ต, บ็อบบี้ ชาร์ลตัน, เอ็ดดี้ โคลแมน และ เลียม วีแลน ต่างก็พิสูจน์ให้โลกรับรู้ว่าพวกเขาเกิดมาเพื่อสร้างชื่อในถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด

นักเตะหนุ่มเหล่านี้คือเครื่องจักรที่แสนสมบูรณ์แบบ และแชมป์ดิวิชั่น 1 จากฤดูกาล 1955/56 และ 1956/57 ก็เข้ามาประดับตู้โชว์ของสโมสร ตามมาด้วยการเป็นทีมจากอังกฤษที่คว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขันรายการยูโรเปี้ยน คัพที่เพิ่งก่อตั้ง ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อเป็นแชมเปี้ยนส์ ลีกในภายหลัง ความหวังที่จะคว้าแชมป์ของพวกเขาต้องพังลงไปในรอบรองชนะเลิศ เมื่อไปแพ้ให้กับเรอัล มาดริดที่กำลังร้อนแรง แต่ความน่าตื่นตาตื่นใจในตัวเด็กๆ บัสบี้ชุดนี้ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย

หากจะมีทีมสักชุดที่จะเป็นตัวแทนของความเป็นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มันคงไม่มีทีมชุดไหนที่จะเหมาะไปกว่าบัสบี้ เบบส์อีกแล้ว นี่คือทีมชุดที่อุดมไปด้วยนักเตะหนุ่ม และไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา

SiR KeaNo


เกี่ยวกับสโมสร
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยุคสมัยใหม่
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : เป็นหนึ่งเดียวทั่วโลก
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สนามเหย้า
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : พ่อมดชาวเวลส์
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สวรรค์ชั้นเจ็ด
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สามประสาน
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ยอดผู้จัดการทีม
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : สุดยอดไม่เสื่อมคลาย
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ขุนพลชุดใหม่สู่เกียรติยศ
หน้าประวัติศาสตร์อันแสนเกรียงไกร : ดินแดนที่เหมือนฝัน
อ่านทั้งหมด


โปรแกรมแข่งขัน
v
สนาม เซลเฮิร์สต์ พาร์ค, อังกฤษ
รายการ พรีเมียร์ ลีก
วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 22.00 น.


© 2001-2022 RED ARMY FANCLUB Official Manchester United Supporters Club of Thailand. #ThaiMUSC